»

Thứ bảy, 11/07/2020, 03:12:22 AM (GMT+7)

Nói dối sẽ chết sớm

(10:47:52 AM 07/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Khảo sát của giáo sư tâm lý học Anita Kelly tại Đại học Notre Dame (bang Indiana, Mỹ) cho thấy việc hạn chế nói dối sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giáo sư Kelly đã khảo sát hơn 110 người từ 18-71 tuổi, trong đó có cả nam và nữ, về ảnh hưởng của thói quen nói dối lên sức khỏe con người.

 

Một nửa trong nhóm được yêu cầu bớt nói dối dù là chuyện vô hại trong vòng 10 tuần. Một nửa còn lại không được lưu ý về điều này. Hàng tuần, cả hai nhóm đều đến phòng thí nghiệm để trải qua các xét nghiệm phát hiện nói dối.  

 


Phát hiện nói dối bằng máy dò - Ảnh: The Guardian

 

Nhóm được yêu cầu giảm nói dối cho biết mỗi tuần họ đã giảm nói dối 3 lần so với khoảng thời gian trước đây. Nhờ vậy, họ cảm thấy ít bị nhức đầu, viêm họng, căng thẳng, lo âu và một số triệu chứng khác.

 

Họ nhìn nhận rằng bớt nói dối đã cải thiện phần nào quan hệ với người thân, sự tương tác xã hội cũng dễ dàng hơn. Giáo sư Kelly kết luận: “Rõ ràng là không nói dối giúp cho bản thân người đó khỏe hơn. Tôi nghĩ đó là phương cách đáng để xem xét”.    

 

Bác sĩ Bryan Bruno, quyền chủ nhiệm khoa phân tâm học tại Bệnh viện Lenox Hill Hospital ở thành phố New York của Mỹ, cũng cho rằng nói dối gây stress, âu lo, thậm chí trầm cảm. Do vậy, hạn chế nói dối không chỉ tốt cho các mối quan hệ mà còn giúp ích cho chính bản thân bạn.

 

Những khảo sát trước đây cho thấy trung bình người Mỹ nói dối mỗi tuần 11 lần, từ những chuyện vô hại, khoa trương hoặc để giữ thể diện cho đến sự chung thủy hay những vấn đề nghiêm trọng hơn.

 

Khảo sát báo cáo trong hội nghị hằng năm của Hội Tâm lý học Mỹ, tổ chức tại thành phố Orlando, bang Florida.

(Nguồn: NLĐ- HealthDay)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nói dối sẽ chết sớm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vinamilk ra mắt sản phẩm tạo đột phá: Sữa bột trẻ em có bổ sung tổ Yến

Vinamilk ra mắt sản phẩm tạo đột phá: Sữa bột trẻ em có bổ sung tổ Yến

(Tin Môi Trường) - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Tin Môi Trường
 Chi phí cung cấp vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới thấp hơn lợi nhuận trong bốn tháng của các hãng dược lớn

Chi phí cung cấp vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới thấp hơn lợi nhuận trong bốn tháng của các hãng dược lớn

(Tin Môi Trường) - Chi phí vắc xin cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới - 3,7 tỷ người -để ngừa virus corona có thể ít hơn lợi nhuận của 10 hãng dược lớn nhất trong vòng 4 tháng, tổ chức Oxfam hôm nay cho biết.

VACNE 30 năm
 Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

(Tin Môi Trường) - Một hormone giới tính mới được tìm thấy, có thể mở đường cho các phương thuốc thế hệ mới điều trị các vấn đề liên quan đến tình dục và sinh sản ở con người.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI