Thứ năm, 21/06/2018, 05:40:01 AM (GMT+7)

Cà Mau: Cần xử lý tình trạng phá rừng bãi bồi để nuôi sò huyết

(08:01:53 AM 31/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Thời gian qua, người dân xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân (Cà Mau) rất bức xúc trước việc một số đối tượng thuê mặt nước nuôi sò huyết tại đây đã tự ý phá rừng bãi bồi, nhằm mở rộng diện tích thả nuôi…

Cà[-]Mau:[-]Cần[-]xử[-]lý[-]tình[-]trạng[-]phá[-]rừng[-]bãi[-]bồi[-]để[-]nuôi[-]sò[-]huyết

Ảnh: IE

 
Khoảng 10 giờ ngày 26/1, có mặt tại khu vực bãi bồi dọc tuyến sông Bảy Háp, phóng viên đã ghi nhận có hàng trăm m2 rừng mắm tại đây bị phá. Không những thế, các đối tượng còn đưa xe cơ giới vào nạo, hút bùn từ bãi bồi rồi đổ thẳng ra sông khiến một khúc sông Bảy Háp đục ngầu… 
 
Theo anh Võ Văn Cường ngụ tại xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, hầu hết người dân trong khu vực sinh sống bằng nghề nuôi tôm. Trong khi đó, bãi bồi bị phá và bùn đổ ra sông khiến bà con không thể lấy nước vào vuông tôm, vì thế người dân nơi đây rất bức xúc. 
 
Qua tìm hiểu, diện tích mặt nước bên ngoài bãi bồi đã được địa phương cho thuê nuôi sò huyết từ lâu, nhưng nay các đối tượng này lại muốn mở rộng diện tích nuôi bằng cách phá bãi bồi. Đặc biệt, những đối tượng đã triệt hạ rừng mắm dùng để chắn sóng cho khu dân cư bên trong. Ông Nguyễn Văn Nam ngụ xóm 14 Chủ, ấp Rạch Chèo, cho biết: “Rừng bãi bồi bị phá không những ảnh hưởng đến sản xuất của bà con mà về lâu dài, tình trạng sạt lở sẽ ảnh hưởng đến tuyến dân cư bên trong bãi”. 
 
Theo phản ánh của người dân tại đây, những người thuê bãi bồi liên tục thực hiện hành vi trái phép trên, bất chấp phản ứng của người dân. Ông Phan Văn Tiến, ngụ cùng địa phương, bức xúc nói: “Tôi đã hai lần xuống UBND xã Rạch Chèo để báo về tình trạng này. Cả hai lần xã đều cho người đến để lập biên bản, tuy nhiên tình trạng không có gì thay đổi, họ phá vẫn cứ phá”. 
 
Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo Dương Thanh Hải xác nhận, ngày 25/1 tại khu vực bãi bồi có tình trạng một số đối tượng đưa xe cơ giới vào nạo vét, hút bùn đổ trực tiếp xuống sông Bảy Háp. Thấy việc làm trên ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và việc nuôi tôm của bà con trên địa bàn nên xã đã cử cán bộ đến lập biên bản và mời các đối tượng trên về xử lý, buộc các đối tượng không được tiếp tục thực hiện hoạt động trên. “Tình trạng này đã được xử lý dứt điểm và đã phạt hành chính những đối tượng vi phạm theo quy định. Đến sáng 26/1, xã phân công cán bộ đến kiểm tra lại thì tình hình đã chấm dứt”, ông Hải khẳng định. 
 
Về biện pháp xử lý đối với diện tích rừng mắm đã bị chặt phá, theo ông Hải, khu vực này không có cây rừng mà chỉ là những cây mắm non mọc trên bãi bồi. Tuy nhiên, khi được phóng viên cho xem những hình ảnh ghi lại vào sáng 26/1, ông Hải nói: Ngày 25/1, xã đã xử lý dứt điểm nhưng sự việc sáng 26/1 thì chưa kịp thời phát hiện. Việc các hộ tự ý bơm bùn đổ trực tiếp ra sông là sai, việc chặt rừng mắm ở khu vực bãi bồi cũng sai. Nhưng việc cho thuê khu vực đất bãi bồi là chủ trương của xã và đã thông qua Hội đồng nhân dân xã nhằm “tạo nguồn thu khác ngân sách” cho địa phương. 
 
Vị lãnh đạo xã này đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên, theo đó xã đã cho thuê khoảng 4 hay 5ha diện tích bãi bồi với giá thuê một năm là 300.000 đồng/ha. Trên tuyến sông Bảy Háp có 5 - 6 hộ thuê bãi bồi để nuôi sò huyết giống. Những hộ đang thực hiện hành vi trái phép nói trên là hộ ông Ngô Trường Sơn và Nguyễn Văn Trung với diện tích thuê là khoảng 2ha. 
 
Sau khi làm việc tại UBND xã Rạch Chèo, trong chiều 26/1, phóng viên trở lại hiện trường và thấy các hoạt động nạo vét, hút đất bãi bồi vẫn diễn ra bình thường. Các hoạt động trên chỉ chấm dứt vào khoảng 15 giờ 15 phút cùng ngày khi lực lượng chức năng địa phương có mặt. Đáng chú ý là, các hoạt động trái phép trên được thực hiện giữa ban ngày và cách UBND xã Rạch Chèo chưa đến 2km. 
 
Để khắc phục hiện trạng bãi bồi, ông Dương Thanh Hải cho biết, địa phương sẽ cấm không cho những hộ này tiếp tục bơm, hút bùn đổ ra sông, đồng thời buộc khắc phục hiện trạng ban đầu của bãi bồi. “Còn về diện tích rừng mắm bị chặt phá, nếu xét điều kiện chỗ nào bãi cao sẽ cho trồng khắc phục lại”, ông Hải cho hay. 
 
Những năm qua, Cà Mau là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng biến đổi khí hậu. Trong đó, nạn sạt lở bờ sông, bờ biển đã khiến Cà Mau mỗi năm thiệt hại nhiều tỷ đồng. Công tác phòng chống sạt lở của Cà Mau vốn đã khó khăn và có lẽ sẽ càng khó hơn với cách quản lý như ở xã Rạch Chèo - một địa phương nằm sát bên bờ biển Tây.
 
Huỳnh Anh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cà Mau: Cần xử lý tình trạng phá rừng bãi bồi để nuôi sò huyết

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản bằng cây năng lượng

Cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản bằng cây năng lượng

(Tin Môi Trường) - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (Cộng hòa Liên bang Đức), từ năm 2016 đến nay Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Viện Độc lập các vấn đề môi trường (UfU) của Cộng hòa Liên bang Đức, thực hiện Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam”, nhằm nghiên cứu, phát triển hệ thống canh tác cây năng lượng phù hợp để cải tạo, phục hồi đất sau khai khác khoáng sản.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

(Tin Môi Trường) - Việc chính phủ Nepal tuyên bố tự xây dự án thủy điện Tây Seti 750 MW khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó nó đã nhiều lần được khẳng định sẽ do Tập đoàn Tam Hiệp Quốc tế của Trung Quốc xây dựng.

Banner QC
 Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/6, ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, thời gian gần đây voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở ấp 5, 6, 7 trên địa bàn xã, gây thiệt hại nhiều triệu đồng. Đây là những vị trí chưa được đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng.

Kết nối yêu thương
 Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

(Tin Môi Trường) - Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén thuộc địa phận các xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tổng diện tích tự nhiên là 10.593,5 ha, trong đó 8.146,6 ha rừng tự nhiên, chiếm khoảng 77% diện tích Vườn quốc gia.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI