»

Thứ hai, 10/12/2018, 22:25:55 PM (GMT+7)

Mỗi ngày Việt Nam có 260 người chết vì ung thư

(10:45:11 AM 26/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Báo cáo này được đưa ra tại buổi khởi động chiến dịch dự phòng bệnh không lây nhiễm, tổ chức hôm nay 25-12.

Theo bà Lê Bạch Mai, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, năm 2017 Việt Nam có trên 540.000 ca tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, đái tháo đường… lên tới 76% (tương đương đến 410.000 người).

 

Mỗi[-]ngày[-]Việt[-]Nam[-]có[-]260[-]người[-]chết[-]vì[-]ung[-]thư

 

Cũng theo bà Mai, số mắc mới ung thư ở VN có gia tăng theo thời gian, riêng ung thư cổ tử cung ở nữ giới có giảm do sàng lọc, phát hiện bệnh sớm hơn và có vắcxin ngừa một số type virus gây bệnh. 
 
Về giai đoạn chẩn đoán, khảo sát cho thấy đa số bệnh nhân ung thư ở VN được phát hiện bệnh ở giai đoạn 2-4, nhiều loại ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn 3-4 nên hiệu quả điều trị không cao.
 
Bà Mai cho biết VN đang đặt ra nhiều mục tiêu cần đạt đến vào năm 2025 nhằm giảm 20% số ca tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm. 
 
Cụ thể là giảm 30% số người hút thuốc, giảm 10% số người uống rượu bia ở mức có hại, giảm 10% số người thiếu hoạt động thể lực, giảm 30% tiêu thụ muối, kiểm soát thừa cân béo phì dưới 15%, phát hiện và quản lý 50% bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính… 
 
Tuy nhiên đây là mục tiêu khá khó khăn do những căn cứ thế giới cho thấy như nước Nhật cần đến 10 năm mới giảm được 30% lượng muối tiêu thụ, trong khi người Nhật có tính kỷ luật cao hơn người Việt và VN chỉ còn 8 năm để thực hiện các mục tiêu này.
 
"Nhưng nếu không dự phòng và sớm thay đổi lối sống, chỉ 5-10 năm nữa chúng ta lại sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền để chữa bệnh nhưng chất lượng cuộc sống vẫn giảm nếu bị bệnh", bà Mai đưa ra cảnh báo. 
Nếu ai đã trải qua một trận ốm thì sẽ hiểu điều khao khát nhất lúc ấy không phải cần tiền hay cần tình, mà là cần khỏi ốm".- Bà Lê Bạch Mai
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mỗi ngày Việt Nam có 260 người chết vì ung thư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 10.12.2018 chương trình tập huấn của Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP Hà Nội phối hợp với công ty Vinamilk đã đến với quận Hoàng Mai – đây là đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận huyện đã được thực hiện tập huấn. Dự kiến Chương trình tập huấn sẽ thực hiện cho hơn 1.847 trường học và 2.509 nhóm lớp với gần 10.000 đại biểu là đại diện thành viên Ban giám hiệu các trường, giáo viên, cán bộ phụ trách kế toán, kho, y tế trường và đại diện cha mẹ học sinh.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

(Tin Môi Trường) - Sau 3 năm thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống, xây dựng mô hình trồng Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn) dưới tán rừng tại Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2015-2018”, Ban quản lý Vườn Quốc gia Bến En (Thanh Hóa) đã xây dựng được vườn giống Sâm cau rộng 200 m2 với 22 nghìn cây giống.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI