Thứ bảy, 18/11/2017, 00:42:40 AM (GMT+7)

Đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững

(08:08:15 AM 26/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong hai ngày 25-26/5, tại thành phố Hội An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Đại sứ phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Trường Cao đẳng Công nghệ, kinh tế và thủy lợi miền Trung…tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững”.


[-]Đề[-]xuất[-]các[-]giải[-]pháp[-]bảo[-]vệ[-]bờ[-]biển[-]Hội[-]An[-]một[-]cách[-]bền[-]vững[-]

Bờ biển Hội An bị sạt lở nghiêm trọng -Ảnh: TL
 
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Quảng Nam có bờ biển dài trên 125km, trong đó bờ biển Hội An là một trong những địa điểm đẹp, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng xói lở bờ biển diễn ra tại Hội An khá nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm, biển xâm thực sâu vào đất liền từ 10-15m, chiều dài khoảng 2km. Mặc dù Quảng Nam đã phối hợp với một số cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ bờ biển, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn. Vì vậy, khi dự án "Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững" được triển khai, có sự tham gia của các nhà khoa học trong nước, quốc tế chắc chắn sẽ đưa ra được những giải pháp căn cơ nhất nhằm cứu bờ biển Hội An. Trên cơ sở đó, Quảng Nam mong muốn các Bộ, ngành Trung ương phối hợp với địa phương triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững. 
 
Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Kim Đan cho biết, từ 7/2016 đến nay, nhóm nghiên cứu dự án “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững” đã thu thập dữ liệu, đo đạc, quan sát tại hiện trường (địa hình, sóng, dòng chảy và bùn cát); nghiên cứu hiện tượng quá trình xói lở bờ biển Hội An; tính toán sóng và dòng chảy ven bờ; ... Qua đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp như: Cấm tất cả các hình thức khai thác cát ven sông Thu Bồn, quanh sông Cửa Đại và khu vực ven biển Hội An; do các chất gây ô nhiễm trong trầm tích mắc kẹt tại các hồ chứa ở thượng lưu. Vì vậy không nên xả trầm tích từ các hồ chứa này vào hạ lưu; nuôi bãi kết hợp đê ngầm trên chiều dài khoảng 6.500m dọc theo bờ biển; để tăng lưu lượng trầm tích từ cửa sông Thu Bồn lên đến bờ biển phía Bắc, cần nạo vét luồng có chiều rộng khoảng 200m, chiều sâu 8m, dọc theo bờ trái của cửa sông Cửa Đại, vì đây sẽ là nguồn bùn cát cần thiết cho việc nuôi bãi… 
 
Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết: "Hội An đang chịu ảnh hưởng do tình trạng xói lở bờ biển, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như môi trường sống. Chính vì vậy, Chính phủ Pháp quyết định đầu tư, hỗ trợ nghiên cứu để xác định thông tin một cách chính xác từ đó có phương án hỗ trợ cụ thể trong việc khắc phục xói lở bờ biển Hội An. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ kêu gọi các nguồn tài trợ khác để xây dựng hệ thống rừng ngập mặn nhằm bảo vệ bờ biển một cách tốt nhất". 
 
Tại Hội thảo, các nhà khoa học cũng đã đề xuất một số giải pháp liên quan đến việc “cứu” bờ biển Cửa Đại như: Sử dụng hệ thống kè mỏ hàn, tường chắn sóng; tăng khối lượng bùn cát của sông thông qua việc đề ra các quy định để quản lý lưu lượng nước và thao tác xả bùn cát bằng sức nước từ các hồ chứa thượng nguồn…
Nguyễn Sơn -TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cần Thơ: Không để xảy ra sạt lở bờ sông do khai thác cát trái phép

Cần Thơ: Không để xảy ra sạt lở bờ sông do khai thác cát trái phép

(Tin Môi Trường) - Không để xảy ra sạt lở bờ sông trên địa bàn thành phố Cần Thơ do khai thác cát trái phép là thông tin được UBND thành phố Cần Thơ cho biết ngày 15/11, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của HĐND thành phố Cần Thơ về việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

VACNE
 Nên chọn năng lượng “xanh” hay “xám” cho ĐBSCL?

Nên chọn năng lượng “xanh” hay “xám” cho ĐBSCL?

(Tin Môi Trường) - “Chọn năng lượng “xanh” hay “xám” cho ĐBSCL?” là câu cuối cùng trong báo cáo “Tác động của nhiệt điện than tới môi trường và sức khoẻ cộng đồng” của PGS. TS Lê Anh Tuấn-Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường đại học Cần Thơ với các nhà báo tại tập huấn “Kỹ năng viết báo về biến đổi khí hậu và năng lượng” do CHANGE phối hợp cùng GreenID tổ chức tại An Giang ngày 10 và 11/11/2017. Lời kết của PGS.TS Lê Anh Tuấn lại chính là lời mở đầu cho câu hỏi về số phận của 14 nhiệt điện than được qui hạch ở ĐBSCL (Theo Quy hoạch Điện VII Điều chỉnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đến năm 2030).

Banner QC
Kết nối yêu thương
 TPHCM: Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi “biến mất” giữa ban ngày

TPHCM: Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi “biến mất” giữa ban ngày

(Tin Môi Trường) - Người dân khu phố Trường Lưu, quận 9, TPHCM đang xôn xao và vô cùng bức xúc khi cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tài sản quý giá của dân làng, bất ngờ “biến mất” và sau đó xuất hiện trong khuôn viên một công ty chuyên về lĩnh vực bất động sản.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI