»

Chủ nhật, 23/09/2018, 20:46:10 PM (GMT+7)

Ô nhiễm không khí hại não trẻ sơ sinh

(06:30:37 AM 08/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Khoảng 17 triệu trẻ dưới 1 tuổi đang phải hít thở bầu không khí độc hại, đe dọa đến sự phát tiển của não là thông tin đáng lo ngại được đưa ra trong báo cáo mới của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hôm 6-12.

Theo báo cáo này, trẻ em ở Nam Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất - 12 triệu em đang sống tại những khu vực có không khí ô nhiễm gấp 6 lần mức an toàn. Trong khi đó, 4 triệu em khác sống ở Đông Á và Thái Bình Dương.

 
UNICEF cho rằng việc hít thở không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mô não, sự phát triển nhận thức của trẻ, khả năng học hành, trí nhớ… Đáng chú ý là những ảnh hưởng này sẽ kéo dài suốt cuộc đời các em. Một nghiên cứu khác ở Anh cho thấy không khí ô nhiễm ở thủ đô London làm giảm cân nặng của trẻ sơ sinh, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh và bệnh tật trong cuộc sống sau này của đứa trẻ.
 
Ô[-]nhiễm[-]không[-]khí[-]hại[-]não[-]trẻ[-]sơ[-]sinh
Khoảng 8 triệu trẻ em ở Ấn Độ tiếp xúc với không khí ô nhiễm Ảnh: ANI
 
Theo đài BBC, báo cáo UNICEF nhận định với sự đô thị hóa không ngừng trên thế giới, số lượng trẻ có nguy cơ bị tổn hại não có thể gia tăng trong những năm tới nếu không có biện pháp bảo vệ cũng như giảm ô nhiễm. Tổ chức này khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang, hệ thống lọc không khí và không cho trẻ em ra ngoài vào những lúc không khí ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Bà Yasmin Ali Haque, đại diện của UNICEF ở Ấn Độ, cho biết 10 thành phố tại quốc gia Nam Á này nằm trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Khoảng 8 triệu trẻ em ở nước này tiếp xúc với không khí độc hại và não của chúng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Bà Haque cảnh báo thêm phụ nữ mang thai hít phải không khí độc hại cũng có thể tác động đến sự phát triển não bộ của đứa bé trong bụng.
 
Theo chuyên gia này, cuộc chiến chống ô nhiễm không chỉ đòi hỏi hành động từ chính phủ mà còn cả sự chung tay của các tổ chức, ngành công nghiệp và người dân.
 
Còn tại miền Bắc Trung Quốc, ô nhiễm không khí ước tính khiến tuổi thọ người dân giảm 3 năm và chính phủ nước này buộc phải ban hành những quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải. Hình ảnh vệ tinh dùng để thu thập dữ liệu cũng phơi bày tình trạng ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng tại các thành phố châu Phi.
Xuân Mai/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ô nhiễm không khí hại não trẻ sơ sinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam trao 64.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Bình Định

Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam trao 64.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Bình Định

(Tin Môi Trường) - Vào ngày 22.08.2018, tại xã Phước Thắng, Huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Vinamilk và Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao 64.000 ly sữa cho 700 em học sinh tương đương 430 triệu đồng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đồ hoạ:Dịch bệnh tả lợn châu Phi không có khả năng lây truyền sang người

Đồ hoạ:Dịch bệnh tả lợn châu Phi không có khả năng lây truyền sang người

(Tin Môi Trường) - Dịch bệnh tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao nếu chúng ta không kịp thời, chủ động ngăn chặn.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI