Thứ bảy, 04/07/2020, 13:15:51 PM (GMT+7)

Tìm phương án thay thế việc dùng gỗ rừng tự nhiên sấy thuốc lá

(22:55:14 PM 18/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Để hạn chế phá rừng, lấy củi rừng tự nhiên đốt lò sấy thuốc lá, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tìm phương án sử dụng công nghệ sấy tiên tiến thay thế công nghệ sấy bằng than, củi như hiện nay.

Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tìm hiểu công nghệ sấy thuốc lá tiên tiến không sử dụng than củi, phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Gia Lai. 

 

Tìm[-]phương[-]án[-]thay[-]thế[-]việc[-]dùng[-]gỗ[-]rừng[-]tự[-]nhiên[-]sấy[-]thuốc[-]lá
Một đống củi được chuẩn bị cho vụ sấy thuốc lá. Ảnh: Hải Lê
 
Liên quan đến tình trạng phá rừng lấy củi tự nhiên đốt sấy thuốc lá, trong tháng 8/2018, qua đợt kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản và các lò sấy thuốc lá trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai vừa có quyết định xử phạt hành chính 8 hộ dân dùng gỗ rừng tự nhiên để sấy thuốc lá với số tiền 24 triệu đồng. Đó là các hộ: Võ Văn Ý, Nguyễn Văn Thắng, Trần Xuân Lai, Phạm Thế Nhu, Đặng Đức Hùng, Lê Văn Xanh, Phạm Văn Thanh và Trần Thị Ngát. Đoàn kiểm tra còn phát hiện gần 1m3 gỗ tròn và hơn 43 ster củi tại các hộ này. Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa đã tạm giữ toàn bộ số gỗ rừng trên.
 
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai, các huyện phía Đông Nam như Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayunpa có hàng ngàn ha cây thuốc lá. Người dân vẫn dùng củi rừng tự nhiên để sấy thuốc lá. Mặc dù, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, ký cam kết không sử dụng củi rừng tự nhiên để sấy thuốc lá, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến.
Hồng Điệp
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tìm phương án thay thế việc dùng gỗ rừng tự nhiên sấy thuốc lá

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công cá thể gấu ngựar tại Gia Lai

(Tin Môi Trường) - Trưa ngày 30/6/2020, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tầm 15 tuổi từ một công ty trực thuộc một đơn vị trên địa bàn biên giới giữa tỉnh Gia Lai và Campuchia. Lãnh đạo đơn vị đã chuyển giao tự nguyện cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để mong gấu có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI