»

Thứ ba, 19/02/2019, 10:05:13 AM (GMT+7)

Mỗi năm Việt Nam mất khoảng 16.000 tỉ do... vệ sinh kém

(18:04:18 PM 20/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Con số này được PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết nhân sự kiện ngày nhà vệ sinh thế giới vừa qua.

Chương trình được Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức tại trường tiểu học Nguyễn Trung Kiên (Vũng Liêm, Vĩnh Long).

 
Mỗi[-]năm[-]Việt[-]Nam[-]mất[-]khoảng[-]16.000[-]tỉ[-]do...[-]vệ[-]sinh[-]kém
Ảnh: IE
 
Theo bà Hương, hiện nay trên toàn thế giới có hàng tỉ người chưa có nhà vệ sinh, 892 triệu người đang phóng uế bừa bãi, 4,5 tỉ người không có nhà vệ sinh an toàn, 1,8 tỉ người sử dụng nguồn nước có thể bị nhiễm chất thải người và 62.5% người không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh an toàn.
 
Điều này đồng nghĩa với việc một khối lượng lớn chất thải từ con người không được thu gom, xử lý dẫn đến ô nhiễm nguồn đất, nước.
 
Tại nước ta, theo báo cáo tổng hợp từ 63 tỉnh, thành năm 2017, tỉ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn tại nông thôn tăng lên gần 12,8% trong vòng 10 năm, góp phần giảm tỉ lệ mắc các bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường, ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm.
 
Tuy nhiên thực tế còn có sự chênh lệch lớn về tỉ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn giữa các vùng miền. Nhiều tỉnh có tỉ lệ nhà vệ sinh đúng chuẩn hộ gia đình đạt thấp dưới 50%, tỉ lệ phóng uế bừa bãi vẫn ở mức gần 2% trên toàn quốc.
 
Nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan, điểm tham quan du lịch, bến tàu, bến xe, nơi công cộng… thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn. 
 
Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới, ước tính mỗi năm nước ta mất đi khoảng 16.000 tỉ đồng do... vệ sinh kém.
 
Từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận ngày 19-11 hàng năm là ngày nhà vệ sinh thế giới với mục đích thúc đẩy các hành động đảm bảo mọi người đều được tiếp cận với nhà vệ sinh an toàn vào năm 2030.
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mỗi năm Việt Nam mất khoảng 16.000 tỉ do... vệ sinh kém

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Tác dụng của việc ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ

Tác dụng của việc ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ

(Tin Môi Trường) - Ăn 1 quả chuối vào ban đêm, đặc biệt sau bữa tối có thể giúp cải thiện giấc ngủ, điều trị chuột rút, tăng cường dinh dưỡng hiệu quả.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Phát hiện ung thư nhờ… kiểm tra lưỡi

Phát hiện ung thư nhờ… kiểm tra lưỡi

(Tin Môi Trường) - Hệ vi sinh trên lưỡi có thể giúp phát hiện và thậm chí là dự đoán rất sớm ung thư tuyến tụy, loại ung thư mà từ trước đến giờ khi phát hiện được thì bệnh đã di căn, cận kề cái chết.

Banner QC
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI