»

Thứ năm, 22/08/2019, 13:45:24 PM (GMT+7)

Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"

(16:59:05 PM 16/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng lại xuất thô ra nước ngoài nhưng lại nhập khẩu bã dược liệu về để sử dụng.

Thị trường dược liệu toàn là rác, chẳng còn chất gì bên trong thì làm gì còn công dụng để bồi bổ hay phòng chống bệnh. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo "Gian lận thương mại – hệ luỵ và giải pháp", do Công ty Truyền thông Quốc tế Hàn – Việt tổ chức tại TP HCM sáng 16-1.

 
PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Chủ tịch Hội Y học Cổ truyền Việt Nam, đồng thời là Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm Chức năng Việt Nam, cho biết Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng bị thương lái Trung Quốc cho người vào tận thôn, bản thu mua hết. Thậm chí họ không cần phải chở dược liệu về Trung Quốc mà tiến hành chiết xuất tại chỗ để "hút" hết các hoạt chất sinh học có trong dược liệu. Chẳng hạn như cây dâm dương hoắc rất quý chỉ có ở vùng cao nhưng bị người Trung Quốc chiết xuất hết chỉ còn cái xác và được người dân bán ra chỉ có chục ngàn đồng/kg. Cây dược liệu này đưa về quận 5, TP HCM bán ra chỉ có 30.000 đồng/kg, trong khi giá sau đó lên tới vài triệu đồng/kg.
 
Cũng theo ông Do, ngược lại hầu hết dược liệu của Trung Quốc xuất bán sang Việt Nam chỉ là "rác", tức họ đã chiết xuất hết các chất có bên trong dược liệu. Loại dược liệu này lại được đưa sang Việt Nam với giá bán khá rẻ nhưng lại được tiêu thụ mạnh. 
 

Hầu[-]hết[-]dược[-]liệu[-]nhập[-]khẩu[-]vào[-]Việt[-]Nam[-]đều[-]là[-]"rác"

Hội thảo "Gian lận thương mại - Hệ luỵ và giải pháp"
 
Chưa hết các loại thực phẩm chức năng đang tiêu thụ trên thị trường được xem là vàng thau lẩn lộn, chưa được kiểm soát. Các sản phẩm thực phẩm chức năng chỉ mới được lưu hành trong nước, chưa đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Từ đó cho thấy mặt hàng này khi đưa ra thị trường quảng cáo quá mức, sai sự thật. Sản xuất không đúng với chất lượng như bản đăng ký công bố sản phẩm. Năm 2000, Việt Nam chỉ có 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng với 63 sản phẩm. Tuy nhiên, đến năm 2016 có đến 1.872 cơ sở sản xuất, với 3.447 sản phẩm (hiện nay con số này còn tăng hơn rất nhiều).
 
Ông Do cho rằng việc có quá nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng đến thời điểm này chỉ có vài cơ sở là có được chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP). Trong khi ở nước ngoài, thực phẩm chức năng muốn được lưu hành phải đạt từ 4-5 chứng nhận. Theo quy định từ ngày 1-7-2019 tới, các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải áp dụng GMP. Cơ sở sản xuất theo GMP phải được đầu tư lớn từ 30-40 tỉ đồng, nên chắc chắn sẽ có nhiều cơ sở không đáp ứng được và tìm cách sản xuất chui, tung hàng kém chất lượng ra thị trường.   
NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

(Tin Môi Trường) - Ngày 14.08.2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - Cục Thú y, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Tin Môi Trường
 BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

VACNE 30 năm
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI