Thứ bảy, 28/03/2020, 21:58:24 PM (GMT+7)

Tràn ngập rác, thành phố thông minh là điều xa vời

(16:51:56 PM 22/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Môi trường phải "thông minh" là tiêu chí đầu tiên.

Tràn[-]ngập[-]rác,[-]thành[-]phố[-]thông[-]minh[-]là[-]điều[-]xa[-]vời

Ảnh: IE

 
Vài năm gần đây nhiều thành phố ở Việt Nam đua nhau xây dựng đề án đô thị  thông minh. Có những thành phố dám bỏ số tiền lớn để thuê hẳn chuyên gia tư vấn nước ngoài và làm lễ công bố xây dựng thành phố thông minh rất hoành tráng. Nhưng một trong những tiêu chí cơ bản và đơn gian nhất của một thành phố thông minh là môi trường thông minh thì ít nơi giải quyết được. Từ Bắc chí Nam nhiều thành phố đang ngập ngụa trong rác làm cuộc sống người dân đảo lộn.
 
Khái niệm đô thị thông minh nghe có vẻ quen tai với người nhưng để hiểu về nó xem ra đang mơ hồ trong tâm trí của nhiều người dân. Mơ hồ không phải họ không quan tâm tìm hiểu, nhưng thực tế tiêu chuẩn của một đô thị thông minh bao gồm rất nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp cuộc sống, sinh hoạt của người dân tại đô thị. Cơ sở hạ tầng, nền hành chính, hệ thống giao thông, môi trường, quản lý đô thị, sản xuất chế biến.... đều được vận hành trơn tru, khoa học trên nền tảng công nghệ thông tin mang tính kết nối toàn diện.
 
Và để có được thành phố thông minh thì điều bắt buộc là phải xây dựng con người "thông minh’", tức trình độ người dân phải bắt kịp với nhịp độ vận hành của một đô thị thông minh. Những tiêu chí đưa ra có vẻ rất xa vời với cuộc sống thực tế, một số người còn cho đó là viển vông nên không buồn quan tâm.
 
Tiêu chí cơ bản hay đúng hơn là tối thiểu nhất để xây dựng thành phố thông minh là môi trường sống nơi đó thực sự phải là " thông minh". Việt Nam đứng thư tư thế giới về rác thải nhựa và đang có phong trào giảm phát thải rác nhựa tiến tới phân loại rác hữu cơ và rác thải rắn, nhưng thử hỏi ở Việt Nam hiện có bao nhiêu thành phố đã làm tốt việc xử lý rác thải, 100% rác thải đô thị được đưa vào nhà máy xử lý?
 
TP HCM một đô thị lớn nhất cả nước và là một đầu tàu kinh tế đóng góp hơn một phần tư ngân sách cho cả nước nhưng đang tồn tại một bãi rác Đa Phước với hình thức chôn lấp tạm bợ gây mùi hôi cho hàng trăm ngàn người ở các quận 7,8, Bình Chánh. Đà Lạt một thành phố du lịch nổi tiếng nhưng có đến ba phần tư rác thải sinh hoạt còn  được xử lý bằng hình thức chôn lấp tạm bợ, hậu quả là đêm 9/8 bãi rác Cam Ly nằm trên một đỉnh đồi đã sạt trượt xuống các thung lũng phủ lấp 7ha đất nông nghiệp và kéo dài cả cây số, nhìn từ xa như một thác rác khổng lồ và gần như những cơ quan lien  quan đang loay hoay, bối rối trong việc giải quyết sự cố này.
 
Bảo Lộc (Lâm Đồng), một thành phố nhỏ chỉ non 200 ngàn dân nhưng việc thu gom rác những ngày qua đang bị tê liệt, rác được chất đầy đường vì nhiều ngày không được thu gom. Sầm Sơn, thành phố biển của Thanh Hóa đang báo động vì không còn nơi để tiêu rác, bãi rác tập trung duy nhất của Sầm Sơn là Bắc Sơn đã quả tải thành núi rác cao hơn 10m, ảnh hưởng môi trường cho nhiều khu dân cư. Đang rất nhiều nơi nữa mà thỉnh thoảng trên các phương tiện truyền thông đưa tin về việc người dân chặn xe rác, họ ngăn cản để đòi hỏi một môi trường sống trong lành, không ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt...
 
Một đất nước với mức thu nhập trung bình như Việt Nam hiện nay xem ra còn rất nhiều thứ chưa bắt kịp với những nước phát triển, những đề án thành phố thông minh được công bố còn xa vời với cuộc sống thực tế. Một khi nhu cầu tối thiểu nhất như nước sạch, môi trường sống trong lành chưa thể giải quyết tốt thì rõ ràng khai niệm thành phố thông minh còn xa vời với dân chúng.  
Quốc Dũng (VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tràn ngập rác, thành phố thông minh là điều xa vời

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Từ nay đến hết 23/1/2020, nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng dành tặng thực khách đặt tiệc cuối năm hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Thưởng thức mỹ vị Trung Hoa từ đầu bếp hơn 20 năm kinh nghiệm, trong không gian lung linh ngắm thành phố sông Hàn từ trên cao, đây có lẽ là một địa chỉ tiệc tùng mùa lễ hội hấp dẫn bậc nhất Đà thành.

VACNE 30 năm
 Lợi ích khi áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên

Lợi ích khi áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên

(Tin Môi Trường) - Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và cả doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên của mình. Điều này có nghĩa là nhân viên không cần phải đến công ty mỗi ngày, có mặt đúng 8 giờ sáng và ra về lúc 5 giờ chiều. Thay vào đó, họ có thể đi làm giờ giấc linh hoạt hơn, hoặc làm việc tại nhà hoặc ở một địa điểm phù hợp, trừ việc tham gia một số cuộc họp định kỳ của công ty.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

(Tin Môi Trường) - Nói KHÔNG với dịch vụ cưỡi voi, biểu diễn cá heo, thời trang lông thú, bẫy và đầu độc chuột, đồ lưu niệm có nguồn gốc từ động vật nguy cấp quý hiếm, “đặc sản” thú rừng, những màn biểu diễn xiếc tàn ác và việc chụp ảnh tự sướng với động vật

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI