Thứ bảy, 22/09/2018, 19:01:29 PM (GMT+7)

Quản lý đất đai - kinh nghiệm từ Nhật Bản

(19:30:26 PM 08/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến và Nghiên cứu Chính sách chiến lược Nhật Bản -ASEAN về phát triển thể chế quản lý đất đai”, sáng 8/12, tại Hà Nội, Viện đào tạo Quốc gia Nhật Bản về Nghiên cứu chính sách phối hợp với Bộ Đất đai, Giao thông, Hạ tầng và Du lịch Nhật Bản và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo “Báo cáo tiến độ chương trình nghiên cứu và giới thiệu kinh nghiệm quản lý đất đai của Nhật Bản”.

Quản[-]lý[-]đất[-]đai[-]-[-]kinh[-]nghiệm[-]từ[-]Nhật[-]Bản[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Ông Masahito Hatoyama, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế đất và công nghiệp xây dựng Nhật Bản cho biết, quy hoạch sử dụng đất quốc gia là một kế hoạch tổng thể toàn diện để sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý. Hiện chính sách đất đai Nhật Bản được chia ra làm 5 khu vực quy hoạch cụ thể như quy hoạch thành phố; đất nông nghiệp; đất lâm nghiệp; công viên và phòng chống thiên tai. Cụ thể, Nhật Bản đã áp dụng việc cải thiện sức chứa của các đô thị, phục hồi khu vực nhằm tái thiết lại đô thị và các dự án thẩm định giá đất, giá bất động sản…nhằm đảm bảo sử dụng và quản lý đất một cách hợp lý trong một xã hội già hóa dân số. 
 
Còn theo ý kiến của Giáo sư Shigeru Morichi, Viện đào tạo Quốc gia Nhật Bản về Nghiên cứu chính sách: Trong kế hoạch sử dụng đất quốc gia nên tính đến những điều kiện thay đổi cơ bản liên quan đến sử dụng đất; một số những thách thức mà quy hoạch sử dụng đất quốc gia cần hướng tới giải quyết (giảm mức độ quản lý đất quốc gia do dân số giảm; thoái hóa cảnh quan và môi trường tự nhiên; vùng đất dễ bị tổn thương bởi thiên tai). Hơn nữa, để đảm bảo việc sử dụng đất quốc gia được an toàn và bền vững hơn phải có những hướng dẫn sử dụng đất cơ bản như quản lý đất quốc gia hợp lý; bảo tồn và tái tạo sử dụng môi trường tự nhiên và cảnh quan đẹp; thúc đẩy các biện pháp tổng hợp và sử dụng có chọn lọc đất đai quốc gia… 
 
Bên cạnh đó, các nhà quản lý đất đai, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam cùng đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh và địa phương được nghe thành quả nghiên cứu so sánh một số nội dung về chính sách đất đai của Việt Nam - Nhật Bản, liên quan đến thu hồi đất và một số dự án cụ thể do Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế khoa học công nghệ, Tổng cục Quản lý đất đai chia sẻ. Từ đó, các đại diện đã thảo luận và đưa ra ý kiến đề xuất hoàn thiện chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nói riêng và chính sách quản lý, sử dụng đất đai nói chung ở Việt Nam.
Diệu Thúy -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quản lý đất đai - kinh nghiệm từ Nhật Bản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phú Thọ: Ruộng “biến thành” ao – ai chịu trách nhiệm?

Phú Thọ: Ruộng “biến thành” ao – ai chịu trách nhiệm?

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) sống trong cảnh “dở khóc, dở cười” khi những thửa ruộng màu mỡ năm xưa bỗng nhiên trở thành khu nuôi trồng thủy sản với những bờ đắp ngăn ao nhấp nhô, cỏ mọc um tùm. Điều đáng nói, toàn bộ diện tích này đã có chủ là những người dân “chân lấm tay bùn” nay lại được “phù phép” thành đất của người khác.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Vườn Quốc gia Cát Bà chuyển giao 2 cá thể khỉ cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội

Vườn Quốc gia Cát Bà chuyển giao 2 cá thể khỉ cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Với sự hỗ trợ của Dự án Bảo tồn Voọc Cát Bà, 02 cá thể khỉ trong nuôi nhốt tại Trung tâm cứu hộ tạm thời tại Vườn Quốc gia Cát Bà đã được chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội.

Kết nối yêu thương
 Người dân tích cực tham gia bảo vệ Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ

Người dân tích cực tham gia bảo vệ Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ

(Tin Môi Trường) - Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng của Ban Quản lý vườn Quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là mô hình giao khoán cho nhân dân các xã có rừng chăm sóc và bảo vệ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI