Thứ sáu, 19/01/2018, 01:09:12 AM (GMT+7)

Quản lý đất đai - kinh nghiệm từ Nhật Bản

(19:30:26 PM 08/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến và Nghiên cứu Chính sách chiến lược Nhật Bản -ASEAN về phát triển thể chế quản lý đất đai”, sáng 8/12, tại Hà Nội, Viện đào tạo Quốc gia Nhật Bản về Nghiên cứu chính sách phối hợp với Bộ Đất đai, Giao thông, Hạ tầng và Du lịch Nhật Bản và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo “Báo cáo tiến độ chương trình nghiên cứu và giới thiệu kinh nghiệm quản lý đất đai của Nhật Bản”.

Quản[-]lý[-]đất[-]đai[-]-[-]kinh[-]nghiệm[-]từ[-]Nhật[-]Bản[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Ông Masahito Hatoyama, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế đất và công nghiệp xây dựng Nhật Bản cho biết, quy hoạch sử dụng đất quốc gia là một kế hoạch tổng thể toàn diện để sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý. Hiện chính sách đất đai Nhật Bản được chia ra làm 5 khu vực quy hoạch cụ thể như quy hoạch thành phố; đất nông nghiệp; đất lâm nghiệp; công viên và phòng chống thiên tai. Cụ thể, Nhật Bản đã áp dụng việc cải thiện sức chứa của các đô thị, phục hồi khu vực nhằm tái thiết lại đô thị và các dự án thẩm định giá đất, giá bất động sản…nhằm đảm bảo sử dụng và quản lý đất một cách hợp lý trong một xã hội già hóa dân số. 
 
Còn theo ý kiến của Giáo sư Shigeru Morichi, Viện đào tạo Quốc gia Nhật Bản về Nghiên cứu chính sách: Trong kế hoạch sử dụng đất quốc gia nên tính đến những điều kiện thay đổi cơ bản liên quan đến sử dụng đất; một số những thách thức mà quy hoạch sử dụng đất quốc gia cần hướng tới giải quyết (giảm mức độ quản lý đất quốc gia do dân số giảm; thoái hóa cảnh quan và môi trường tự nhiên; vùng đất dễ bị tổn thương bởi thiên tai). Hơn nữa, để đảm bảo việc sử dụng đất quốc gia được an toàn và bền vững hơn phải có những hướng dẫn sử dụng đất cơ bản như quản lý đất quốc gia hợp lý; bảo tồn và tái tạo sử dụng môi trường tự nhiên và cảnh quan đẹp; thúc đẩy các biện pháp tổng hợp và sử dụng có chọn lọc đất đai quốc gia… 
 
Bên cạnh đó, các nhà quản lý đất đai, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam cùng đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh và địa phương được nghe thành quả nghiên cứu so sánh một số nội dung về chính sách đất đai của Việt Nam - Nhật Bản, liên quan đến thu hồi đất và một số dự án cụ thể do Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế khoa học công nghệ, Tổng cục Quản lý đất đai chia sẻ. Từ đó, các đại diện đã thảo luận và đưa ra ý kiến đề xuất hoàn thiện chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nói riêng và chính sách quản lý, sử dụng đất đai nói chung ở Việt Nam.
Diệu Thúy -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quản lý đất đai - kinh nghiệm từ Nhật Bản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Cần Thơ: Không để xảy ra sạt lở bờ sông do khai thác cát trái phép

Cần Thơ: Không để xảy ra sạt lở bờ sông do khai thác cát trái phép

(Tin Môi Trường) - Không để xảy ra sạt lở bờ sông trên địa bàn thành phố Cần Thơ do khai thác cát trái phép là thông tin được UBND thành phố Cần Thơ cho biết ngày 15/11, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của HĐND thành phố Cần Thơ về việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

VACNE
 Tiềm năng năng lượng tái tạo vùng ven biển

Tiềm năng năng lượng tái tạo vùng ven biển

(Tin Môi Trường) - Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài trên 3.200 km với 2.773 đảo ven bờ, chưa kể các đảo trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nơi tập trung nhiều đảo ven bờ là khu vực biển ven bờ Quảng Ninh – Hải Phòng (2.321 đảo) và Kiên Giang (143 đảo).

Banner QC
 Phát hiện loài dơi mặt chó mới tại Panama và Ecuador

Phát hiện loài dơi mặt chó mới tại Panama và Ecuador

(Tin Môi Trường) - Viện Nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian (STRI) thông báo đã phát hiện hai loài dơi mặt chó mới Freeman và Waorani thuộc họ Molossidae tại Panama và Ecuador.

Kết nối yêu thương
 Cây gỗ nghiến tiếp tục bị hạ tại Vườn quốc gia Ba Bể

Cây gỗ nghiến tiếp tục bị hạ tại Vườn quốc gia Ba Bể

(Tin Môi Trường) - Mới đây, Tổ tuần tra cơ động bảo vệ rừng Vườn quốc gia Ba Bể phát hiện một cây gỗ nghiến bị chặt hạ trái phép tại khoảnh 4 - tiểu khu 71 thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Ba Bể. Cây gỗ dài 9m và đường kính rộng 1m với tổng khối lượng là 10, 381 m3.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI