»

Thứ năm, 09/02/2023, 16:33:15 PM (GMT+7)

Y học cổ truyền Việt Nam cam kết không kê đơn động vật hoang dã trái phép

(18:15:08 PM 09/06/2022)
(Tin Môi Trường) - Một khảo sát người tiêu dùng do Tổ chức TRAFFIC thực hiện năm 2020 cho thấy cứ một trong bốn thầy thuốc Y học cổ truyền (YHCT) và bác sỹ tham gia khảo sát thừa nhận đã từng kê đơn động vật hoang dã (ĐVHD) cho bệnh nhân hoặc để chữa bệnh hoặc để tăng cường sức khỏe.

Hội thảo khoa học “Xây dựng nền YHCT đổi mới, phát triển bền vững và không sử dụng ĐVHD trái phép” ngày 8/6/2022  là một trong những nỗ lực mà Tổ chức TRAFFIC phối hợp với các chuyên gia Ban Chuyên môn Hội Đông y Việt Nam (HĐYVN) và hội viên HĐYVN là những người trực tiếp tham gia khám chữa bệnh bằng YHCT đại diện cho vùng đồng bằng Bắc Bộ (HĐY tỉnh Hà Nam), vùng miền núi phía Bắc (HĐY tỉnh Hòa Bình) và vùng Tây Nguyên (HĐY tỉnh Đắc Lắc)  thực hiện hướng đến việc giảm nhu cầu sử dụng các loài ĐVHD trái phép trong thực hành YHCT tại Việt Nam.

 

Y[-]học[-]cổ[-]truyền[-]Việt[-]Nam[-]cam[-]kết[-]không[-]kê[-]đơn[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trái[-]phép

Toàn cảnh hội thảo

 

Tại Việt Nam, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm như ngà voi hay sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp hoặc trưng bày là hành vi vi phạm pháp luật và gián tiếp thúc đẩy hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm còn được sử dụng trong các bài thuốc YHCT phục vụ mục đích chữa bệnh hoặc nâng cao thể trạng người bệnh. 
Một khảo sát người tiêu dùng do Tổ chức TRAFFIC thực hiện năm 2020 cho thấy cứ một trong bốn thầy thuốc YHCT và bác sỹ tham gia khảo sát thừa nhận đã từng kê đơn hoặc tư vấn sừng tê giác, các sản phẩm từ tê tê và hổ cho bệnh nhân trong vòng hai năm trở lại đây. Việc tìm kiếm các sản phẩm thay thế là một hướng đi đúng đắn nhằm giải quyết vấn nạn trên, đồng thời cung cấp những hướng dẫn cần thiết để các thầy thuốc YHCT có thể sử dụng các sản phẩm thay thế này.
 
Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Giám đốc Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Các thầy thuốc YHCT là những cá nhân ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh. Tôi hy vọng rằng, dưới sự hướng dẫn của Ban Chuyên môn HĐYVN, các thầy thuốc YHCT sẽ sẵn sàng thay đổi hành vi và hướng đến việc thực hành YHCT sử dụng những nguồn dược liệu thay thế an toàn, hợp pháp và bền vững góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học và các giống loài ĐVHD trên toàn thế giới cũng như chặn đứng hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép”.
 
Y[-]học[-]cổ[-]truyền[-]Việt[-]Nam[-]cam[-]kết[-]không[-]kê[-]đơn[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trái[-]phép
Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Giám đốc Văn phòng Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam
 
Hơn 60 chuyên gia, thầy thuốc và sinh viên YHCT tham gia Hội thảo ngày hôm nay với một mong muốn thúc đẩy những sáng kiến mới và hay nhằm chấm dứt việc sử dụng và kê đơn các loài ĐVHD nguy, cấp, quý hiếm cần được bảo vệ. Hội thảo sẽ tập trung vào các nội dung chính như chia sẻ kiến thức về bảo tồn ĐVHD, hệ quả của việc tiếp tục sử dụng ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trong công tác bảo vệ sức khỏe, và các phương pháp toàn diện, khả thi; huy động sự tham gia của tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan trong cộng đồng YHCT nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng các sản phẩm này trong thực hành YHCT tại Việt Nam.
 
TS.BS. Hoàng Thị Hoa Lý, Chánh Văn phòng, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết: “Sự phát triển của nền YHCT Việt Nam luôn đảm bảo không là mối đe dọa đối với hệ sinh thái và sự sống của các loài động và thực vật hoang dã. COVID-19 đã đặt ra nhiều quan ngại về hoạt động buôn bán ĐVHD, vì vậy chúng tôi ủng hộ những nỗ lực nhằm chấm dứt nhu cầu sử dụng không bền vững các loài ĐVHD đặc biệt cho mục đích chữa bệnh như một phương thức hiệu quả và chủ động nhằm phòng ngừa các bệnh dịch truyền từ ĐVHD sang người trong tương lai. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần mạnh mẽ đấu tranh chống lại việc sử dụng ĐVHD trái phép để hướng đến những phương pháp chữa bệnh bền vững và hợp pháp.”
 
Y[-]học[-]cổ[-]truyền[-]Việt[-]Nam[-]cam[-]kết[-]không[-]kê[-]đơn[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trái[-]phép
TS.Trần Xuân Nguyên, Trưởng Ban Chuyên môn, Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam
 
Đại biểu tham gia Hội thảo tán thành quan điểm YHCT cần phát triển trong sự cân bằng với thiên nhiên và việc sử dụng ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ là đi ngược với quan điểm này. Sử dụng những sản phẩm dược liệu thay thế bền vững góp phần xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe an toàn và ổn định hơn cho cộng đồng. Mặt khác, việc chấm dứt các hoạt động buôn bán và sử dụng ĐVHD trái phép là một phần trong công tác ứng phó với những dịch bệnh truyền nhiễm từ ĐVHD sang người trong tương lai.
 
Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Thế, Trưởng Khoa Nội 2, Bệnh viện YHCT Bộ Công an cho biết: “Tôi kêu gọi các thầy thuốc YHCT và toàn xã hội sử dụng những bài thuốc, sản phẩm có nghiên cứu khoa học, hiệu quả và bền vững. Thay vì sử dụng và kê đơn sừng tê giác, vẩy tê tê và các sản phẩm từ hổ; hãy sử dụng những dược liệu hiệu quả và có sẵn khác. Chúng ta không thể phủ nhận vị trí và tầm quan trọng của YHCT trong hệ thống y tế Việt Nam, nhưng chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe cộng đồng trong mối liên hệ với bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Và hơn thế, việc sử dụng các loài ĐVHD được pháp luật bảo vệ có thể sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của người thầy thuốc YHCT”.
 
Y[-]học[-]cổ[-]truyền[-]Việt[-]Nam[-]cam[-]kết[-]không[-]kê[-]đơn[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]trái[-]phép
Ths. Nguyễn Văn Thế, Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công An
 
Bà Nguyễn Tuyết Trinh cho biết thêm, “Tổ chức TRAFFIC cam kết sẽ thúc đẩy khuynh hướng thực hành YHCT an toàn, hợp pháp và bền vững thông qua việc trang bị cho cộng đồng YHCT những nguồn lực và công cụ cần thiết để hành động hướng đến một nền YHCT nói không với ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm”.
 
Hội thảo là một phần sáng kiến giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho mục đích chữa bệnh do Tổ chức WWF Đức tài trợ. Những nỗ lực này đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự sinh tồn của các phân loài tê giác và các loài ĐVHD khác nói riêng, cũng như góp phần cân bằng sự đa dạng của hệ sinh thái nói chung.
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Y học cổ truyền Việt Nam cam kết không kê đơn động vật hoang dã trái phép

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ

(Tin Môi Trường) - Vinamilk Green Farm & Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của doanh nghiệp khi luôn chủ động chinh phục các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ trong việc không ngừng đầu tư, cải tiến sản phẩm nhằm mang đến chất lượng cao cấp nhất cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Cây Dã hương chùa Tiên Lục và bài thuốc có Long não

Cây Dã hương chùa Tiên Lục và bài thuốc có Long não

(Tin Môi Trường) - Dã hương là cây Long não; tên khác là Mạy khảo khuông (Tày), Cà chăng điẳng (Dao); tên khoa học là Cinnamomum camphora (L.) Presl., họ Long não (Lauraceae).

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI