»

Thứ năm, 13/12/2018, 17:22:57 PM (GMT+7)

Người châu Á dễ đỏ mặt khi uống bia, vì sao?

(08:08:09 AM 19/02/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo thống kê, khoảng 36% người dân ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc thường đỏ mặt khi uống rượu bia, tức khoảng 3 người thì có 1 người uống rượu đỏ mặt.

Người[-]châu[-]Á[-]dễ[-]đỏ[-]mặt[-]khi[-]uống[-]bia,[-]vì[-]sao?

Người châu Á dễ đỏ mặt khi uống rượu bia - Ảnh: JapanTimes

 
Con số này trên toàn cầu là 8%, theo một nghiên cứu năm 2009. Vì sao có sự khác biệt này?
 
Để lý giải, trước tiên ta cần hiểu được cơ chế phân giải rượu của cơ thể.
 
Chất cồn trong rượu bia khi vào cơ thể được xử lý tại gan qua 2 công đoạn. Đầu tiên enzyme alcohol dehydrogenase hỗ trợ chuyển hóa cồn (ethanol) thành một chất hóa học độc hại acetaldehyde.
 
Acetaldehyde sinh ra cũng là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác choáng mỗi lần uống rượu bia.
 
Sau đó, enzym aldehyde dehydrogenase phân giải acetaldehyde thành axit axetic một chất vô hại là thành phần chính của giấm ăn.
 
Theo tổ chức Sức khỏe Singapore Sing Health, 80%, người dân các nước châu Á chứa các đoạn gene đặc biệt làm cho ezym alcohol dehydrogenase hoạt động với cường độ cao hơn bình thường khiến tăng tốc độ chuyển hóa acetaldehyde, có thể cao hơn gấp 100 lần so với người bình thường.
 
Hơn nữa, 50% người dân châu Á thiếu hụt gene ALDH2 liên quan đến khả năng hoạt động của enzym aldehyde dehydrogenase. Thiếu ALDH2 làm chậm quá trình chuyển hóa acetaldehyde thành axit axetic.
 
Acetaldehyde tích tụ trong máu khiến cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh hơn.
 
Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể. Những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… sẽ đỏ lên trông thấy.
 
Tích tụ Acetaldehyde cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, nhất là ung thư.
 
Ước tính ung thư thực quản phổ biến ở châu Á hơn phương Tây, là một loại ung thư nguy hiểm nhất vì 2/3 bệnh nhân tử vong trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán. Trong đó Trung Quốc là nước có tỉ lệ mắc ung thư thực quản cao nhất.
 
Nhiều nghiên cứu trong thời gian qua cho thấy uống rượu càng nhiều nguy cơ ung thư càng tăng theo cấp số nhân.
 
Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa chất cồn trong các loại thức uống vào danh sách chất gây ung thư nhóm 1 sau khi đánh giá nhiều chứng cứ thuyết phục về tác hại gây ung thư ở người.
 
Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố năm 2011 khẳng định thức uống có cồn là nguyên nhân của khoảng 4% số ca ung thư ở Anh, tương đương với khoảng 12.000 ca mỗi năm.
 
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người châu Á dễ đỏ mặt khi uống bia, vì sao?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 10.12.2018 chương trình tập huấn của Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP Hà Nội phối hợp với công ty Vinamilk đã đến với quận Hoàng Mai – đây là đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận huyện đã được thực hiện tập huấn. Dự kiến Chương trình tập huấn sẽ thực hiện cho hơn 1.847 trường học và 2.509 nhóm lớp với gần 10.000 đại biểu là đại diện thành viên Ban giám hiệu các trường, giáo viên, cán bộ phụ trách kế toán, kho, y tế trường và đại diện cha mẹ học sinh.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

(Tin Môi Trường) - Sau 3 năm thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống, xây dựng mô hình trồng Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn) dưới tán rừng tại Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2015-2018”, Ban quản lý Vườn Quốc gia Bến En (Thanh Hóa) đã xây dựng được vườn giống Sâm cau rộng 200 m2 với 22 nghìn cây giống.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI