»

Thứ hai, 21/01/2019, 14:56:08 PM (GMT+7)

Nhân viên ngoại giao Mỹ mắc “bệnh lạ” tại Cuba vì… tiếng dế kêu?

(16:29:16 PM 07/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Các nhà ngoại giao Anh và Mỹ mới đây khẳng định tiếng dế kêu có thể là nguyên nhân khiến nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba mắc "bệnh lạ"

Trước đó, vào cuối năm 2016 đầu năm 2017, hơn 20 nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba đột nhiên mắc "bệnh lạ" với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất thính giác… sau khi nghe thấy một số âm thanh tần số cao tại nhà của họ và các khách sạn gần đó.

 
Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau đó và các nhà điều tra nghi ngờ các nạn nhân bị tấn công bằng vũ khí âm thanh. Tuy nhiên, họ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của âm thanh này.
 
Mới đây, sau khi phân tích các bản thu âm, các nhà khoa học Anh và Mỹ đưa ra một giả thuyết bất ngờ: Âm thanh này có thể xuất phát từ… một loài dế đuôi ngắn có tên khoa học là Anurogryllus celerinictus.
 
Nhân[-]viên[-]ngoại[-]giao[-]Mỹ[-]mắc[-]“bệnh[-]lạ”[-]tại[-]Cuba[-]vì…[-]tiếng[-]dế[-]kêu?
Theo các nhà khoa học Anh và Mỹ, tiếng dế kêu có thể là nguyên nhân khiến các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba gặp vấn đề sức khỏe. Ảnh: SCMP
 
"Âm thanh của loài dế này khoảng 7 kHz và được truyền đi với tần số cao bất thường" – ông Fernando Montealegre-Zapata, đến từ Trường ĐH Lincoln (Anh), khẳng định. Cũng theo ông Montealegre-Zapata, âm thanh này có thể gây khó chịu cho những ai không quen với tiếng kêu của côn trùng.
 
Ông Montealegre-Zapata tiết lộ ông cùng với nhà khoa học Alexander Stubbs, đến từ trường ĐH California (Mỹ), đã phân tích cơ sở dữ liệu khoa học về tiếng kêu của côn trùng và phát hiện tiếng kêu của loài dế nói trên trùng khớp với âm thanh "lạ" thu được tại Cuba.
 
Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giả thuyết. Nguyên nhân và bản chất "bệnh lạ" của các nhà ngoại giao Mỹ tại Havana vẫn chưa được làm rõ.
 
Không phải nhân viên ngoại giao nào gặp vấn đề sức khỏe cũng nói rằng họ nghe thấy âm thanh lạ. Trong khi đó, mô tả về âm thanh lạ của những người bị ảnh hưởng cũng không giống nhau. Có người so sánh âm thanh này với tiếng mài kim loại nhưng cũng có người so sánh nó với tiếng ve kêu.
(Theo Guardian/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhân viên ngoại giao Mỹ mắc “bệnh lạ” tại Cuba vì… tiếng dế kêu?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội đồng loạt cho trẻ em uống sữa học đường từ năm 2019

Hà Nội đồng loạt cho trẻ em uống sữa học đường từ năm 2019

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 2/1/2019, những hộp sữa đầu tiên trong chương trình sữa học đường Hà Nội đã được trao cho các em học sinh trường tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình trong bầu không khí hân hoan, náo nức đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với trẻ em Hà Nội nói riêng và trẻ em cả nước nói chung, đó chính là buổi Lễ phát động thực hiện chương trình Sữa học đường thành phố Hà Nội.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cỏ sữa trị rối loạn tiêu hóa

Cỏ sữa trị rối loạn tiêu hóa

(Tin Môi Trường) - Cỏ sữa lá nhỏ hay còn gọi là cây vú sữa đất là cây thân thảo, thân màu tím nhạt hoặc đỏ, thường mọc bò dưới đất và chia thành nhiều nhánh tỏa ra xung quanh. Nếu ngắt thử một nhánh nhỏ sẽ thấy có nhựa này trắng chảy ra.

Banner QC
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI