»

Thứ ba, 25/06/2019, 23:13:05 PM (GMT+7)

Nhân viên ngoại giao Mỹ mắc “bệnh lạ” tại Cuba vì… tiếng dế kêu?

(16:29:16 PM 07/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Các nhà ngoại giao Anh và Mỹ mới đây khẳng định tiếng dế kêu có thể là nguyên nhân khiến nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba mắc "bệnh lạ"

Trước đó, vào cuối năm 2016 đầu năm 2017, hơn 20 nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba đột nhiên mắc "bệnh lạ" với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất thính giác… sau khi nghe thấy một số âm thanh tần số cao tại nhà của họ và các khách sạn gần đó.

 
Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau đó và các nhà điều tra nghi ngờ các nạn nhân bị tấn công bằng vũ khí âm thanh. Tuy nhiên, họ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của âm thanh này.
 
Mới đây, sau khi phân tích các bản thu âm, các nhà khoa học Anh và Mỹ đưa ra một giả thuyết bất ngờ: Âm thanh này có thể xuất phát từ… một loài dế đuôi ngắn có tên khoa học là Anurogryllus celerinictus.
 
Nhân[-]viên[-]ngoại[-]giao[-]Mỹ[-]mắc[-]“bệnh[-]lạ”[-]tại[-]Cuba[-]vì…[-]tiếng[-]dế[-]kêu?
Theo các nhà khoa học Anh và Mỹ, tiếng dế kêu có thể là nguyên nhân khiến các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba gặp vấn đề sức khỏe. Ảnh: SCMP
 
"Âm thanh của loài dế này khoảng 7 kHz và được truyền đi với tần số cao bất thường" – ông Fernando Montealegre-Zapata, đến từ Trường ĐH Lincoln (Anh), khẳng định. Cũng theo ông Montealegre-Zapata, âm thanh này có thể gây khó chịu cho những ai không quen với tiếng kêu của côn trùng.
 
Ông Montealegre-Zapata tiết lộ ông cùng với nhà khoa học Alexander Stubbs, đến từ trường ĐH California (Mỹ), đã phân tích cơ sở dữ liệu khoa học về tiếng kêu của côn trùng và phát hiện tiếng kêu của loài dế nói trên trùng khớp với âm thanh "lạ" thu được tại Cuba.
 
Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giả thuyết. Nguyên nhân và bản chất "bệnh lạ" của các nhà ngoại giao Mỹ tại Havana vẫn chưa được làm rõ.
 
Không phải nhân viên ngoại giao nào gặp vấn đề sức khỏe cũng nói rằng họ nghe thấy âm thanh lạ. Trong khi đó, mô tả về âm thanh lạ của những người bị ảnh hưởng cũng không giống nhau. Có người so sánh âm thanh này với tiếng mài kim loại nhưng cũng có người so sánh nó với tiếng ve kêu.
(Theo Guardian/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhân viên ngoại giao Mỹ mắc “bệnh lạ” tại Cuba vì… tiếng dế kêu?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tận mắt thấy những cô bò ở "Resort" góp công vào ly sữa học đường

Tận mắt thấy những cô bò ở "Resort" góp công vào ly sữa học đường

(Tin Môi Trường) - Vừa qua, những cô bò hạnh phúc ở "Resort" Bò Sữa Vinamilk tại Tây Ninh đã chào đón một đoàn khách tham quan đặc biệt. Và họ - những vị khách sữa học đường "nhí", phụ huynh, giáo viên và gia đình diễn viên Mạnh Trường đã rất hào hứng khi đặt chân đến trang trại bò sữa này.

Tin Môi Trường
 BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

VACNE 30 năm
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI