»

Thứ tư, 15/08/2018, 16:35:37 PM (GMT+7)

Bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường

(12:30:34 PM 10/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường dự kiến sẽ giảm từ 7 Cục xuống còn 4 Cục, chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 Cục thành Vụ. Số lượng đầu mối cấp phòng sẽ giảm bớt 17 phòng, số lượng cán bộ lãnh đạo cấp phòng sẽ giảm 43 người.

 

[-]Bộ[-]máy[-]cồng[-]kềnh[-]của[-]Tổng[-]cục[-]Môi[-]trường

 
Tổng cục Môi trường hiện có tới 18 đơn vị trực thuộc (Ảnh: Thế Kha).
 
Theo tìm hiểu của PV, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ sai phạm trong vụ Formosa, ông Mai Thanh Dung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường bị giáng chức, xuống làm Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, một tổ chức sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Chính vì thế, ngoài Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài thì Tổng cục Môi trường hiện nay có hai Phó Tổng cục trưởng là ông Hoàng Văn Thức và ông Nguyễn Thế Đồng.
 
Thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn) cho thấy cơ quan này hiện có tới 18 đơn vị trực thuộc, với số lượng cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên làm việc rất lớn.
 
[-]Bộ[-]máy[-]cồng[-]kềnh[-]của[-]Tổng[-]cục[-]Môi[-]trường
Văn phòng Tổng cục Môi trường
 
Trong đó, Văn phòng Tổng cục Môi trường có ông Hồ Kiên Trung làm Chánh văn phòng, 3 Phó chánh văn phòng gồm: Dương Thị Thanh Xuyến, Nguyễn Thị Phương Mai, Đặng Quốc Thăng.
 
Văn phòng Tổng cục Môi trường có 5 đơn vị trực thuộc gồm: Phòng Tổng hợp, Phòng văn thư lưu trữ, Phòng Tài vụ, Trung tâm tin học, Phòng Hành chính- Quản trị với trên 40 cán bộ, nhân viên.
 
Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học, Công nghệ có Vụ trưởng là bà Nguyễn Thị Thiên Phương và 3 Phó vụ trưởng gồm: Nguyễn Minh Cường, Nguyễn Phạm Hà, Nguyễn Việt Thắng. Ở đơn vị này có 7 chuyên viên và 3 cán bộ hợp đồng.
 
Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên chỉ có Cục trưởng Phạm Hồng Sơn điều hành. Văn phòng Cục này chỉ có 1 chuyên viên là bà Trương Thị Ngọc Thảo, bà Phạm Thị Hồng Thu phụ trách kế toán, một lái xe và 2 nhân viên (Nguyễn Ngọc Phúc, Nguyễn Hoàng Hương Quỳnh). Tuy nhiên, Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên lại có Phòng Quản lý môi trường gồm 2 người: Trưởng phòng Cù Hoài Nam và chuyên viên Mai Hồng Quân (?!).
 
Cục Môi trường miền Nam có 3 lãnh đạo Cục (Cục trưởng Trần Phong và hai Cục phó Nguyễn Thành Phương, Phạm Đình Đôn), 3 chuyên viên và 2 lái xe (!).
 
Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục Môi trường có Vụ trưởng là ông Nguyễn Kim Tuyển, 3 Phó vụ trưởng gồm các ông bà: Trần Thị Ngọc, Nguyễn Quốc Hoàn và Nguyễn Tân Huyền; ngoài ra có 4 chuyên viên khác.
 
Tuy nhiên công tác tổ chức cán bộ ở Tổng cục Môi trường thời gian qua cũng xảy ra không ít chuyện lùm xùm dư luận, gần nhất là việc ông Nguyễn Xuân Quang dù thiếu tiêu chuẩn vẫn được “ưu ái” bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường vào năm 2016. Ông Quang là người đang gây ồn ào khi báo mất trộm gần 400 triệu khi đi thanh tra tại Long An.
 
[-]Bộ[-]máy[-]cồng[-]kềnh[-]của[-]Tổng[-]cục[-]Môi[-]trường
Cơ cấu tổ chức của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường hiện nay.
 
Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường hiện có khoảng 25 công chức và hợp đồng lao động. Sau khi Cục trưởng Lương Duy Hanh mất chức vì sai phạm trong vụ Formosa, đơn vị này đang có 3 Phó cục trưởng, 13 lãnh đạo cấp phòng nhưng chỉ có 6 chuyên viên (!).
 
Trong đó, Phòng Xử lý vi phạm về môi trường chỉ có Phó trưởng phòng Vũ Tài Huy và chuyên viên Nguyễn Viết Đại. Phòng Hậu kiểm và Giám sát Môi trường có 3 Phó trưởng phòng (Trần Thị Ngọc Linh, Đặng Anh Tuấn, Nguyễn Quang Huy) và duy nhất chuyên viên là bà Nguyễn Thị Hướng. Phòng Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường chỉ có một chuyên viên là bà Nguyễn Thị Thu Hiền và 4 lãnh đạo trưởng, phó phòng.
 
Đó là chưa kể tới các đơn vị sự nghiệp của Tổng cục Môi trường gồm Viện Khoa học Môi trường, Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường, Trung tâm thông tin và Tư liệu môi trường, Tạp chí Môi trường. Trong đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Lợi - Viện trưởng Viện Khoa học môi trường cho biết đơn vị này có khoảng trên 40 cán bộ, công chức, nhân viên.
 
[-]Bộ[-]máy[-]cồng[-]kềnh[-]của[-]Tổng[-]cục[-]Môi[-]trường
Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục Môi trường có 8 người gồm 4 lãnh đạo và 4 chuyên viên.
 
Trước một bộ máy hành chính cồng kềnh như vậy, Tổng cục Môi trường cho biết đang nỗ lực thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường về tổ chức tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.
 
Theo đó, Tổng cục Môi trường đã chủ động tiến hành tổ chức đánh giá toàn diện việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị trực thuộc. Đồng thời tiến hành hành xây dựng Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Tổng cục Môi trường trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Đến nay, đề án đã được các bộ ngành góp ý, hiện đang được Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án dự kiến sẽ giảm số đầu mối các Cục quản lý nhà nước trực thuộc Tổng cục Môi trường từ 7 Cục xuống còn 4 Cục, chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 Cục thành Vụ. Ngoài ra, dự kiến số lượng đầu mối cấp phòng sẽ giảm bớt 17 phòng, số lượng cán bộ lãnh đạo sẽ giảm 43 người.
 
“Việc sắp xếp, bố trí lại cán bộ lãnh đạo, quản lý của Tổng cục Môi trường thời gian tới đang được chủ động thực hiện theo hướng tinh giản, gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả hơn”- đại diện cơ quan này thông tin.
 
Tuy nhiên, thông tin về việc sẽ sáp nhập những đơn vị nào, giảm bớt các phòng ban nào,… không được Tổng cục Môi trường tiết lộ với báo chí hoặc đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi của dư luận.
 
Theo Thế Kha (báo Dân Trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ máy cồng kềnh của Tổng cục Môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vì sao bão số 4 - Bebinca có hướng di chuyển bất thường?

Vì sao bão số 4 - Bebinca có hướng di chuyển bất thường?

(Tin Môi Trường) - Bão số 4 - Bebinca di chuyển ngược với hướng thông thường, có lúc đứng yên. Cơn bão khả năng sẽ gây mưa rất lớn cho miền Bắc, với lượng lên tới 500-600 mm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sai phạm "đất Phước Kiển" là do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế Đảng

Sai phạm "đất Phước Kiển" là do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế Đảng

(Tin Môi Trường) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay sai phạm trong vụ 'bán đất Phước Kiển' xảy ra ở Công ty Tân Thuận là do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế Đảng.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI