»

Thứ sáu, 22/06/2018, 16:33:13 PM (GMT+7)

Đà Nẵng - hãy tiếp tục "đáng sống"

(07:38:57 AM 02/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Mới đây, tổ chức nghiên cứu Mercer của Mỹ đã công bố bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2017 (lần 19). Được biết, các tiêu chí để đánh giá và xếp hạng gồm: kinh tế, môi trường, chính trị, cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, sức khỏe, giải trí và nhà ở.

Trong danh sách 231 thành phố đáng sống nhất thế giới, TP.HCM và Hà Nội lần lượt đứng  thứ 152 và 156, trong khi đó Đà Nẵng không có tên. 

 

Đà[-]Nẵng[-]-[-]hãy[-]tiếp[-]tục[-]"đáng[-]sống" 

Sông Hàn Đà Nẵng. Ảnh: Internet
 
Người Đà Nẵng có buồn không?
 
Có thể không ít vị sẽ cười xòa kiểu: “ôi dào, bầu bán ấy mà!”. Nhưng, nên nhớ, cũng chưa có một tổ chức nào bầu chọn danh hiệu thành phố đáng sống (liveable/livable city) cho Đà Nẵng cả. Chẳng qua, trong một thời điểm hưng phấn, họ tự tấn phong.
 
Có nhiều lăng kính để soi, đo, giới hạn hàm lượng thành phố đáng sống. Nhưng suy cho cùng, không thước đo nào chính xác bằng...đo từ lòng dân. Trong 21 năm tách tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chặng 15 năm đầu, rất nhiều thời điểm chính quyền Đà Nẵng bị dân phản ứng vì những quyết sách lớn, rất dễ đụng chạm lòng dân, trong bối cảnh hạ tầng còn nghèo nàn, giao thông khó khăn; trường học, bệnh viện vừa thiếu vừa trang bị sơ sài; bờ Đông sông Hàn là xóm nhà chờ tạm bợ.
 
Nối đôi bờ sông, ngoài những chuyến phà chỉ có cầu Nguyễn Văn Trỗi và cầu Trần Thị Lý ọp ẹp. Bờ biển Đà Nẵng trải dài từ Hòa Hải đến cảng Tiên Sa hoang sơ, vắng vẻ...Dù khó khăn, nhưng về cơ bản, chính quyền Đà Nẵng được lòng dân. Thời điểm phát triển hoàng kim của Đà Nẵng gắn với cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh.
 
Nhưng đến thời điểm này, chính quyền Đà Nẵng đang gặp nhiều thử thách từ lòng dân. Người ta bảo lúc hữu sự mới tỏ lòng nhau, kiểu "từ phen đá biết tuổi vàng". “Bài test”  gần nhất liên quan đến "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030",chính quyền thành phố đang bị đa số người dân Đà Nẵng phản ứng quyết liệt, hàng chục nghìn chữ ký ủng hộ Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, cùng ý kiến của nhiều nhà khoa học lo lắng cho số phận “mắt thần Đông Dương”.
 
***
Nếu để ý, còn có một lăng kính khác để đánh giá uy tín của chính quyền Đà Nẵng, hay mức độ đáng sống của thành phố, đấy là báo chí. Phải nói thẳng, hiếm có địa phương nào mà báo chí lại ủng hộ như Đà Nẵng. Vậy mà, thời gian gần đây, liên quan đến Sơn Trà, báo chí đã nghiêng về người dân. Lòng không khỏi ngậm ngùi khi mỗi ngày, lướt facebook nhiều anh em đồng nghiệp, không khí thất vọng, bất lực, xót thương Sơn Trà bàng bạc. Thật tiếc khi Đà Nẵng đang đánh mất thiện chí của truyền thông.
 
Người dân và báo giới chưa thỏa nguyện với kết quả của Sơn Trà, đặc biệt là chưa nhất trí trước thái độ của lãnh đạo Đà Nẵng trong việc xử lý các vấn đề liên quan sự kiện này.
 
Một thành phố đáng sống phải là thành phố mà người dân tin tưởng, ủng hộ chính quyền từ tận đáy lòng.
 
Thời gian qua, sự phát triển của Đà Nẵng cũng đang bị đánh giá chưa tương xứng với nền tảng đã nhọc công gây dựng từ ngày tách tỉnh. Người ta đã chỉ ra những quan ngại như quỹ đất cạn, lấy gì phát triển? Quá ít doanh nghiệp của thành phố xứng tầm, đóng góp ngân sách khủng, kiểu như Công ty Yến sào, hay Khatoco của Khánh Hòa, Huda của Huế... Du lịch vẫn thiếu chiều sâu. Đà Nẵng cũng thiếu các thiết chế văn hóa đúng nghĩa, trong khi mức đầu tư cho văn hóa hàng năm thuộc nhóm thấp nhất cả nước...
 
Để xứng danh thành phố đáng sống, e rằng vẫn còn quá nhiều ngọn núi mà chính quyền và người dân Đà Nẵng phải vượt qua. Hãy “tỉnh ngủ”, nhận ra hạn chế, để vươn vai phát triển mạnh mẽ hơn, Đà Nẵng.
Hữu Quý (Thể thao & Văn hóa)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đà Nẵng - hãy tiếp tục "đáng sống"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ông Đoàn Ngọc Hải đề nghị xử lý người bắt cá kênh Nhiêu Lộc

Ông Đoàn Ngọc Hải đề nghị xử lý người bắt cá kênh Nhiêu Lộc

(Tin Môi Trường) - Qua tuần tra, kiểm tra, UBND quận 1 ghi nhận tình trạng người dân đánh bắt cá trái phép trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đặc biệt từ khoảng 2-5 giờ sáng hằng ngày.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cá hố rồng liên tục chết, có bất thường?

Cá hố rồng liên tục chết, có bất thường?

(Tin Môi Trường) - Chiều qua 16/6, thêm một con cá hố rồng (còn gọi cá mái chèo, hố ông hoặc ông phướn) chết dạt vào bờ biển thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới, Quảng Bình.

Banner QC
 Thấy gì qua thông báo của UBKT Trung ương về vụ MobiFone-AVG?

Thấy gì qua thông báo của UBKT Trung ương về vụ MobiFone-AVG?

(Tin Môi Trường) - Kết luận chính thức sẽ được phát hành, gửi tới các tổ chức, cá nhân liên quan để sau đó triển khai bước tiếp theo là xem xét, thi hành kỷ luật với đảng viên, tổ chức đảng theo kết luận kiểm tra.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI