»

Chủ nhật, 16/08/2020, 03:32:30 AM (GMT+7)

5 loại thực phẩm tốt cho thận mà bạn cần biết

(16:19:26 PM 14/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Thận là cơ quan quan trọng giúp cân bằng chất lỏng, chất điện giải trong cơ thể. Thận cũng giúp loại bỏ chất thải khỏi máu. Ăn uống đúng cách sẽ giúp làm sạch và tăng cường sức khỏe thận.

5[-]loại[-]thực[-]phẩm[-]tốt[-]cho[-]thận[-]mà[-]bạn[-]cần[-]biết

Bắp cải chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thận -Ảnh minh họa: Shutterstock

 

Với những người đang gặp vấn đề về thận, việc tuân thủ theo chế độ ăn tốt cho thận là rất quan trọng. Khi thận hoạt động không bình thường, chất lỏng và chất thải sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể, theo MSN.
 
Qua thời gian, tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về xương, tim và một số bệnh khác. Ăn uống đúng cách sẽ giúp hạn chế tích tụ khoáng chất và chất lỏng có hại.
 
Nhìn chung, những món ăn tốt cho thận là những món lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin, chất chống ô xy hóa. Tuy nhiên, những món này cần ít protein, natri, kali, phốt pho vì đây là những chất mà thận khó xử lý, các chuyên gia cho biết.
 
Dưới đây là những món tốt cho sức khỏe thận:
 
1. Cá
 
Nếu bạn muốn ăn cá, hãy chọn cá hồi, cá thu, cá trích vì giàu a xít béo omega-3. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2017 phát hiện omega-3 giúp giảm triệu chứng của đạm niệu, tình trạng có protein trong nước tiểu. Đây là vấn đề hay gặp của những người mắc bệnh thận.

2. Quả mọng
 
Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, là nguồn cung cấp ô xy hóa rất tốt cho cơ thể. Chúng cũng chứa các chất kháng viêm và thân thiện với thận khi ít phốt pho, kali và natri, theo MSN.
 
3. Dầu ô liu
 
Dầu ô liu là thứ khá phổ biến. Trong dầu ô liu có chứa a xít oleic, chất có tác dụng kháng viêm tốt. Quan trọng nhất là dầu ô liu không có phốt pho, vốn có hại cho thận.
 
4. Nho đỏ
 
Nhỏ đỏ không chỉ ngon mà còn chứa flavonoid, một chất chống ô xy hóa có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Một nghiên cứu công bố năm 2017 còn cho thấy uống bột nho mỗi ngày thậm chí có thể giúp bệnh thận tiến triển chậm lại.
 
5. Bắp cải
 
Bắp cải là món ăn quen thuộc với nhiều người. Bắp cải không chỉ rẻ mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thận và dạ dày. Những chất này gồm canxi, vitamin K, vitamin C, chất xơ, vitamin B6, folate, mangan… Bắp cải cũng ít 2 loại khoáng chất mà người bị thận nên tránh là phố pho và kali, theo MSN.
(T.N)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 5 loại thực phẩm tốt cho thận mà bạn cần biết

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối yêu thương tạI TPHCM

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối yêu thương tạI TPHCM Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Sau Quảng Nam, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối những yêu thương và mang niềm vui uống sữa đến với các em có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) vào những ngày giữa tháng 7 vừa qua.

Tin Môi Trường
 Tháng 10-2021: Việt Nam có vắcxin COVID-19

Tháng 10-2021: Việt Nam có vắcxin COVID-19

(Tin Môi Trường) - Theo ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), hiện đang có 4 nhà sản xuất vắcxin Việt Nam tham gia cuộc đua vắcxin COVID-19.

VACNE 30 năm
 Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

Phát hiện yếu tố "lạ" quyết định khả năng tình dục

(Tin Môi Trường) - Một hormone giới tính mới được tìm thấy, có thể mở đường cho các phương thuốc thế hệ mới điều trị các vấn đề liên quan đến tình dục và sinh sản ở con người.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI