Thứ năm, 08/10/2015, 23:18:46 PM (GMT+7)

Ngủ ngày, cày đêm sẽ tàn phá ADN

(15:43:56 PM 24/01/2014)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học cảnh báo, các ca làm việc vào ban đêm sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng rối loạn, gây nguy hại tiềm tàng đến sức khỏe của con người.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Surrey (Anh) phát hiện, một chu kỳ ngủ bị đảo lộn sẽ tàn phá nghiêm trọng bên trong ADN. Nhóm nghiên cứu đã trì hoãn giờ đi ngủ của 22 nam giới và phụ nữ khỏe mạnh thêm 4 giờ đồng hồ mỗi ngày, trong vòng 3 ngày, cho tới khi họ đi ngủ vào thời điểm họ thường thức giấc và ngược lại.

Ảnh minh họa


Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, khi ngủ bình thường, 6% các gene của những đối tượng nghiên cứu được thiết lập thời gian để tăng hoặc giảm hoạt động hơn ở các thời điểm nhất định trong ngày.

Chẳng hạn như, một số gene liên quan đến quá trình bảo vệ cơ thể trước bệnh tật đã hoạt động tích cực vào ban ngày hơn ban đêm. Tuy nhiên, khi phải thực hiện kiểu làm việc ca đêm, tức là "ngủ ngày, cày đêm", nhịp điệu này đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Tiến sĩ Simon Archer, thành viên nhóm nghiên cứu, tuyên bố: "Hơn 97% các gene tuân theo nhịp điệu ngày - đêm trở nên mất đồng bộ với giấc ngủ sai giờ. Điều này thực sự giải thích lí do tại sao chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu trong một chuyến bay dài hoặc nếu chúng ta phải làm việc theo ca bất thường".

Giáo sư Derk-Jan Dijk, cộng sự của tiến sĩ Archer, mô tả ảnh hưởng trên là "những rối loạn". Theo ông, nghiên cứu đã giúp chúng ta hiểu rõ các ảnh hưởng tiêu cực gắn liền với việc làm ca, chuyến bay kéo dài, sự lão hóa và những tình trạng khác, trong đó nhịp điệu của các gene đã bị phá vỡ.

Các chuyên gia khác tỏ ra ngạc nhiên về ảnh hưởng quá lớn xảy ra sau chỉ một vài tuần rối loạn giấc ngủ. Họ nhận định, các rối loạn ở gene về dài hạn có thể dẫn tới rất nhiều trục trặc sức khỏe.

(Theo Khoa Học)
Từ khóa liên quan: Ngủ ngày, cày đêm, sẽ tàn phá, ADN
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngủ ngày, cày đêm sẽ tàn phá ADN

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Sừng tê giác không chữa được ung thư
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Nestlé phát triển phòng “Nuôi con bằng sữa mẹ”

Nestlé phát triển phòng “Nuôi con bằng sữa mẹ”

(Tin Môi Trường) - Nhằm khuyến khích và hỗ trợ các bà mẹ có con nhỏ kéo dài thời gian cho con bú sữa mẹ sau khi nghỉ thai sản và đi làm trở lại, Nestlé Việt Nam triển khai dự án xây dựng phòng “Nuôi con bằng sữa mẹ” tại các cao ốc văn phòng.

IPAY
 Chuyên gia lên tiếng về những ngộ nhận xung quanh việc điều trị bệnh ung thư

Chuyên gia lên tiếng về những ngộ nhận xung quanh việc điều trị bệnh ung thư Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Ngày 24 tháng 09 năm 2015, nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, gần 250 bác sĩ và bệnh nhân ung thư đã có mặt tại Hội trường Khu xạ trị gia tốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, số 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh để tham gia hội thảo “Hiểu đúng về ung thư”.

Banner QC
 Cách chữa vô sinh kỳ lạ của vua Tự Đức

Cách chữa vô sinh kỳ lạ của vua Tự Đức Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Là vị vua bất hạnh nhất triều Nguyễn, để có người nối dõi, Tự Đức đã dùng mọi cách chữa vô sinh nhưng kết cục vẫn tuyệt tự.

Kết nối yêu thương
 Kiên Giang: Bệnh nhân khiếu nại vì cho rằng mổ nhầm từ gan sang ruột

Kiên Giang: Bệnh nhân khiếu nại vì cho rằng mổ nhầm từ gan sang ruột

(Tin Môi Trường) - Một người dân ở Kiên Giang vừa có đơn khiếu nại yêu cầu ban giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh làm rõ nghi vấn cha ruột của mình bị mổ nhầm ruột, trong khi đúng ra phải mổ gan.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI