Chủ nhật, 24/06/2018, 04:23:32 AM (GMT+7)

Quản lý đất đai - kinh nghiệm từ Nhật Bản

(19:30:26 PM 08/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến và Nghiên cứu Chính sách chiến lược Nhật Bản -ASEAN về phát triển thể chế quản lý đất đai”, sáng 8/12, tại Hà Nội, Viện đào tạo Quốc gia Nhật Bản về Nghiên cứu chính sách phối hợp với Bộ Đất đai, Giao thông, Hạ tầng và Du lịch Nhật Bản và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo “Báo cáo tiến độ chương trình nghiên cứu và giới thiệu kinh nghiệm quản lý đất đai của Nhật Bản”.

Quản[-]lý[-]đất[-]đai[-]-[-]kinh[-]nghiệm[-]từ[-]Nhật[-]Bản[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Ông Masahito Hatoyama, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế đất và công nghiệp xây dựng Nhật Bản cho biết, quy hoạch sử dụng đất quốc gia là một kế hoạch tổng thể toàn diện để sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý. Hiện chính sách đất đai Nhật Bản được chia ra làm 5 khu vực quy hoạch cụ thể như quy hoạch thành phố; đất nông nghiệp; đất lâm nghiệp; công viên và phòng chống thiên tai. Cụ thể, Nhật Bản đã áp dụng việc cải thiện sức chứa của các đô thị, phục hồi khu vực nhằm tái thiết lại đô thị và các dự án thẩm định giá đất, giá bất động sản…nhằm đảm bảo sử dụng và quản lý đất một cách hợp lý trong một xã hội già hóa dân số. 
 
Còn theo ý kiến của Giáo sư Shigeru Morichi, Viện đào tạo Quốc gia Nhật Bản về Nghiên cứu chính sách: Trong kế hoạch sử dụng đất quốc gia nên tính đến những điều kiện thay đổi cơ bản liên quan đến sử dụng đất; một số những thách thức mà quy hoạch sử dụng đất quốc gia cần hướng tới giải quyết (giảm mức độ quản lý đất quốc gia do dân số giảm; thoái hóa cảnh quan và môi trường tự nhiên; vùng đất dễ bị tổn thương bởi thiên tai). Hơn nữa, để đảm bảo việc sử dụng đất quốc gia được an toàn và bền vững hơn phải có những hướng dẫn sử dụng đất cơ bản như quản lý đất quốc gia hợp lý; bảo tồn và tái tạo sử dụng môi trường tự nhiên và cảnh quan đẹp; thúc đẩy các biện pháp tổng hợp và sử dụng có chọn lọc đất đai quốc gia… 
 
Bên cạnh đó, các nhà quản lý đất đai, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam cùng đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh và địa phương được nghe thành quả nghiên cứu so sánh một số nội dung về chính sách đất đai của Việt Nam - Nhật Bản, liên quan đến thu hồi đất và một số dự án cụ thể do Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế khoa học công nghệ, Tổng cục Quản lý đất đai chia sẻ. Từ đó, các đại diện đã thảo luận và đưa ra ý kiến đề xuất hoàn thiện chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nói riêng và chính sách quản lý, sử dụng đất đai nói chung ở Việt Nam.
Diệu Thúy -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quản lý đất đai - kinh nghiệm từ Nhật Bản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản bằng cây năng lượng

Cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản bằng cây năng lượng

(Tin Môi Trường) - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (Cộng hòa Liên bang Đức), từ năm 2016 đến nay Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Viện Độc lập các vấn đề môi trường (UfU) của Cộng hòa Liên bang Đức, thực hiện Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam”, nhằm nghiên cứu, phát triển hệ thống canh tác cây năng lượng phù hợp để cải tạo, phục hồi đất sau khai khác khoáng sản.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

(Tin Môi Trường) - Việc chính phủ Nepal tuyên bố tự xây dự án thủy điện Tây Seti 750 MW khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó nó đã nhiều lần được khẳng định sẽ do Tập đoàn Tam Hiệp Quốc tế của Trung Quốc xây dựng.

Banner QC
 Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/6, ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, thời gian gần đây voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở ấp 5, 6, 7 trên địa bàn xã, gây thiệt hại nhiều triệu đồng. Đây là những vị trí chưa được đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng.

Kết nối yêu thương
 Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

(Tin Môi Trường) - Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén thuộc địa phận các xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tổng diện tích tự nhiên là 10.593,5 ha, trong đó 8.146,6 ha rừng tự nhiên, chiếm khoảng 77% diện tích Vườn quốc gia.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI