»

Thứ hai, 16/09/2019, 15:13:22 PM (GMT+7)

Toạ đàm:Cải thiện và nâng cao nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở ở Việt Nam

(14:46:54 PM 06/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 5/1/2019, tại Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) đã diễn ra buổi Tọa đàm: Cải thiện và nâng cao nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở ở Việt Nam do dự án Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ Việt Nam (Viet Nam Youth Parliament – VNYP) tổ chức

Toạ đàm có sự tham gia của các Nghị sĩ trẻ, những người quan tâm và đặc biệt là 3 diễn giả:ThS. BS. Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội); ThS. BS. Phạm Thanh Tùng - Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health, Hoa Kỳ; ThS. Nguyễn Phương Lan - Chuyên ngành chính sách và quản lý y tế, Đại học Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan School of Public Health.

 

Toạ[-]đàm:Cải[-]thiện[-]và[-]nâng[-]cao[-]nguồn[-]nhân[-]lực[-]cho[-]hệ[-]thống[-]y[-]tế[-]cơ[-]sở[-]ở[-]Việt[-]Nam

Toàn cảnh buổi tọa đàm

 

Buổi Tọa Đàm về chủ đề Cải thiện và nâng cao nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở Việt Nam của Ủy ban Y tế bao gồm 3 phần chính: Ủy ban Y tế trình bày đề xuất, Ủy ban phản biện đưa ra ý kiến bình luận và Diễn giả trao đổi, đóng góp ý kiến. 
 
Chính sách cải thiện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở của Ủy ban Y tế gồm 5 nội dung chính:
 
(i) Xây dựng lộ trình đào tạo y khoa phù hợp để phát triển YTCS; 
 
(ii) Chuẩn hóa  chất lượng nguồn nhân lực YTCS; 
 
(iii) Xây dựng đề án làm việc tại y tế tuyến cơ sở cho sinh viên Y khoa sau khi tốt nghiệp; 
 
(iv) Chế độ đãi ngộ phù hợp cho nhân viên y tế làm việc tại y tế tuyến cơ sở; 
 
(v) Phân bổ nguồn nhân lực hợp lí cho YTCS  
 
Đề án được thực hiện trong vòng 5 năm, đánh giá qua 3 tiêu chí: tính hiệu quả, tính hiệu suất và tính công bằng.
 
Toạ[-]đàm:Cải[-]thiện[-]và[-]nâng[-]cao[-]nguồn[-]nhân[-]lực[-]cho[-]hệ[-]thống[-]y[-]tế[-]cơ[-]sở[-]ở[-]Việt[-]Nam
Bác sĩ Trần Trọng An với tâm huyết đào tạo đội ngũ bác sĩ cộng đồng tại trường đại học
 
Đánh giá cao sự quan tâm tìm hiểu của các Nghị sĩ trẻ tới một vấn đề lớn như hệ thống y tế cơ sở, Bác sĩ Trần Trọng An cũng đưa ra một số góp ý cho việc thực thi chính sách. 
 
Theo bác sĩ, trong Tuyên ngôn Alma-Ata ra đời năm 1978 hay gần đây nhất là Tuyên ngôn Astana về Chăm sóc sức khỏe ban đầu có cam kết thứ 6: Trao quyền cho gia đình, cộng đồng và các tổ chức xã hội dân sự thực hiện chính sách y tế. Do đó, không chỉ các bệnh viên công mà các phòng khám tư cũng có thể tham gia vào hệ thống y tế cơ sở. Trên thực tế, các phòng khám tư đã góp công rất lớn trong việc phát triển hệ thống y tế cơ sở ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, điều này chưa được chú ý đúng mức trong đề xuất của Ủy ban Y tế.
 
Thạc sĩ Nguyễn Phương Lan cũng cho biết: “Vấn đề quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng đội ngũ y tế ở hai khu vực công và tư giống nhau. Khối y tế tư phát triển sẽ đóng góp rất nhiều và trở thành 1 trong 3 chân kiềng chắc chắn của hệ thống y tế”.
 
Tuy nhiên, chỉ ra vai trò của hệ thống y tế nhà nước, Bác sĩ Phạm Thanh Tùng nhấn mạnh: “Còn ở khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa, nơi mà nguồn thu không lớn, các cơ sở tư nhân không thể đầu tư được thì đó là nơi cần sự hỗ trợ, điều tiết từ nhà nước”.
 
Toạ[-]đàm:Cải[-]thiện[-]và[-]nâng[-]cao[-]nguồn[-]nhân[-]lực[-]cho[-]hệ[-]thống[-]y[-]tế[-]cơ[-]sở[-]ở[-]Việt[-]Nam
Nghị sĩ trẻ Ủy ban Y tế trình bày đề xuất cải thiện nhân lực cho hệ thống Y tế cơ sở của Việt Nam
 
Trong Tọa đàm, các Nghị sĩ trẻ cũng tranh luận về kiến nghị buộc các bác sĩ sau thời gian thực tập phải tham gia hệ thống y tế cơ sở trong một thời gian nhất định thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Theo ý kiến từ Ủy ban Kinh tế, công việc ở hệ thống y tế cơ sở không nhiều, các bác sĩ sẽ không có nhiều điều kiện để thực hành và trau dồi kiến thức. Chưa kể, ở hệ thống y tế cơ sở hiện tại, nhân lực cũng đã có nhiều nhưng ít việc làm.
 
Chia sẻ về vấn đề này, Bác sĩ Trần Trọng An cho biết điều tiên quyết là phải thay đổi cách thức đào tạo trong các trường Đại học. Muốn y tế cơ sở phát triển, phải đào tạo đội ngũ bác sĩ cộng đồng đủ mạnh. Bác sĩ cộng đồng được đào tạo để làm ở các trạm y tế tuyến cơ sở, chứ không phải để làm việc ở các bệnh viện. 
 
Từ những đóng góp của các diễn giả, các Nghị sĩ trẻ của Ủy ban Y tế sẽ điều chỉnh kiến nghị để hoàn thiện đề xuất và đưa ra tại “Phiên họp toàn thế” vào tháng 1 tới đây của Diễn đàn Mô phỏng Nghị viện trẻ. 
 
Toạ[-]đàm:Cải[-]thiện[-]và[-]nâng[-]cao[-]nguồn[-]nhân[-]lực[-]cho[-]hệ[-]thống[-]y[-]tế[-]cơ[-]sở[-]ở[-]Việt[-]Nam
 
Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (Viet Nam Youth Parliament - VNYP) là dự án đồng tổ chức bởi nhóm VNYP và Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách. Thông qua chương trình, ngày các nhiều các bạn trẻ có cơ hội học hỏi, tham gia nghiên cứu và cất lên tiếng nói của mình với các vấn đề chung của đất nước .
THUÝ NGA -Nguồn ảnh:VNYP
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Toạ đàm:Cải thiện và nâng cao nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở ở Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bật mí dinh dưỡng vàng cùng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành cúp vô địch Đông Nam Á 2019

Bật mí dinh dưỡng vàng cùng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành cúp vô địch Đông Nam Á 2019

(Tin Môi Trường) - Trong những ngày qua, niềm vui của người hâm mộ bóng đá Việt Nam trước chiến thắng của Đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam dường như chưa có dấu hiệu lắng xuống. Vượt lên “cựu vương” Thái Lan với thể lực bền bì suốt 120’ thi đấu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết dinh dưỡng làm nên nhà vô địch bóng đá Đông Nam Á nhé!

Tin Môi Trường
 BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

VACNE 30 năm
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI