»

Thứ năm, 22/08/2019, 06:02:12 AM (GMT+7)

Người dân Quảng Ngãi bất ngờ khi bệnh viện thành phố bị sáp nhập

(22:41:32 PM 02/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Sáng 2/1, bà Võ Thị Liên 71 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi tái khám vết mổ ở đùi và được hướng dẫn đến bệnh viện khác.

Bà Liên cho biết bà bất ngờ khi được chỉ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh cách đó khoảng 10 km. Lý do là Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi sáp nhập vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nên các khoa dừng hoạt động.

 
Cũng như bà Liên, hai ngày qua hàng trăm người dân đến bệnh viện thành phố khám, điều trị theo chế độ bảo hiểm y tế, cũng được hướng dẫn đến viện khác. Nhiều người phản ứng, than phiền... 
 
Người[-]dân[-]Quảng[-]Ngãi[-]bất[-]ngờ[-]khi[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]phố[-]bị[-]sáp[-]nhập
Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi sáp nhập vào bệnh viện tỉnh từ ngày 1/1/2019. Ảnh: Phạm Linh.
 
Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi được xây dựng từ năm 2006 với 70 giường bệnh. Gần 100 nhân viên, y bác sĩ làm việc tại đây. Bệnh viện khám, điều trị theo chế độ bảo hiểm y tế cho hơn 16.000 bệnh nhân ở TP Quảng Ngãi và các vùng lân cận, trung bình 750 bệnh nhân mỗi ngày.
 
Giữa năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì thẩm định đề án sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi và Bệnh viện Đa khoa Dung Quất vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
 
Tháng 4/2018, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cân nhắc chủ trương sáp nhập các bệnh viện tuyến huyện vào bệnh viện tỉnh.
 
Theo bà Tiến, việc sáp nhập nói trên khiến trung tâm y tế các huyện không đủ năng lực khám chữa trị bệnh, làm thay đổi việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện trong tỉnh. Sáp nhập cũng phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh; gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.
 
Bên cạnh đó, công tác điều hành, bố trí nhân lực và đầu tư kinh phí cho bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ gặp khó khăn do cơ sở phân tán, nhiều đầu mối.
 
Người[-]dân[-]Quảng[-]Ngãi[-]bất[-]ngờ[-]khi[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]phố[-]bị[-]sáp[-]nhập
Một người dân đưa thẻ bảo hiểm cho biết bà đăng ký khám chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi, sáng 2/1 được hướng dẫn đến viện khác xa hơn. Ảnh: Phạm Linh.
 
Đầu tháng 11/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn ra quyết định sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi và Bệnh viện Đa khoa Dung Quất vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Việc sáp nhập bắt đầu từ ngày 1/1/2019. 
 
Sau sáp nhập, UBND tỉnh giao Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh (huyện gần TP Quảng Ngãi) khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn TP Quảng Ngãi. Bệnh viện huyện Bình Sơn tiếp nhận điều trị cho người dân 9 xã do Bệnh viện Dung Quất đảm nhận trước đây. 
 
Cơ sở vật chất của hai bệnh viện sẽ được kêu gọi xã hội hóa, ưu tiên bệnh viện đa khoa ngoài công lập. Trong thời gian chờ đợi, cơ sở của hai bệnh viện bị sáp nhập sẽ được cơ quan mới tiếp nhận.
 
Người[-]dân[-]Quảng[-]Ngãi[-]bất[-]ngờ[-]khi[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]phố[-]bị[-]sáp[-]nhập
Người dân hoang mang khi nghe tin bệnh viện không khám bệnh. Ảnh: Phạm Linh.
 
UBND Quảng Ngãi cho rằng việc sáp nhập và xã hội hóa là cần thiết để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Hiện do mạng lưới bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh chậm phát triển, việc triển khai dịch vụ kỹ thuật cao còn hạn chế, viện thường xuyên quá tải... khiến người dân không hài lòng, phải chuyển lên tuyến trên. 
 
Quyết định sáp nhập khiến một số cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi không đồng thuận. Họ đã hai lần gửi tâm thư khẩn cầu đến Chính phủ.
 
Trong thư, các bác sĩ cho rằng xã hội hóa công tác y tế không phải là cổ phần hóa hay tư nhân hóa, gây thiệt hại tài sản quốc gia và giảm quyền an sinh, phúc lợi xã hội của người dân. 
 
Ông Lê Báy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "Việc sáp nhập khiến người dân thành phố không đồng tình, không chịu qua các bệnh viện huyện để khám bệnh. Chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh và đang chờ chỉ đạo".
(Phạm Linh/VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người dân Quảng Ngãi bất ngờ khi bệnh viện thành phố bị sáp nhập

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

(Tin Môi Trường) - Ngày 14.08.2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - Cục Thú y, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Tin Môi Trường
 BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

VACNE 30 năm
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI