Thứ ba, 17/07/2018, 01:40:19 AM (GMT+7)

Việt Nam bày tỏ quan điểm ứng phó với biến đổi khí hậu tại COP 23

(11:28:44 AM 17/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 16/11 tại TP.Bonn, Đức, TS. Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP 23) đã có bài phát biểu tại phiên họp cấp cao. Tại đây, trưởng đoàn Việt Nam Võ Tuấn Nhân đã bày tỏ quan điểm của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

[-]Việt[-]Nam[-]bày[-]tỏ[-]quan[-]điểm[-]ứng[-]phó[-]với[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]tại[-]COP[-]23

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại phiên cấp cao COP 23

 
* Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động mạnh mẽ
 
Cũng như các kỳ COP trước đây, tại COP 23, Việt Nam tiếp tục khẳng định, biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ hơn bao giờ hết trên toàn thế giới. Nhiều nước phát triển và nước đang phát triển đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời tiết cực đoan, bão, lũ lụt và hạn hán dưới tác động của biến đổi khí hậu đã làm gia tăng tổn thất về kinh tế và thiệt hại về con người, cản trở quá trình phát triển bền vững của chúng ta.
 
“Những ai tham dự Tuần lễ cấp cao APEC vừa mới đây đều đã tận mắt thấy được sức tàn phá của cơn bão Damrey ở miền Trung của Việt Nam”, trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.
 
Ông cho rằng, toàn thế giới cần hành động ngay để bảo vệ người dân và những thành tựu phát triển kinh tế xã hội khỏi những tác động ngày càng trầm trọng của biến đổi khí hậu thông qua tăng cường khả năng thích ứng và khả năng chống chịu bên cạnh những nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính.
 
[-]Việt[-]Nam[-]bày[-]tỏ[-]quan[-]điểm[-]ứng[-]phó[-]với[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]tại[-]COP[-]23
Một số thành viên đoàn Việt Nam tại phiên họp cấp cao COP 23
 
* Đoàn Việt Nam nhấn mạnh 3 vấn đề chính
 
Để đạt được mục đích đó, Việt Nam muốn nhấn mạnh 3 vấn đề chính yếu.
 
Thứ nhất, các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 có ý nghĩa quan trọng nhằm thu hẹp khoảng trống về phát thải khí nhà kính. Để đạt được mục đích đó, Sửa đổi Doha cần phải có hiệu lực ngay nhằm xây dựng lòng tin và tạo đà để thực hiện các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu theo Công ước và Thỏa thuận Paris trong giai đoạn kể từ sau năm 2020.
 
Thứ hai, các phương thức và hướng dẫn là điều tối quan trọng cho các Bên thực hiện đầy đủ Hiệp định Paris và cần được giải quyết một cách cân bằng, toàn diện, mang tính kết nối và hỗ trợ lẫn nhau đối với tất cả các trụ cột chính của Thỏa thuận Paris. Tại Hội nghị COP23, chúng ta cần có một tầm nhìn rõ ràng về các phương thức và hướng dẫn để thực hiện Thỏa thuận để có thể thông qua tại Hội nghị COP24 vào năm tới.
 
Thứ ba, cần nhanh chóng có hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển để thực thi các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo rằng chuyển đổi thành công NDC thành hành động thực tế.
 
* Việt Nam tăng cường hợp tác, vì sự thịnh vượng của hành tinh
 
Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, là một Bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về BĐKH, Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris, Việt Nam đang triển khai thực hiện kế hoạch hành động với trọng tâm cụ thể về thực hiện Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris có sự tham gia của tất cả các bên liên quan. Việt Nam cũng đã khởi động tiến trình rà soát NDC và sẽ hoàn thành vào năm 2019. Tại Hội nghị COP lần này, Việt Nam cũng đã đệ trình Báo cáo cập nhật hai năm một lần lần thứ hai.
 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ, là một quốc gia dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam đã và đang nỗ lực để xây dựng khả năng thích ứng và ứng phó, đặc biệt là đối với những khu vực nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Tháng 9 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức hội nghị quốc tế về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, một trong những vùng trồng lúa gạo lớn nhất và quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á.
 
“Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm biến đổi khí hậu tác động bất lợi đến mọi mặt đời sống của người dân ở mỗi quốc gia. Vì vậy, tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã cùng với Philippines và Bangladesh đề xuất dự thảo nghị quyết về nhân quyền và biến đổi khí hậu và đã được Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc nhất trí thông qua mà không cần phải xem xét bỏ phiếu”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.
 
Những nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam cùng với sự đóng góp của khu vực tư nhân và hỗ trợ quốc tế sẽ đặt ra lộ trình rõ ràng về ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam trong thời gian tới, qua đó góp phần vào nỗ lực chung ứng phó chung của toàn cầu.
 
“Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với cộng đồng quốc tế vì sự thịnh vượng của con người và hành tinh chúng ta”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.
T.H (Nguồn: Monre)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam bày tỏ quan điểm ứng phó với biến đổi khí hậu tại COP 23

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

(Tin Môi Trường) - Mùi "lạ" xuất hiện nhiều thời điểm trong ngày khiến cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng đảo lộn. Nhiều người có ý định bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối kinh khủng này.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc

5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bản mô tả công việc không phải lúc nào cũng là thước đo để vội vàng đánh giá ứng viên nếu người tìm việc không thể hoàn toàn đáp ứng 100% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Và nếu trong trường hợp này để được trở thành nhân viên chính thức bạn sẽ xử lý như thế nào?

Kết nối yêu thương
 Nỗ lực giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

Nỗ lực giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

(Tin Môi Trường) - Lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng tại Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tăng nhanh đã để lại nhiều hệ lụy về môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI