»

Thứ năm, 13/08/2020, 18:39:53 PM (GMT+7)

Phát hiện ca nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng

(22:57:54 PM 01/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Bệnh nhân người Thanh Hóa từ Guinea trở về sốt 40,5 độ trong 2 ngày liên tiếp, nghi nhiễm Ebola. Ngay lập tức, bệnh nhân này được cách ly, chăm sóc đặc biệt.

Tối 1/11, Sở Y tế Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn gửi Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur Nha Trang và các ban ngành địa phương về việc xử lý trường hợp nghi nhiễm vi rút Ebola.

 

Bệnh nhân là Chu Văn C. (26 tuổi, quê Thanh Hóa), sống và làm việc tại Guinea (vùng có dịch Ebola) được 2 năm.

 

Phát[-]hiện[-]ca[-]nghi[-]nhiễm[-]Ebola[-]tại[-]Đà[-]Nẵng

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ trước khi tiếp xúc bệnh nhân. Ảnh: Tuổi trẻ

 


5 ngày trước, anh C. từ Guinea trở về Việt Nam, quá cảnh tại Ma Rốc và Quatar, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó bay ra Đà Nẵng vào ngày 31/10 và trú tại một khách sạn trên đường Lê Đình Dương.

Trưa 1/11, anh C. bị sốt cao trên 40 độ, được nhập viện vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng điều trị.

Điều đáng nói, anh C. cho biết mình đã sốt 5 ngày nhưng hai người theo cùng bệnh nhân lại khai báo chỉ sốt 2 ngày.

Ghi nhận bệnh án tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết bệnh nhân C. tỉnh táo và khát nước nhiều, không ho, không khó thở; mạch 80 lần/phút, nhiệt độ 40,5 độ C; huyết áp 140/80mmHg; nhịp tim đều, phổi âm phế bào nghe rõ 2 trường phổi, chưa nghe âm bệnh lý; bụng mềm, gan lách không lớn, không có điểm đau khu trú; họng không có tổn thương.

Dù chưa xác định được nguyên nhân sốt, nhưng do bệnh nhân đi về từ vùng có dịch Ebola nên ngay lập tức Bệnh viện Hoàn Mỹ đã chuyển bệnh nhân C. sang Khoa bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để cách ly điều trị.

Mẫu bệnh phẩm đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18h30 ngày 1/11 để chẩn đoán xác định.

Hiện tại toàn bộ hành lang lên tầng 4 của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã được cách lý hoàn toàn để thành lập khu điều trị riêng.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định, đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

Ngay đầu giờ chiều 1/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình nhằm ứng phó và thông tin kịp thời.

M.Anh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện ca nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối yêu thương tạI TPHCM

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối yêu thương tạI TPHCM Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Sau Quảng Nam, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối những yêu thương và mang niềm vui uống sữa đến với các em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) vào những ngày giữa tháng 7 vừa qua.

Tin Môi Trường
 Tháng 10-2021: Việt Nam có vắcxin COVID-19

Tháng 10-2021: Việt Nam có vắcxin COVID-19

(Tin Môi Trường) - Theo ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), hiện đang có 4 nhà sản xuất vắcxin Việt Nam tham gia cuộc đua vắcxin COVID-19.

VACNE 30 năm
 Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

(Tin Môi Trường) - Một hormone giới tính mới được tìm thấy, có thể mở đường cho các phương thuốc thế hệ mới điều trị các vấn đề liên quan đến tình dục và sinh sản ở con người.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI