»

Thứ hai, 26/08/2019, 14:52:12 PM (GMT+7)

Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?

(15:36:49 PM 13/07/2019)
(Tin Môi Trường) - Về chia sẻ sử dụng lu chứa nước để chống ngập của đại biểu HĐND TPHCM Phan Thị Hồng Xuân, nhiều chuyên gia y tế lo ngại lu trữ nước sẽ là nơi sinh sản muỗi và nguy cơ tạo thành dịch sốt xuất huyết.

Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào chiều 12/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ kinh nghiệm dân gian trong việc chống ngập bằng lu chứa nước. Sau khi báo chí đưa tin, cộng đồng mạng đã có những phản ứng gay gắt về phát biểu này.

 
Sáng 13/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân có giải thích rõ đó chỉ là cách dùng từ dân gian, biểu đạt cho giải pháp xây dựng hồ trữ nước mưa trong mỗi gia đình mà tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) từng giới thiệu tại Việt Nam. Mô hình này cũng được áp dụng thành công tại Tokyo.
 
Chuyên[-]gia[-]y[-]tế[-]nói[-]gì[-]về[-]giải[-]pháp[-]“cái[-]lu[-]chống[-]ngập”?
Đề xuất của đại biểu Hồng Xuân bị phản ứng gay gắt
 
Thực tế, đây là 1 giải pháp nhỏ nằm trong nhóm giải pháp xây dựng hồ điều tiết nhằm giảm thiểu tình trạng ngập cục bộ tại 1 số khu vực mà tổ chức JICA đề xuất lâu nay. Trong đó có xây dựng các hồ điều tiết lớn quy mô hàng chục ngàn m3 (hồ ngầm ở các công viên, sân vận động..; hồ hở ở các khu dân cư mới); hồ điều tiết ngầm quy mô vừa (vài trăm m3) ở các tuyến đường và hồ ngầm chứa nước mưa trong từng hộ gia đình.
 
Hiện giải pháp này đã được TPHCM ứng dụng 1 phần. Nhiều khu dân cư mới có xây dựng hồ lớn để chứa nước vừa làm cảnh quan. Ở khu vực quận Thủ Đức cũng đã xây dựng hồ điều tiết ngầm quy mô vừa tại Nhà thiếu nhi quận với quy mô 100m3. Tuy nhiên, hồ ngầm chứa nước mưa trong từng hộ gia đình thì chưa được TPHCM triển khai do không khả thi với điều kiện thành phố.
 

Chuyên[-]gia[-]y[-]tế[-]nói[-]gì[-]về[-]giải[-]pháp[-]“cái[-]lu[-]chống[-]ngập”?

Tháng 8/2017, hồ điều tiết ngầm quy mô vừa đầu tiên được thi công lắp đặt trên đường Võ Văn Ngân (đoạn trước Nhà Thiếu nhi Thủ Đức)
 
Về mặt y tế, nhiều chuyên gia lo ngại việc xây dựng 1 hồ chứa nước trong nhà từng hộ dân sẽ dẫn đến nhiều dịch bệnh khó lường, rất khó khả thi.
 
PGS.TS.BS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng (Bộ Y tế) cho rằng: “Giải pháp dùng lu để chứa nước được người dân sử dụng khi không có nước máy, nay đã có nước máy các lu khạp chứa nước cần phải lật úp để hạn chế nguy cơ dịch bệnh. Ở góc độ bệnh học, tôi cho rằng nếu chứa nước trong lu hay xây bể chứa nước mưa thì rất nguy hiểm”.
 
“Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển trong môi trường nước sạch. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, việc chứa nước trong các lu (khạp) đã tạo môi trường cho muỗi sốt xuất huyết sinh sôi, gây bệnh là bài học rất đắt bởi không phải lúc nào người dân cũng đậy kín được miệng lu. Đây là giải pháp chẳng những không khả thi mà nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất cao”, ông chia sẻ thêm.
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ phó Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cũng phản đối quyết liệt trên trang Facebook cá nhân: “Cách đây vài năm, một địa phương miền Nam bị hạn hán nặng. Bà con đem đủ các dụng cụ để chứa nước. Năm đó cũng là năm dịch sốt xuất huyết hoành hành ở tỉnh đó khiến người dân bị thiệt hại nặng nề! Con muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết rất thích môi trường nước sạch để đẻ trứng. Trứng nở thành loăng quăng (bọ gậy) sống trong những lu nước đó chờ ngày “đủ lông đủ cánh” biến thành muỗi để tiếp tục sự nghiệp phát tán bệnh sốt xuất huyết”.
 
Ông chia sẻ: “Năm nay, đúng vào lúc dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ thì PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu HĐND TPHCM đề xuất trang bị cho mỗi nhà một cái lu để hứng nước mưa chống ngập “cho phù hợp với văn hoá bản địa”. Đề xuất thế chứng tỏ chẳng hiểu biết gì về cơ chế truyền bệnh sốt xuất huyết mà tivi đài báo năm nào cũng nói ra rả”.
(Theo Dan trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

Vinamilk tham gia xây dựng vủng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh theo qui định tổ chức thú y thế giới

(Tin Môi Trường) - Ngày 14.08.2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - Cục Thú y, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Tin Môi Trường
 BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

BV Chợ Rẫy tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh sau khi khoan nhầm chân

(Tin Môi Trường) - Sau khi để xảy ra sự cố khoan nhầm chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận lỗi, xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đình chỉ 2 nhân viên y tế có liên quan; đồng thời tập huấn lại quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

VACNE 30 năm
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI