»

Thứ năm, 25/04/2019, 14:46:45 PM (GMT+7)

Cảnh báo tác dụng phụ của việc sử dụng men vi sinh

(09:32:55 AM 08/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell số ra ngày 6/9 cho hay việc sử dụng chất bổ sung dinh dưỡng chứa lợi khuẩn hay nấm có ích, còn gọi là men vi sinh, nhằm tăng cường hệ tiêu hóa có thể gây tác dụng phụ, như cản trở việc tái tạo vi khuẩn đường ruột và biểu hiện gien đường ruột (quá trình liên quan việc chuyển đổi thông tin di truyền chứa trong gien để chuyển thành các axít amin hay protein.

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành 2 nghiên cứu. Theo đó, 25 người tham gia nghiên cứu đầu tiên được nội soi đường tiêu hóa trên và đại tràng để lấy mẫu hệ gien của các vi sinh vật ở các vùng ruột. 15 người trong số này tiếp tục chia thành 2 nhóm nhỏ. Nhóm thứ nhất được uống các men vi sinh biệt dược gốc, trong khi nhóm thứ hai được cấp placebo - thường được gọi là thuốc trấn an song không có tác dụng sinh lý đối với sức khỏe con người.

Cảnh[-]báo[-]tác[-]dụng[-]phụ[-]của[-]việc[-]sử[-]dụng[-]men[-]vi[-]sinh[-]

Hai nhóm này sau đó trải qua hai cuộc nội soi như trên nhằm kiểm tra phản ứng của hệ đường ruột. Sau hai tháng theo dõi, các nhà khoa học phát hiện đối với một vài người, men vi sinh vẫn sống sót và "cư trú" trong nhiều phần của hệ tiêu hóa, trong khi ở một số người khác, hệ gien của các vi sinh vật trong đường ruột đã "đào thải" các lợi khuẩn này. 

 

Trong khi đó, ở nghiên cứu thứ hai, 21 tình nguyện viên được cho uống kháng sinh trong một thời gian rồi chia thành ba nhóm. Nhóm 1, hay còn gọi là nhóm "theo dõi và chờ đợi", tức là không sử dụng men vi sinh, để hệ gien vi sinh trong đường ruột tự sản sinh, trong khi nhóm hai được chỉ định uống loại men vi sinh biệt dược gốc vốn được sử dụng trong nghiên cứu đầu tiên, và nhóm thứ 3 được điều trị bằng phương pháp cấy ghép gien vi sinh vật trong phân (aFMT), vốn được  lấy từ chính những người này trước khi tiếp nhận kháng sinh.
 
 Kết quả cho thấy, men vi sinh đạt chuẩn có thể dễ dàng tái tạo  trong đường ruột của những người ở nhóm 2, tuy nhiên, hoạt động tái tạo này lại khiến hệ gien của mẫu vi sinh vật và biểu hiện gien đường ruột của người bệnh phải mất vài tháng mới hồi phục. Ngược lại, hệ gien toàn bộ vi sinh vật đường ruột của nhóm 3 đã trở lại bình thường chỉ trong vài ngày. 
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng kết luận này đã đi ngược với quan niệm rằng men vi sinh là vô hại và có lợi đối với tất cả mọi người, đồng thời đặt ra cảnh báo về hậu quả lâu dài của việc sử dụng men vi sinh trong điều trị bằng kháng sinh để cân bằng đường ruột.
TTXVN, TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cảnh báo tác dụng phụ của việc sử dụng men vi sinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCảnh báo cháy rưng
 Sữa nước và sữa bột Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường

Sữa nước và sữa bột Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường

(Tin Môi Trường) - Là thương hiệu sữa được lựa chọn nhiều nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường trong nước ở cả 2 ngành hàng lớn là sữa nước và sữa bột trẻ em, với các sản phẩm nổi bật như Sữa tươi 100%, Sữa bột Dielac và Optimum Gold.

Tin Môi Trường
 Nghể răm thay mật gấu trị chấn thương

Nghể răm thay mật gấu trị chấn thương

(Tin Môi Trường) - Nghể răm là một trong 32 cây có tác dụng rất tốt trong điều trị chấn thương, đau nhức xương khớp, tụ huyết giống mật gấu.

VACNE 30 năm
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI