»

Thứ sáu, 14/12/2018, 14:12:24 PM (GMT+7)

Ô nhiễm không khí hại não trẻ sơ sinh

(06:30:37 AM 08/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Khoảng 17 triệu trẻ dưới 1 tuổi đang phải hít thở bầu không khí độc hại, đe dọa đến sự phát tiển của não là thông tin đáng lo ngại được đưa ra trong báo cáo mới của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hôm 6-12.

Theo báo cáo này, trẻ em ở Nam Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất - 12 triệu em đang sống tại những khu vực có không khí ô nhiễm gấp 6 lần mức an toàn. Trong khi đó, 4 triệu em khác sống ở Đông Á và Thái Bình Dương.

 
UNICEF cho rằng việc hít thở không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mô não, sự phát triển nhận thức của trẻ, khả năng học hành, trí nhớ… Đáng chú ý là những ảnh hưởng này sẽ kéo dài suốt cuộc đời các em. Một nghiên cứu khác ở Anh cho thấy không khí ô nhiễm ở thủ đô London làm giảm cân nặng của trẻ sơ sinh, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh và bệnh tật trong cuộc sống sau này của đứa trẻ.
 
Ô[-]nhiễm[-]không[-]khí[-]hại[-]não[-]trẻ[-]sơ[-]sinh
Khoảng 8 triệu trẻ em ở Ấn Độ tiếp xúc với không khí ô nhiễm Ảnh: ANI
 
Theo đài BBC, báo cáo UNICEF nhận định với sự đô thị hóa không ngừng trên thế giới, số lượng trẻ có nguy cơ bị tổn hại não có thể gia tăng trong những năm tới nếu không có biện pháp bảo vệ cũng như giảm ô nhiễm. Tổ chức này khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang, hệ thống lọc không khí và không cho trẻ em ra ngoài vào những lúc không khí ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Bà Yasmin Ali Haque, đại diện của UNICEF ở Ấn Độ, cho biết 10 thành phố tại quốc gia Nam Á này nằm trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Khoảng 8 triệu trẻ em ở nước này tiếp xúc với không khí độc hại và não của chúng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Bà Haque cảnh báo thêm phụ nữ mang thai hít phải không khí độc hại cũng có thể tác động đến sự phát triển não bộ của đứa bé trong bụng.
 
Theo chuyên gia này, cuộc chiến chống ô nhiễm không chỉ đòi hỏi hành động từ chính phủ mà còn cả sự chung tay của các tổ chức, ngành công nghiệp và người dân.
 
Còn tại miền Bắc Trung Quốc, ô nhiễm không khí ước tính khiến tuổi thọ người dân giảm 3 năm và chính phủ nước này buộc phải ban hành những quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải. Hình ảnh vệ tinh dùng để thu thập dữ liệu cũng phơi bày tình trạng ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng tại các thành phố châu Phi.
Xuân Mai/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ô nhiễm không khí hại não trẻ sơ sinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 10.12.2018 chương trình tập huấn của Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP Hà Nội phối hợp với công ty Vinamilk đã đến với quận Hoàng Mai – đây là đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận huyện đã được thực hiện tập huấn. Dự kiến Chương trình tập huấn sẽ thực hiện cho hơn 1.847 trường học và 2.509 nhóm lớp với gần 10.000 đại biểu là đại diện thành viên Ban giám hiệu các trường, giáo viên, cán bộ phụ trách kế toán, kho, y tế trường và đại diện cha mẹ học sinh.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

(Tin Môi Trường) - Sau 3 năm thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống, xây dựng mô hình trồng Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn) dưới tán rừng tại Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2015-2018”, Ban quản lý Vườn Quốc gia Bến En (Thanh Hóa) đã xây dựng được vườn giống Sâm cau rộng 200 m2 với 22 nghìn cây giống.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI