»

Thứ sáu, 18/10/2019, 13:36:14 PM (GMT+7)

Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật: Tiêu chuẩn Việt Nam thấp hơn?

(13:17:20 PM 09/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản vừa thu hồi trên 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan (Việt Nam), gây lo lắng cho người tiêu dùng Việt.

Tương[-]ớt[-]Chin-su[-]bị[-]thu[-]hồi[-]tại[-]Nhật:[-]Tiêu[-]chuẩn[-]Việt[-]Nam[-]thấp[-]hơn?

Hình ảnh sản phẩm Chin-su bị thu hồi Nhật - Ảnh: Osaka City

 
Trao đổi với báo chí sáng qua 8-4, phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Trần Việt Nga cho biết ngay trong ngày, cục sẽ liên hệ mạng lưới cảnh báo về an toàn thực phẩm Infosan, tìm hiểu thông tin chính thức về việc Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su do thành phần chứa chất bảo quản acid benzoic cấm sử dụng trong tương ớt.

Nhật chỉ cấm tương ớt
 
Phó cục trưởng Trần Việt Nga cho hay danh mục phụ gia do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản ban hành, có hiệu lực thực hiện từ 30-12-2018, Nhật Bản cho phép sử dụng acid benzoic để bảo quản bơ thực vật, trứng cá các loại, siro, tương cà chua và đồ uống không cồn, hàm lượng cho phép là 0,6-2,5 gr/kg tùy loại sản phẩm.
 
So với danh mục tương tự được Bộ Y tế ban hành tại VN, danh mục của Nhật Bản hạn chế hơn nhiều, đặc biệt VN cho phép chất bảo quản acid benzoic trong tương ớt nhưng Nhật Bản cấm, và đây là lý do thành phố Osaka thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su.
 
Nhiều ý kiến cho rằng việc VN cho phép mà Nhật Bản cấm là tiêu chuẩn với thực phẩm của VN thấp hơn?
 
Bà Nga cho rằng danh mục phụ gia của VN tương tự danh mục của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). "Tổ chức Thương mại thế giới cho phép nếu tuân thủ quy định của Codex thì không cần bổ sung bằng chứng khoa học, còn thực hiện khác Codex thì cần bằng chứng.
 
Nhật Bản có quy định không cho phép acid benzoic trong tương ớt là họ cũng đã có nghiên cứu, nhưng là họ dựa vào thói quen ăn uống của từng nước để tính hàm lượng ăn vào tối đa hằng ngày, từ đó có thể cho phép sản phẩm này, không cho sản phẩm kia"- bà Nga cho biết.
 
Bà Nga cũng cho rằng mỗi phụ gia và hàm lượng có mặt trong danh mục của Codex phải trải qua 8 vòng đàm phán, trong 5-7 năm. "Quan trọng là các phụ gia được Codex cho phép đã được đánh giá khoa học kỹ lưỡng"- bà Nga nói.

Ngưỡng ăn vào bao nhiêu là an toàn?
 
Quy định hiện hành của VN là hàm lượng acid benzoic cho phép trong tương ớt là 1g/kg. Đây cũng là hàm lượng cho phép đối với acid benzoic trong bơ thực vật ở Nhật Bản. Với trứng cá, hàm lượng cho phép là 2,5 gr/kg.
 
Với ngưỡng này, đã có nhiều tính toán về việc mỗi người ăn bao nhiêu tương ớt/ngày là an toàn? Hiện Bộ Y tế chưa công bố con số này.
 
Lo ngại hiện nay của người dân là chất bảo quản acid benzoic kết hợp với vitamin C trong cà chua, trong trái cây nghiền, trong tương ớt... tạo ra benzen gây ung thư.
 
Bộ Y tế cho biết sản phẩm tương ớt hiện do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý, Bộ Y tế chỉ quản lý danh mục phụ gia và một số sản phẩm như thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất.
 
Vì vậy, có nên thay đổi loại chất bảo quản để tương ớt VN tương tự yêu cầu ở Nhật Bản, tức có thể an toàn hơn, cần sự vào cuộc của cả hai bộ Y tế và Nông nghiệp.
 
Trong lúc chờ ý kiến hai bộ, tương ớt vẫn sử dụng đến 4-5 phụ gia bảo quản, chưa kể hàm lượng có đúng 1gr/kg như quy định hay không chưa thể đánh giá được.
Lan Anh/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật: Tiêu chuẩn Việt Nam thấp hơn?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sữa học đường tại Đà Nẵng:Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

Sữa học đường tại Đà Nẵng:Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng, địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong năm tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường (SHĐ), nhấn mạnh: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.

Tin Môi Trường
 Danh sách 11 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư đang bị thu hồi tại Việt Nam

Danh sách 11 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư đang bị thu hồi tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cục Quản lý Dược vừa có văn bản thu hồi 11 loại thuốc có thành phần Ranitindine – chữa một số bệnh liên quan tới đường tiêu hóa do chứa tạp chất vượt ngưỡng, có nguy cơ gây ung thư.

VACNE 30 năm
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI