»

Thứ ba, 23/01/2018, 21:07:56 PM (GMT+7)

Rượu bia gây hại tế bào gốc?

(12:03:18 PM 11/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo một nghiên cứu mới đây, thức uống có cồn có thể gây ra những tổn hại không thể phục hồi đối với một số lượng đáng kể tế bào gốc trong cơ thể.

Rượu[-]bia[-]gây[-]hại[-]tế[-]bào[-]gốc?

Nghiên cứu mới đây cho thấy thức uống có cồn có thể làm tổn hại đến những ADN trong tế bào gốc tạo máu - Ảnh: Getty Images

 
Trong một thập kỷ qua, các nhà khoa học liên tục đưa ra nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa rượu bia và ung thư.
 
 
"Tuy nhiên cụ thể thức uống có cồn gây hại như thế nào với cơ thể ta vẫn chưa được nghiên cứu trọn vẹn", giáo sư Ketan Patel - thành viên của nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Hội đồng nghiên cứu y tế sinh học phân tử Anh cho biết.
 
Theo báo cáo trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu cho một số con chuột biến đổi gene dùng rượu pha loãng trong vòng 10 ngày.
 
Kết quả cho thấy chất acetaldehyde được chuyển hóa do rượu trong cơ thể có thể phá vỡ và làm tổn hại chuỗi ADN trong các tế bào gốc tạo máu.
 
Tác động gây ra với mức độ quá lớn làm biến đổi vĩnh viễn chuỗi ADN trong các tế bào này.
 
Một khi những tế bào gốc khỏe mạnh bị lỗi sẽ làm tăng nguy cơ tạo ra nhiều tế bào ác tính, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Biểu hiện đầu tiên ở chuột trong thí nghiệm là chúng không thể sản xuất ra loại máu tươi đi nuôi cơ thể như trước.
 
Nhóm nghiên cứu tin rằng thức uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến những loại tế bào gốc khác trong cơ thể.
 
Theo trang The Guardian, sở dĩ nhóm tiến hành nghiên cứu tế bào máu vì chúng có thể phát triển nhanh chóng giúp nghiên cứu ADN dễ dàng hơn.
 
Theo GS Patel, những nghiên cứu trước đây về rượu và ung thư chỉ tập trung nghiên cứu tác hại của lượng acetaldehyde hay ethanal (công thức: CH3CHO) quá cao trong cơ thể.
 
Ngoài ra, theo GS Patel, những nghiên cứu này chỉ thực hiện riêng lẻ trong phòng thí nghiệm mà không tìm hiểu tác động với toàn bộ cơ thể.
 
 

Rượu[-]bia[-]gây[-]hại[-]tế[-]bào[-]gốc?

Cơ thể vốn có những cơ chế tự nhiên bảo vệ trước tác hại của rượu - Ảnh: Alamy
 
Nghiên cứu còn chỉ ra cách thức cơ thể bảo vệ mình trước những chất cồn gây hại.
 
Cụ thể, acetaldehyde có thể gây tổn hại lâu dài đến ADN nếu chất độc không được bảo vệ bằng 2 cơ chế bảo vệ tự nhiên.
 
Cơ chế đầu tiên do enzym aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) đảm nhiệm. Loại enzym này phá vỡ và biến acetaldehyde thành acetate - chất vô hại.
 
Khi bất hoạt động ALDH2 trong các thí nghiệm, những con chuột chịu tổn hại ADN cao hơn gấp 4 lần so với những con chuột bình thường.
 
Hiện nay, khoảng 8% người dân thế giới, hầu hết ở những nước Đông Á, thiếu hụt ALDH2. Điều này có thể phần nào lí giải vì sao tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản cao ở những quốc gia khu vực này như Trung Quốc.
 
Cơ chế bảo vệ thứ hai dưới hình thức một loạt hệ thống sửa chữa ADN có thể giúp cơ thể sửa chữa và khôi phục các loại tổn hại ADN khác nhau.
 
Nhưng ở một số người, hệ thống sửa chữa này không làm việc, đồng nghĩa các tế bào của họ không thể tự sửa chữa một cách hữu quả.
 
Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu có kế hoạch sẽ tìm hiểu xem tại sao việc uống rượu lại chỉ gây nguy cơ cao đối với một số loại ung thư nhất định mà không tác động với những loại ung thư khác.
 
Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa chất cồn trong các loại thức uống vào danh sách chất gây ung thư nhóm 1 sau khi đánh giá nhiều chứng cứ thuyết phục về tác hại gây ung thư ở người.
 
Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố năm 2011 khẳng định thức uống có cồn là nguyên nhân của khoảng 4% số ca ung thư ở Anh, tương đương với khoảng 12.000 ca mỗi năm.
(Theo TTO)
Từ khóa liên quan: Rượu bia, gây hại, tế bào, gốc
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Rượu bia gây hại tế bào gốc?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sản phẩm mới Nước khoáng Chanh leo Thạch Bích có ga PET 480ml

Sản phẩm mới Nước khoáng Chanh leo Thạch Bích có ga PET 480ml

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/01/2018, Nhà máy Nước khoáng Thạch Bích - Chi nhánh Công ty CP Đường Quảng Ngãi, đã chính thức tung sản phẩm Nước khoáng Chanh leo Thạch Bích có ga – Đã khát vị chanh leo, bù thêm vi khoáng! với dung tích 480ml đóng chai PET ra thị trường.

VACNE
 Bác sĩ phụ sản tố phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh lấy tiền

Bác sĩ phụ sản tố phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh lấy tiền

(Tin Môi Trường) - Bác sĩ Võ Thị Mỹ Hạnh (Bệnh viện Hùng Vương) đề nghị cần xử lý nghiêm phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh lấy tiền.

Banner QC
 "Bao cao su thông minh" cho cánh mày râu

"Bao cao su thông minh" cho cánh mày râu

(Tin Môi Trường) - Phái mạnh có thể dễ dàng theo dõi “bản lĩnh đàn ông” của mình nhờ vào vòng đeo bao cao su thông minh sắp được bán trên mạng vào đầu năm tới.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI