»

Chủ nhật, 07/06/2020, 07:25:10 AM (GMT+7)

Ngáp liên quan đến tuổi tác

(15:02:08 PM 17/03/2014)
(Tin Môi Trường) - Theo một nghiên cứu cho biết trong khi con người ít ngáp hơn khi về già thì những loài vật khác ngược lại.

Ảnh: Science

Nhiều nhà khoa học làm việc ở Mỹ cho biết ngáp lây liên quan đến tuổi tác của con người hơn là khả năng đồng cảm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ngáp lây có liên quan mật thiết với tuổi tác hơn là mệt mỏi và năng lương con người.

Với hi vọng điều trị các rối loạn thần kinh và sức khỏe, các nhà nghiên cứu đang kiểm nghiệm liệu khả năng bị ngáp lây có di truyền hay không.

Những người mắc chứng tự kỉ và tâm thần phân liệt thì ít bị ngáp lây vì thế nếu tìm ra gen gây chứng ngáp lây, chúng ta có thể phát minh ra một phương pháp mới trong cách điều trị bệnh tâm thần.

Theo cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí Plos One, trong đoạn video dài 3 phút có tới 328 người tham gia để nhìn người khác ngáp .

Mỗi người đều nhấn nuốt mỗi khi họ ngáp.

Mức độ mệt mỏi

Nhìn chung 68% người tham dự đều ngáp, trong đó có 82% người 25 tuổi so với 60% người ở độ tuổi từ 25 đến 49 và 41% là người trên 50 tuổi.

Tiến sĩ Elizabeth Cirilli, trợ lí giáo sư y học của Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina tiến hành cuộc nghiên cứu.

Bà ấy nói “Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên xem xét toàn bộ mọi yếu tố. Đó cũng là cuộc nghiên cứu có qui mô lớn nhất xét về số lượng người tham gia cho đến nay”.

Tiến sĩ Cirulli nói bà ấy cũng không biết tại sao lây ngáp lại giảm theo độ tuổi.

Bà cũng cho rằng mặc dù tuổi tác không phải là thứ quan trọng nhất để đoán bệnh ngáp lây, nhưng những người tham gia bị ngáp lây do tuổi tác chiếm 8%.

Bà ấy nói “Phần lớn các biến dị của bệnh ngáp lây không thể nào giải thích nổi”.

Cuộc nghiên cứu sử dụng bảng điều tra để kiểm tra sự đồng cảm của người tham gia cũng như là mức độ mệt mỏi và chế độ ngủ.

Trong khi đó, chỉ số thông minh được đánh giá khi sử dụng bài kiểm tra hiểu biết.

Giáo sư tâm lí, Robert R Provine của Dại học Maryland, Baltimore County khẳng định rằng cuộc nghiên cứu này là duy nhất vì đây là lần đầu tiên chỉ rõ mối liên quan giữa độ tuổi và bệnh ngáp lây.

Ông cho rằng nghiên cứu này sẽ giúp chữa trị chứng thần kinh thực dụng của những hành vi lây nhiễm và các rối loạn tâm sinh lí như chứng tự kỉ và thần kinh phân liệt.

Ông Prof Provine cho rằng nó cũng góp phần giải thích được tại sao cười và ho lại bị lây.

Ông ấy cũng nói thêm “Những hành vi lây nhiễm như cười hoặc ngáp nhắc chúng ta nhớ rằng con người cũng chỉ là con vật sống theo bày đàn thiếu ý thức, không đủ tỉnh táo để kiếm soát hành vi của chính chúng ta”.

NGUYỄN THỊ TƯỜNG VI (Theo BBC)
Từ khóa liên quan: Ngáp, liên quan, đến, tuổi tác
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngáp liên quan đến tuổi tác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vinamilk mang niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em tỉnh Quảng Nam thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường

Vinamilk mang niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em tỉnh Quảng Nam thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường

(Tin Môi Trường) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường. Đặc biệt, để hưởng ứng chủ đề #EnjoyDairy của Ngày sữa thế giới 2020 được phát động trên toàn cầu, một ngày hội đã được tổ chức với thông điệp “Vì niềm vui uống sữa tại trường” và mang đến những món quà ý nghĩa cho trẻ em của tỉnh Quảng Nam.

Tin Môi Trường
 Chi phí cung cấp vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới thấp hơn lợi nhuận trong bốn tháng của các hãng dược lớn

Chi phí cung cấp vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới thấp hơn lợi nhuận trong bốn tháng của các hãng dược lớn

(Tin Môi Trường) - Chi phí vắc xin cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới - 3,7 tỷ người -để ngừa virus corona có thể ít hơn lợi nhuận của 10 hãng dược lớn nhất trong vòng 4 tháng, tổ chức Oxfam hôm nay cho biết.

VACNE 30 năm
 Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

(Tin Môi Trường) - Một hormone giới tính mới được tìm thấy, có thể mở đường cho các phương thuốc thế hệ mới điều trị các vấn đề liên quan đến tình dục và sinh sản ở con người.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI