Thứ hai, 17/05/2021, 03:23:46 AM (GMT+7)

Kiên Giang:Vườn quốc gia U Minh Thượng trở thành Vườn di sản ASEAN

(19:48:35 PM 12/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Sáng 12-8, tại UBND tỉnh Kiên Giang, ông Bùi Cách Tuyến - thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường đã trao chứng chỉ công nhận Vườn quốc gia (VQG) U Minh Thượng (huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) là Vườn di sản ASEAN.

Trao tặng chứng chỉ Vườn di sản Asean

 

Theo ông Lâm Hoàng Sa - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cả khu vực ĐBSCL hiện chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của vùng lõi VQG U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng cực đỉnh nguyên sinh. Đó là các ưu hợp rừng tràm hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn với diện tích gần 3.000 ha.

 

Ông Lê Hoàng Hưởng - giám đốc Ban Quản lý VQG U Minh Thượng - cho biết các kết quả khảo sát khoa học gần đây nhất cho thấy hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn tại VQG U Minh Thượng có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm, đặc trưng và nguy cấp. Chúng đóng vai trò quan trọng trong cân bằng sinh thái, điều hòa dòng chảy, duy trì ổn định khí hậu, chất lượng nguồn nước và quá trình hình thành đất.

 

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết Việt Nam là một trong bốn quốc gia tham gia dự án “Phục hồi và sử dụng bền vững đất than bùn trong khu vực Đông Nam Á” (dự án Peatland). VQG U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang và VQG U Minh Hạ tỉnh Cà Mau là hai điểm trình diễn của dự án này. Trong đó, VQG U Minh Thượng Vườn di sản ASEAN đầu tiên về đất than bùn của cả khu vực ASEAN.

 

 VQG U Minh Thượng thuộc tổng thể Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang đã được UNESCO công nhận vào ngày 27-10-2006, bao gồm ba vùng lớn là: VQG Phú Quốc, VQG U Minh Thượng, Khu bảo tồn Hòn Chông, Khu bảo tồn biển và rừng phòng hộ ven biển. Dân số sinh sống trong khu dự trữ sinh quyển khoảng 500.000 người (tương đương 1/3 dân số cả tỉnh) với ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp.

KHOA NAM ( báo TT)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiên Giang:Vườn quốc gia U Minh Thượng trở thành Vườn di sản ASEAN

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát tràn lan

Cấp phép khai thác cát tràn lan

(Tin Môi Trường) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát trắng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế gây bất bình đối với chính quyền và người dân

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

(Tin Môi Trường) - Nằm ở phía tây đảo Rhodes, Hy Lạp, thung lũng Petaloudes trở thành ngôi nhà của vô vàn con bướm vào mùa sinh sản, tạo thành những tấm thảm dày đầy màu sắc trên lá và thân cây.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI