»

Thứ bảy, 04/07/2020, 05:16:45 AM (GMT+7)

Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B

(06:09:18 AM 10/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Hàng nghìn que test HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn bị cắt đôi trước khi xét nghiệm. Sở Y tế yêu cầu đình chỉ công tác 3 cán bộ.

Chiều 9/12, Sở Y tế Hà Nội làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về sự việc nhân viên y tế cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân.

 
Theo đó, nhân viên y tế mang mẫu máu của bệnh nhân từ phòng lấy mẫu sang khoa Vi sinh để test trên bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B. Thay vì để nguyên bộ test như hướng dẫn nhà sản xuất chỉ dùng cho một bệnh nhân, nhân viên khoa Vi sinh cắt đôi test để xét nghiệm cho 2 bệnh nhân. Sau khi nhân đôi que thử, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào que để xét nghiệm HIV và viêm gan B. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm được trả cho bệnh nhân.
 
Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B, gồm que test theo hình thức đấu thầu của bệnh viện và que test do Công ty Lục Tỉnh cung cấp.
 
"Que test nhanh HIV bị cắt là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí không thông qua bệnh viện, chỉ mang tính thử nghiệm. Test bị cắt này không phải là test bệnh viện cung cấp và hoàn toàn độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân", đại diện bệnh viện cho biết. "Tất cả xét nghiệm nhanh HIV và xét nghiệm viêm gan B không phải trục lợi bảo hiểm y tế".
 
Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm.
 
"Việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác", bà Hà nói. "Hành vi này hoàn toàn sai quy định của quy trình khám bệnh, chữa bệnh và quy trình xét nghiệm".
 
Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đình chỉ công tác 3 cán bộ của khoa Vi sinh, gồm Trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên làm trực tiếp tại khoa. Bệnh viện được yêu cầu giải trình với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế.
 
"Quan điểm của Sở Y tế là tập thể hay cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm minh và phải xử lý với hình thức kỷ luật cao nhất", bà Hà nói.
 
Sở Y tế Hà Nội đã giao Phòng nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra làm rõ sự việc. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm. 
 
Bệnh[-]viện[-]Xanh[-]Pôn[-]cắt[-]đôi[-]que[-]xét[-]nghiệm[-]HIV,[-]viêm[-]gan[-]B
Test xét nghiệm nhanh bị nhân viên khoa Vi sinh, Bệnh viện  đa khoa Xanh Pôn cắt đôi để dùng cho 2 bệnh nhân. Ảnh: L.N.
 
Theo các chuyên gia vi sinh, đây là hành động không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh. Trường hợp bệnh nhân dương tính HIV nhưng kết quả trả lại khẳng định âm tính sẽ vô cùng nguy hiểm.
 
Một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá 3 triệu đồng. 
 
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết đang tiếp tục họp, rà soát lại toàn bộ sự vụ.
 
Bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện lớn nhất của Sở Y tế Hà Nội. 
(VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhân rộng niềm vui mang tên "Sữa học đường"

Nhân rộng niềm vui mang tên "Sữa học đường"

(Tin Môi Trường) - Nhiều hoạt động như tìm hiểu về các chất dinh dưỡng, gấp vỏ hộp sữa sau khi uống, làm đồ chơi từ các vỏ hộp… đã giúp giờ uống sữa học đường của hàng triệu em học sinh thêm thú vị.

Tin Môi Trường
 Chi phí cung cấp vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới thấp hơn lợi nhuận trong bốn tháng của các hãng dược lớn

Chi phí cung cấp vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới thấp hơn lợi nhuận trong bốn tháng của các hãng dược lớn

(Tin Môi Trường) - Chi phí vắc xin cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới - 3,7 tỷ người -để ngừa virus corona có thể ít hơn lợi nhuận của 10 hãng dược lớn nhất trong vòng 4 tháng, tổ chức Oxfam hôm nay cho biết.

VACNE 30 năm
 Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

(Tin Môi Trường) - Một hormone giới tính mới được tìm thấy, có thể mở đường cho các phương thuốc thế hệ mới điều trị các vấn đề liên quan đến tình dục và sinh sản ở con người.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI