»

Thứ hai, 21/09/2020, 23:02:43 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội:"Không công nghệ nào có thể làm sạch sông Tô Lịch"

(22:30:04 PM 06/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, với 180.000 mét khối nước thải mỗi ngày đêm xả vào sông Tô Lịch, không công nghệ nào xử lý được nếu không có kênh thu gom riêng.

Chiều 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề môi trường của thủ đô, trong đó có việc làm sạch sông Tô Lịch.

 

Chủ[-]tịch[-]Hà[-]Nội:[-]"Không[-]công[-]nghệ[-]nào[-]có[-]thể[-]làm[-]sạch[-]sông[-]Tô[-]Lịch"

Ông Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 6/12. Ảnh: Võ Hải.
 
Cử tri Trần Ngọc Toán đặt câu hỏi đề nghị lãnh đạo thành phố giải đáp việc Công ty thoát nước xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch không thông báo trước khiến kết quả thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản bị huỷ hoặc thông tin về đề xuất bổ cập nước sông Hồng để cải tạo môi trường cho hồ Tây và sông Tô Lịch.
 
Chủ tịch Hà Nội cho biết, đầu tháng 7, trong quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor có đợt mưa lớn làm nước hồ Tây dâng cao và phải xả. "Tôi khẳng định là trước khi xả nước hồ Tây đã thông báo đầy đủ cho đơn vị thí điểm", ông Chung nói và cho biết, cuối tháng 10 ông đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc thí điểm bằng công nghệ Nano.
 
Tại buổi làm việc này, thành phố đề nghị Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) cung cấp: hồ sơ, tài liệu tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano, có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ, có giấy chứng nhận công nhận công nghệ của Chính phủ Nhật bản hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; hồ sơ giới thiệu năng lực của JEBO, danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ nano tại Nhật Bản và tại các nước khác...
 
Cũng theo ông Chung, thành phố đã giao Sở Xây dựng giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn thành phố để JEBO thí điểm làm sạch nước, xử lý mùi, bùn bằng công nghệ Nano-Bioreactor đồng thời mời các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các sở ngành của thành phố tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm.
 
Chủ tịch Hà Nội còn cho biết thêm, có một số người đưa ra các ý tưởng khác nhau để cải tạo môi trường sông Tô Lịch nhưng ông "dám khẳng định không có công nghệ nào xử lý được 180.000 mét khối nước thải đang xả xuống sông Tô Lịch mỗi ngày, mà không thu gom".
 
Việc bổ cập nước sông Hồng vào hồ Tây và sông Tô Lịch, ông Chung cho hay đề xuất trên do một nhóm nhà khoa học phối hợp với Công ty thoát nước Hà Nội đưa ra nhưng mới dừng ở bước nghiên cứu. Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, đề xuất này chỉ là làm loãng nước sông chứ không xử lý triệt để ô nhiễm và nước bẩn lại chảy dồn về hạ nguồn như Hà Nam gây ô nhiễm.
 
Chia sẻ với các cử tri về giải pháp mà Hà Nội đã và đang thực hiện để xử lý các con sông ô nhiễm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang triển khai dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000 mét khối một ngày đêm và hệ thống cống thu gom nước thải khoảng 200km để đưa nước thải về nhà máy xử lý. Dự kiến quý 2 năm 2022 nhà máy sẽ đi vào hoạt động và xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. 
 
Từ nay đến khi nhà máy đi vào hoạt động, thành phố phối hợp với một số trung tâm khoa học phân tích các mẫu nước thải để đưa ra giải pháp xử lý được ô nhiễm, giảm mùi hôi.
Sông Tô Lịch từng là một nhánh nhỏ của sông Hồng, thông thủy với Hồ Tây. Năm 1889 người Pháp lấp một phần sông Tô Lịch để quy hoạch lại phố phường.
 
Sông Tô Lịch ngày nay có chiều dài khoảng 14km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì). Toàn tuyến sông có hơn 200 cửa xả nước thải.
 
Nhiều kế hoạch khắc phục ô nhiễm sông Tô Lịch đã được thành phố đưa ra trong hơn 10 năm qua nhưng đều không hiệu quả.
 
Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor bắt đầu từ ngày 16/5 trên một đoạn sông khoảng 300 m. Sau gần 6 tháng, ngày 10/11, các thiết bị phục vụ thí điểm đã được tháo dỡ. Đơn vị tổ chức thí điểm công bố đạt được sáu mục tiêu: xử lý mùi hôi thối; phân hủy một phần bùn hữu cơ tồn đọng lâu năm dưới lòng sông; bảo tồn hệ sinh thái...
Võ Hải (VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ tịch Hà Nội:"Không công nghệ nào có thể làm sạch sông Tô Lịch"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cục trồng trọt:Nhận định "90% người Việt đang ăn gạo bẩn" là không chính xác

Cục trồng trọt:Nhận định "90% người Việt đang ăn gạo bẩn" là không chính xác

(Tin Môi Trường) - Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định không có chuyện gạo Việt Nam không đạt chất lượng và nhận định '90% người Việt đang ăn gạo bẩn' là không chính xác.

Tin Môi Trường
 MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

(Tin Môi Trường) - Theo Chủ tịch Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam), cần phải thận trọng trong quá trình triển khai khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI