Thứ hai, 22/10/2018, 02:59:54 AM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Các bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(15:22:10 PM 29/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sinh sống ở gần các bãi rác tạm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất bức xúc do tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi rác này gây ra.

Vĩnh[-]Phúc:[-]Các[-]bãi[-]rác[-]thải[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]nghiêm[-]trọng[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Năm 2009, bãi rác núi Bông nằm trên địa bàn phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) đóng cửa vì quá đầy, không thể tiếp tục nhận rác thải. Lúc này, các cấp có thẩm quyền ở Vĩnh Phúc đã quyết định lấy 2,2 ha đất ở cuối Khu công nghiệp Khai Quang để làm bãi rác thải sinh hoạt và tiếp nhận hàng trăm tấn rác/ngày. Sau 9 năm mở cửa hoạt động, hiện nay bãi rác tạm này cũng đã quá tải. Do không được chôn lấp, xử lý đúng quy định nên bãi rác bốc mùi nồng nặc, nước thải chảy ra xung quanh … khiến nhiều người sinh sống, làm việc quanh khu vực vô cùng lo lắng. 
 
Anh Hạ Đình Thái, nhân viên xử lý nước thải Khu công nghiệp Khai Quang cho biết: Hàng ngày, lượng rác đổ vào bãi rác tạm này rất lớn và do xử lý còn hạn chế, không kịp thời nên gây mùi rất khó chịu… 
 
Ông Cao Đình Thi, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc cho biết: Bãi rác tạm nằm ở cuối Khu công nghiệp Khai Quang gây ô nhiễm môi trường kéo dài đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp. Ông Thi đã nhiều lần đề nghị tỉnh có kế  hoạch xây dựng bãi rác quy mô lớn ở địa phương khác nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 
 
Ngoài bãi rác tạm ở Khu công nghiệp Khai Quang, một số bãi rác khác trên địa bàn cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đã 5 năm qua, người dân xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc và địa bàn lân cận phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác rộng hàng ngàn m2 gây ra… Một người dân sống gần bãi rác ở xã Trung Kiên cho biết: Bãi rác không có hệ thống thu gom nước thải và phủ bạt. Rác để tồn đọng nhiều ngày, ruồi muỗi sinh sôi nảy nở. Người dân đã kiến nghị với chính quyền xã nhiều năm qua nhưng chưa có chuyển biến, đổi thay. 
 
Mỗi ngày, khu vực nông thôn ở Vĩnh Phúc thải ra môi trường gần 600 tấn rác nhưng khả năng thu gom, xử lý tại khu vực này mới đạt khoảng 69% và chủ yếu theo phương thức chôn lấp. Nhiều địa phương chưa có bãi rác thải tạm thời nên phải tập kết về điểm trung chuyển, sau đó thuê các công ty môi trường đô thị vận chuyển đến bãi rác tập trung để xử lý. Tuy nhiên, hiện nay, Vĩnh Phúc chưa có bãi rác tập trung quy mô lớn. Tại thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên có một số bãi rác tạm là nơi gom, tập kết, xử lý rác của hai đô thị và một số địa phương khác nhưng quy mô nhỏ, xử lý bằng cách chôn lấp... 
 
Chính vì chưa có điểm tập kết rác quy mô lớn để đáp ứng tốt công tác thu gom, xử lý hiệu quả, lâu dài nên rác thải, chất thải nói chung ở Vĩnh Phúc bị xả tràn lan ra môi trường. Không ít khu vực trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường nhỏ vùng nông thôn đã trở thành nơi đổ rác. Nhiều kênh, mương, ao, đầm... bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến dòng chảy, chất lượng nước do rác thải gây ra. 
 
Những năm qua, Vĩnh Phúc thực hiện triển khai lắp đặt lò đốt rác thải sinh hoạt quy mô cấp xã và đã bàn giao cho các địa phương khai thác, vận hành bước đầu cho thấy, hiệu quả xử lý rác thải cao hơn so với biện pháp chôn lấp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc dừng triển khai các lò đốt rác thải sinh hoạt có quy mô nhỏ. Hiện nay, việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt có quy mô lớn hiện đại đã được tỉnh nghiên cứu, tìm hiểu mô hình phù hợp và sẽ triển khai đầu tư...
Nguyễn Trọng Lịch
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vĩnh Phúc: Các bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

(Tin Môi Trường) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh vừa thống nhất danh mục bảo tồn nhà vườn Huế trong năm 2018 theo Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Banner QC
 5 bí quyết quản lý nhân viên nhút nhát

5 bí quyết quản lý nhân viên nhút nhát

(Tin Môi Trường) - Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người hướng nội, nhút nhát thường có nhiều ý tưởng sáng tạo và kỹ năng ra quyết định hiệu quả bởi họ có khả năng tư duy cao hơn, biết lắng nghe, là “bậc thầy” đọc các biểu cảm trên khuôn mặt và ý thức tốt các tình huống giao tiếp. Nếu bạn thấy đang quản lý một nhân viên có tính cách nhút nhát, chắc rằng bạn sẽ tìm cách để “bắt lấy” những điểm mạnh này của họ phải không?

Kết nối yêu thương
 Bí quyết đơn giản để có chuyến du lịch vui trọn vẹn

Bí quyết đơn giản để có chuyến du lịch vui trọn vẹn

(Tin Môi Trường) - Để có một chuyến du lịch thực sự hoàn hảo và trọn vẹn, cần nắm kĩ những nguyên tắc bất di bất dịch dưới đây dù có thể đó là những thứ bạn cho rằng “biết rồi khổ lắm nói mãi”…

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI