»

Thứ hai, 04/07/2022, 05:57:50 AM (GMT+7)

Bộ TN&MT dự kiến "xén" bớt 3 tổng cục, giữ lại 2 mô hình Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng cục Quản lý đất đai

(12:33:47 PM 09/11/2021)
(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, bộ này dự kiến giữ lại mô hình Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng cục Quản lý đất đai; 3 tổng cục còn lại sẽ được "tái cấu trúc".

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội về chủ trương sắp xếp lại mô hình tổng cục, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, đây là chính sách chung. Bộ Công an đã đi trước, trên cơ sở đó, các bộ sẽ thực hiện theo.

 
Theo ông Hà, không có con đường nào khác ngoài việc tổ chức lại bộ máy. "Các thang nấc hành chính cần giảm đi, như thế cũng tốt", ông Hà nói và cho biết, việc áp dụng công nghệ thông tin như hiện nay, khi sắp xếp lại bộ máy cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công việc.
 
Bộ[-]TN&MT[-]dự[-]kiến[-]"xén"[-]bớt[-]3[-]tổng[-]cục,[-]giữ[-]lại[-]2[-]mô[-]hình[-]Tổng[-]cục[-]Khí[-]tượng[-]Thủy[-]văn[-]và[-]Tổng[-]cục[-]Quản[-]lý[-]đất[-]đai
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.
 
Người đứng đầu ngành TN&MT cũng chia sẻ, khi tiến hành sắp xếp lại tổng cục, cán bộ công chức, viên chức và người lao động ít nhiều sẽ có tâm tư. "Lúc lên tổng cục hay lên Bộ thì mọi người cũng vui. Lúc không còn hình thức đó nữa, ít nhiều cũng có người tâm tư. Nhưng đó là một sự thay đổi chứ không phải mức nâng cấp lên hay hạ cấp xuống", Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.
 
Về phương án sắp xếp, Bộ trưởng TN&MT cho biết, sẽ căn cứ theo tiêu chí đã được ban hành. Nếu có hệ thống tổ chức theo ngành dọc, không phân cấp cho địa phương, được thông suốt từ trung ương xuống địa phương, thì tổ chức đó đủ điều kiện mang tính chất của một tổng cục. Còn tổng cục nào đã phân cấp khá nhiều việc cho địa phương thì trong trường hợp đó sẽ xem xét chuyển thành cục.
 
Theo Bộ trưởng Hà, thực tế mỗi tổng cục có nhiều lĩnh vực quản lý. Trong một tổng cục hiện nay có nhiều cục và nhiều vụ. Vì nếu có nhiều chức năng, nhiệm vụ độc lập thì nó thành nhiều đơn vị tổ chức độc lập, chứ không thể trộn vào nhau được. 
 
Bây giờ sắp xếp lại, một việc chỉ một đơn vị phụ trách, phân ra nhiều cục, nhưng về hệ thống hành chính thì trực thuộc Bộ luôn, tức là chỉ có một cấp thôi. Còn trước đây, trong tổng cục có cục và trong cục có phòng. "Bây giờ làm như vậy chúng ta sẽ giải quyết được khâu tầng nấc hành chính", Bộ trưởng cho hay. 
 
Căn cứ vào tiêu chí cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT đang dự kiến giữ lại hai tổng cục và tái cấu trúc ba tổng cục. Cụ thể, hai đơn vị được dự kiến giữ nguyên là: Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng cục Quản lý đất đai.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà lý giải, Tổng cục Khí tượng Thủy văn có hệ thống xuyên suốt từ trung ương xuống địa phương, là một ngành dọc chứ không có ở địa phương. Còn với Tổng cục Quản lý đất đai cũng cần phải thống nhất quản lý như trong Nghị quyết 19. "Sắp tới khi sửa Luật Đất đai sẽ xem xét mức độ phân cấp giữa trung ương với địa phương như thế nào cho hợp lý để quản lý cho hiệu quả loại tài nguyên đặc biệt này", ông Hà cho hay.
 
Còn đối với 3 Tổng cục còn lại, gồm Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng cục Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ được "tái cấu trúc".
5 Tổng cục thuộc Bộ TN&MT, gồm:
 
Tổng cục Quản lý đất đai
 
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam
 
Tổng cục Môi trường
 
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam
 
Tổng cục Khí tượng Thủy văn
(Quang Phong/Dân Trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ TN&MT dự kiến "xén" bớt 3 tổng cục, giữ lại 2 mô hình Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng cục Quản lý đất đai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên xây dựng chỉ số đa dạng sinh học đa chiều

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên xây dựng chỉ số đa dạng sinh học đa chiều

(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên, chỉ số đo lường một cách toàn diện các khía cạnh cốt lõi của đa dạng sinh học (ĐDSH), bao gồm hiện trạng ĐDSH và đóng góp của ĐDSH cho con người được đưa vào nghiên cứu xây dựng tại Việt Nam. Đây là thông tin được công bố tại Hội thảo Tham vấn các bên liên quan về Hoạt động thí điểm Nghiên cứu Xây dựng Chỉ số ĐDSH đa chiều cho Việt Nam, do WWF-Việt Nam (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam) phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Tin Môi Trường
 Cảng biển Việt Nam chuyển mình theo hướng xanh hơn và thông minh hơn

Cảng biển Việt Nam chuyển mình theo hướng xanh hơn và thông minh hơn

(Tin Môi Trường) - Tham gia tích cực vào Cam kết giảm phát thải ròng về 0 (Net Zero) của Chính phủ, cùng lúc với việc thực thiện quy hoạch tổng thể cảng biển tới năm 2030 và các kế hoạch tiêu chí cảng xanh đầy tham vọng khiến giai đoạn hiện tại trở thành thời điểm thú vị và đầy thách thức đối với Ngành Hàng hải Việt Nam. Các chuyên gia Richard Willis, Hiệp Khương và Sarah Barcroft thuộc Royal HaskoningDHV - một tập đoàn tư vấn kỹ thuật hàng đầu tại Hà Lan mới đây đã thảo luận về những cập nhật mới nhất này và gợi ý 5 chìa khóa quan trọng giúp ích cho quá trình chuyển đổi nói trên.

VACNE 30 năm
 Bí thư TP.HCM nói về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Bí thư TP.HCM nói về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

(Tin Môi Trường) - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, vụ đấu giá đất Thủ Thiêm là hiện tượng lạ, tình huống mới và có người cho rằng đây là bất thường, chưa thể biết đằng sau là gì.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI