»

Thứ tư, 22/01/2020, 06:08:17 AM (GMT+7)

Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Cân nhắc kỹ lợi, hại

(09:52:26 AM 30/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Đa dạng sinh học trong lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên không được đánh giá cao vì chỉ có rừng nghèo và rừng sản xuất (?!)

Từ ngày 23 đến 25/8, đoàn công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chủ trì đã tiến hành khảo sát hiện trạng khu vực dự kiến xây dựng hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A tại 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Phước. Hoạt động này nằm trong nhiệm vụ thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A của Bộ TN-MT.

 

Điều và lúa thay rừng nguyên sinh?

 

Sau 3 ngày khảo sát, đoàn kiểm tra cho rằng hiện trạng chung khu vực thực hiện 2 dự án hầu hết là rừng tái sinh, rừng sản xuất… hầu như không có rừng nguyên sinh. Bên cạnh đó cũng không phát hiện dấu hiệu của các loại động vật quý hiếm.

 

Cụ thể, khu vực thuộc tỉnh Đắk Nông, theo quy hoạch là rừng phòng hộ Nam Cát Tiên, chủ yếu là rừng tái sinh sau nương rẫy và rừng lồ ô, tre, nứa, rừng tự nhiên giàu không còn nhiều.

 

Khu vực thuộc tỉnh Bình Phước, theo quy hoạch là rừng phòng hộ, chủ yếu là rừng sản xuất gồm điều và cao su. Thậm chí ngay cả khu vực dự án và cận dự án nằm trong Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên - Lâm Đồng) cũng có nhiều khu rừng sản xuất trồng điều và ruộng lúa. Đây là vùng đệm nằm giữa vùng bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Cát Tiên.

 

Vị trí dự kiến xây dựng thủy điện Đồng Nai 6. Ảnh: Xuân Hoàng

 

Bà Hoàng Thị Kim Dung, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, cho rằng diện tích rừng Đắk Nông có 81 hộ dân được giao khoán trồng rừng và cao su. Các số liệu về đa dạng sinh học trong báo cáo không phù hợp vì số liệu này đã có từ lâu và hiện tại không còn phong phú và đa dạng.

 

Theo ông Nguyễn Vũ Trung, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Bộ TN-MT, cũng là thư ký đoàn, khu vực dự án gần như không còn rừng nguyên sinh nên các thành viên trong đoàn không quan tâm đánh giá cao tính đa dạng sinh học mà chủ yếu quan tâm đến ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án đến đường di chuyển của sinh vật và chế độ dòng chảy xuống hạ lưu. Tuy vậy, ông Trung cũng thừa nhận chuyến khảo sát chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên tất cả đánh giá chỉ dựa trên cảm quan, chưa có số liệu cụ thể.

 

Lo cho Bầu Sấu

 

Dù cho rằng khu vực dự án không còn rừng giàu nhưng hầu hết các thành viên đều tỏ ra lo lắng khu ngập nước Bầu Sấu sẽ bị tổn thương khi thủy điện được xây dựng.

 

Ông Lê Bắc Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nhận xét trong báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn chưa rõ các tác động đến Bầu Sấu, thiếu các thông tin cần thiết, vì vậy cần làm rõ cơ chế mối quan hệ qua lại về thủy văn giữa Bầu Sấu và sông Đồng Nai, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học khu vực Bầu Sấu, đặc biệt trong thời kỳ mùa kiệt.

 

Đồng quan điểm, bà Hoàng Thị Kim Dung cho rằng cần xác định rõ các dự án có ảnh hưởng đến Bầu Sấu trên cơ sở xem xét mực nước chết của khu vực Bầu Sấu.

 

Một thành viên khác, ông Vũ Văn Tuấn, đề nghị chủ đầu tư cần làm rõ việc hồ sơ công nhận VQG Cát Tiên là di sản thế giới chịu tác động như thế nào đến các tiêu chí công nhận. Bên cạnh đó cần  tham vấn cộng đồng làm rõ ý kiến của dân cư chịu tác động.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Khánh - một thành viên của đoàn - bày tỏ lo lắng về phương án cấp nước hạ du khi lưu lượng thấp nhất thời kỳ kiệt khoảng 14 - 20 m3/giây trong 3 tháng.

 

Ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc VQG Cát Tiên, khẳng định công trình đi vào hoạt động chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy, tác động đến đa dạng sinh học khu vực Bầu Sấu.

 

Vì vậy, ông Diện đề nghị đánh giá đầy đủ giữa lợi ích, các giá trị đạt được với tổn thất do dự án gây ra. Đồng thời xem xét ảnh hưởng của 2 dự án đến quá trình thẩm định công nhận di sản thế giới của VQG Cát Tiên.

 

Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng thống nhất làm rõ mức độ tác động của 2 dự án trong tác động của tổng thể bậc thang thủy điện trên sông Đồng Nai. Sau chuyến khảo sát này, Bộ TN-MT sẽ thuê một đơn vị độc lập đánh giá về dòng chảy sông Đồng Nai đối với hạ nguồn dự án. Đồng thời có văn bản xin ý kiến 3 địa phương hạ lưu bị ảnh hưởng là Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM. 

 Hai dự án đều ở trung lưu dòng chính sông Đồng Nai

 

Dự án thủy điện Đồng Nai 6 có công suất 135 MW,  dự kiến xây dựng tại  khu vực rừng phòng hộ Nam Cát Tiên (xã Hưng Bình và Đắk Sin, huyện Đăk R’Lấp - Đắk Nông) và VQG Cát Tiên (thuộc 2 xã Đồng Nai Thượng và Lộc Bắc, huyện Cát Tiên - Lâm Đồng).

 

Dự án thủy điện Đồng Nai 6A, công suất 106 MW, dự kiến xây dựng ở khu vực rừng phòng hộ Đồng Nai (xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng - Bình Phước) và VQG Cát Tiên (thuộc 2 xã Phước Cát 2 và Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên - Lâm Đồng).

 

Hai dự án này nằm ở vị trí trung lưu dòng chính sông Đồng Nai. Phía thượng lưu là dự án thủy điện Đồng Nai 5 đang được xây dựng, phía hạ lưu là bậc thang thủy điện Đồng Nai 8 mà hiện nay theo quy hoạch hiệu chỉnh đã được thay thế bằng 5 bậc thang thủy điện nhỏ hơn.

(Nguồn: Thu Sương/ NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Cân nhắc kỹ lợi, hại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

(Tin Môi Trường) - Những thương hiệu lớn, lừng lẫy trên thị trường rồi sau đó đi xuống, dần bị lãng quên không phải là câu chuyện hiếm trong thời đại 4.0 ngày nay, mà nguyên nhân chính xoay quanh sự chậm trễ trong thay đổi và thích ứng với thị trường. Đó là những Kodak trong đế chế máy ảnh, Nokia từng độc tôn trong lĩnh vực điện thoại hay "gã khổng lồ" Yahoo giờ đây chỉ còn là miền ký ức. Xây dựng được một thương hiệu uy tín đã khó, nhưng giữ được vị thế trong suốt thời gian dài lại càng khó hơn.

VACNE 30 năm
 Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

Nhóm cán bộ TN-MT bị bắt vì sai phạm liên quan đến khu đất bến xe Thành Bưởi

(Tin Môi Trường) - Nhiều cán bộ tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy bị kỉ luật, 4 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường vừa bị bắt do có liên quan đến sai phạm "động trời" về quản lý đất đai.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI