»

Chủ nhật, 25/08/2019, 09:48:12 AM (GMT+7)

Bất thường và xử lý bất thường từ vụ xử lý rác

(13:29:39 PM 12/02/2015)
(Tin Môi Trường) - Trả lời phỏng vấn báo điện tử Một Thế Giới liên quan đến vụ lùm xùm về xử lý rác tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà nhận định có nhiều chuyện bất thường, rất bất thường...

 >>TP.HCM trả tiền xử lý rác cho VWS cao hơn doanh nghiệp khác 3 triệu USD/năm

>>Yêu cầu David Dương không được phép độc quyền xử lý rác

>>VWS: Chưa nâng công suất bãi rác, dân cũng khổ lắm rồi

>>Phải dọn sạch "rác" sau bãi rác Đa Phước

>>TP HCM: Đóng cửa bãi rác Phước Hiệp, nguy cơ bị nhà đầu tư Hàn Quốc kiện

>>Nhiều bất thường xung quanh việc di dời rác về bãi rác Đa Phước?

>>Ông Lê Mạnh Hà: Giải quyết ngay nghịch lý dồn rác cho Đa Phước

 

[-]Bất[-]thường[-]và[-]xử[-]lý[-]bất[-]thường[-]từ[-]vụ[-]xử[-]lý[-]rác

Thành phố thanh toán cho Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) cao hơn so với các doanh nghiệp cùng sử dụng công nghệ chôn lấp.

 

Bất thường thứ nhất là thành phố thanh toán cho Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) cao hơn so với các doanh nghiệp cùng sử dụng công nghệ chôn lấp. 
 
Tính ra, “hằng năm ngân sách thành phố chạy vào lợi nhuận của doanh nghiệp này 3 triệu USD”. Chưa kể Nhà nước phải thanh toán tăng hằng năm 3% giá xử lý rác cho VWS, trong khi các DN khác không được tăng như vậy.
 
Bất thường thứ hai, giá xử lý rác cao đem lại lợi nhuận hằng năm của VWS từ 25-40%, cao hơn rất nhiều lần so với DN khác hoạt động cùng lĩnh vực (Công ty môi trường đô thị có tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu khoảng 3%/năm).
 
Bất thường thứ ba, theo quy định của pháp luật, giá cung cấp dịch vụ công ích do Nhà nước ấn định, không phải là giá thỏa thuận. Hiện nay các công ty khác đều do thành phố ấn định giá, riêng với Đa Phước thì phải thỏa thuận.
 
Bất thường thứ tư, theo ông Lê Mạnh Hà, đó là đóng cửa bãi chôn lấp số 3 của Khu xử lý rác Phước Hiệp để chuyển về khu xử lý rác Đa Phước của VWS.
 
Ông Lê Mạnh Hà đưa ra biện pháp xử lý bất thường: 
 
Ngày 10.2, ông ký văn bản khẩn về việc “Đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích”. Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM sẽ đề xuất các phương án đấu thầu xử lý rác nhằm điều chỉnh đưa giá xử lý chất thải về mức hợp lý, tiết kiệm chi cho ngân sách và đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý rác. 
 
Công văn cũng yêu cầu đánh giá đúng thực tế bãi chôn lấp rác số 3 của Khu xử lý rác Phước Hiệp, để có cơ sở đề nghị Thành ủy, HĐND và UBND TP xem xét, chấp thuận cho tiếp tục chôn lấp rác tại bãi rác số 3.
 
Theo nội dung chỉ đạo của công văn trên, sẽ thực hiện đấu thầu để tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các DN, VWS sẽ không còn hưởng những lợi ích “bất thường” như ông Hà phân tích. Chắc chắn việc đấu thầu sẽ kéo giá xử lý rác xuống rất thấp, tiết kiệm ngân sách đáng kể cho Nhà nước. Ngoài ra, việc cho phép bãi rác Phước Hiệp tiếp tục hoạt động, sẽ không lãng phí 400 tỉ đồng đã bỏ ra đầu tư.
 
Và điều bất thường thứ năm xảy ra, vì sao mấy năm qua không thực hiện đấu thầu xử lý rác?
 
Vậy thì thành phố có xử lý điều bất thường thứ năm này không?
Lê Thanh Phong (báo Lao Động)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bất thường và xử lý bất thường từ vụ xử lý rác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Ý kiến của Chuyên gia VACNE về việc Chuyên gia Nhật tắm ở bể thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Ý kiến của Chuyên gia VACNE về việc Chuyên gia Nhật tắm ở bể thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

(Tin Môi Trường) - Chiều 8/8, Tiến sĩ Kubo Jun, Chuyên gia Nhật Bản đã ngụp lặn trong bể thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch để chứng minh nước sau xử lý đạt quy chuẩn hiện hành. GS Trần Hiếu Nhuệ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Viện trưởng Kỹ thuật nước và công nghệ môi trường đã cho biết ý kiến về việc tắm này

Tin Môi Trường
 Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

VACNE 30 năm
 Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

(Tin Môi Trường) - Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup có tên trong danh sách nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, theo quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI