»

Thứ bảy, 21/07/2018, 21:55:28 PM (GMT+7)

Đề xuất loại bỏ sưa trắng trên đường phố Hà Nội vì độc hại

(00:08:44 AM 17/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Cho rằng sưa trắng đang trồng làm cây bóng mát trên đường phố Hà Nội và một số địa phương có chất độc, các nhà khoa học kiến nghị chặt bỏ.

Tại hội thảo thân thiện với môi trường Thủ đô tổ chức ngày 9/5, một số nhà khoa học đề nghị kiểm soát, loại bỏ sưa trắng, không nên trồng ở trường học hoặc công viên. Bởi đây là nơi trẻ thường đến chơi, tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc nhiều học sinh, như ở Hà Tĩnh và Nghệ An với cây vông đồng (ngô đồng).

 
Ông Vũ Văn Dũng, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp cho biết, bên cạnh sưa đỏ có giá trị thì trên đường phố và công viên Hà Nội còn xuất hiện sưa trắng trồng làm cây bóng mát. Sưa trắng còn gọi là thàn mát, có tên khoa học Millettia ichtyochtona Drake, thường mọc ven suối vùng Đông và Tây Bắc Việt Nam. Vào mùa đông cây rụng lá, sang xuân cây ra hoa màu trắng rất đẹp.
 
Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo hạt và vỏ cây có chứa chất độc. Trước đây ở vùng cao người dân sử dụng hạt cây giã nhỏ, rải trên sông suối làm cá say thuốc rồi bắt. Còn nhựa cây nếu không may dính vào mắt có thể gây mù.
  

[-]Đề[-]xuất[-]loại[-]bỏ[-]sưa[-]trắng[-]trên[-]đường[-]phố[-]Hà[-]Nội[-]vì[-]độc[-]hại

Cây sưa nở hoa đẹp trên đường phố Hà Nội vào tháng 3. Ảnh: G.T.
 
Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS Đỗ Tất Lợi, trong hạt của thàn mát có chứa 38-40% dầu. Ngoài ra hạt còn chứa các chất độc với cá như rotenon, sapotoxin... Cá rất nhạy cảm với rotenon nên chỉ dung dịch 75 mg trong 100 lít nước ở nhiệt độ 23 độ C đủ giết cá vàng trong 2 giờ. 
 
Đối với người, rotenon uống vào không gây triệu chứng ngộ độc, nhưng với người tán bột thuốc có thể gây chảy máu, hắt hơi và buồn nôn.
 
Năm 1960, Học viện Nông Lâm đã thí nghiệm giã nhỏ hạt thàn mát rồi ngâm với nước lã trong 4-12 tiếng, sau đó pha loãng với nồng độ khác nhau, phun lên cây. Kết quả, hạt cây có thể dùng làm thuốc trừ sâu hại ngô, sâu keo. 
 
Không chỉ sưa trắng, các chuyên gia còn kiến nghị một số cây độc khác đang được trồng ở Hà Nội như trúc đào, thông thiên, huỳnh anh.
Hà Trung (báo VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đề xuất loại bỏ sưa trắng trên đường phố Hà Nội vì độc hại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vinamilk tiến gần đến mục tiêu chăm sóc sức khoẻ cho 1 triệu bệnh nhân và người cao tuổi Việt Nam

Vinamilk tiến gần đến mục tiêu chăm sóc sức khoẻ cho 1 triệu bệnh nhân và người cao tuổi Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Trong tháng 5 và tháng 6 năm 2018, Vinamilk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi hưởng ứng chiến dịch Quốc Gia về người cao tuổi giai đoạn 2014 – 2020. Chuỗi hội thảo đã được tổ chức tại Hà Nội, Nghệ An, Bến Tre và nhiều quận, huyện trên địa bản Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 3.500 người cao tuổi.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bệnh nhân "tố" Bệnh viện FV đối xử như "giang hồ đội lốt y đức"

Bệnh nhân "tố" Bệnh viện FV đối xử như "giang hồ đội lốt y đức"

(Tin Môi Trường) - Mới đây, chị N.T.M.C đã "tố" ban lãnh đạo Bệnh viện FV có "những lời lẽ khó nghe" và "dọa" kiện chị ra tòa theo kiểu giang hồ trong khi việc chị bị sảy thai vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân.

Banner QC
 Robot tình dục chỉ làm bạn cô đơn thêm

Robot tình dục chỉ làm bạn cô đơn thêm

(Tin Môi Trường) - Những cô nàng robot tình dục gợi cảm không giúp giảm tội phạm tình dục cũng như đập tan nỗi cô đơn trong lòng con người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI