Thứ tư, 14/11/2018, 07:19:30 AM (GMT+7)

Thành phố Vĩnh Yên bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đô thị xanh

(11:44:59 AM 16/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường; đồng thời đầu tư các nguồn lực để khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Thành[-]phố[-]Vĩnh[-]Yên[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]gắn[-]với[-]xây[-]dựng[-]đô[-]thị[-]xanh[-]

Ảnh: IE
 
 
Hiện nay nước thải trên địa bàn đô thị này đã được thu gom và xử lý trên diện rộng. Hàng trăm lò gạch thủ công ở vùng ngoại thành cũng mới được phá bỏ…Hàng loạt vườn hoa, công viên được cải tạo, xây mới. Nhiều tuyến đường chính được trồng các loại cây xanh rợp bóng mát…
 
Một trong những công trình điển hình tại Vĩnh Yên là Dự án thoát nước và xử lý nước thải Vĩnh Yên do UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, bằng nguồn vốn ODA - JIBC Nhật Bản. Dự án bao gồm các hạng mục chính, đó là xây dựng mới hệ thống thoát nước chung bê tông cốt thép dài 8,6 km, cống thoát nước thải sinh hoạt dài 25,4 km; 5 trạm bơm nước thải và xây dựng trạm xử lý nước thải với công suất 5.000m3/ngày đêm. Trạm xử lý nước thải được xây dựng trên diện tích hơn 4,4 ha và 5 trạm bơm chuyển bậc trên diện tích 250 m2. Dự án được chia ra hai giai đoạn, giai đoạn I của dự án thoát nước và xử lý nước thải Vĩnh Yên có tổng mức đầu tư là hơn 430,6 tỷ đồng.  Đến nay, công trình đã đi vào hoạt động, thông qua các trạm bơm, nước thải được bơm trực tiếp về vào các bể lọc, rồi qua bể xử lý, qua hồ chứa. Nước thải sau khi xử lý được xả ra hồ điều hòa. 
 
Khu công nghiệp Khai Quang nằm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có hơn 70 doanh nghiệp đang hoạt động. Những năm qua nhiều doanh nghiệp ngành may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí, sơn đã  đầu tư về hạ tầng để tránh ô nhiễm trong quá trình sản xuất. Tại Khu công nghiệp Khai Quang có hệ thống đường, cây xanh, hệ thống xử lý nước thải, rãnh thoát nước mưa đã xây dựng rộng khắp. Nước thải công nghiệp khi thải ra môi trường đạt cấp độ A theo tiêu chuẩn QCVN 40: 2011. Hệ thống xử lý nước thải ở khu công nghiệp này có tổng công suất 5.800 m3/ngày đêm. 
 
Bên cạnh các Dự án thoát nước và xử lý nước thải, Vĩnh Yên cũng nỗ lực xử lý tình trạng khói bụi, khai thác đất canh tác làm gạch ngói… Tình trạng sản xuất gạch ngói thủ công ở xã Thanh Trù, thành phố  Vĩnh Yên trước đây đã  từng gây ô nhiễm môi trường. Được sự tuyên truyền, vận động của cơ quan chức năng, hiện người dân xã Thanh Trù đã tự nguyện tháo dỡ, đập bỏ hàng trăm lò gạch, lò ngói thủ công. 
 
Thành phố Vĩnh Yên cũng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, tạo nhiều không gian mở, coi trọng việc trồng cây xanh, điển hình như công viên quảng trường Vĩnh Phúc rộng 26,2 ha, nằm tại phường Khai Quang có không gian sạch, đẹp, thông thoáng hoặc khuôn viên Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc cũng mới được cải tạo  thành một công viên, từ không gian khép kín thành không gian mở rộng 39.200 m2 để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương về một địa điểm vui chơi giải trí hiện đại, văn minh. 
 
Việc trồng cây xanh đô thị, cây xanh khu vui chơi giải trí công cộng và các cơ quan đơn vị ở Vĩnh Yên được phát động thường xuyên, góp phần hình thành được nhiều tuyến phố xanh như đường Tôn Đức Thắng, đường Mê Linh, đường Kim Ngọc, phố Ngô Quyền .Nhiều cơ quan đơn vị đăng ký thi đua phong trào xanh sạch đẹp… 
 
Vĩnh Yên đang hình thành các khu đô thị xen kẽ với không gian mở-kết hợp công viên, vành đai xanh, hệ thống mặt nước để hình thành hệ thống đô thị thân thiện với môi trường.
NGUYỄN TRỌNG LỊCH
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thành phố Vĩnh Yên bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đô thị xanh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

(Tin Môi Trường) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh vừa thống nhất danh mục bảo tồn nhà vườn Huế trong năm 2018 theo Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

(Tin Môi Trường) - Đến gần 11 giờ ngày 21.10, nhiều người dân ở tổ 17 của KP.4, TT.Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vẫn phải dùng thau, thùng để tát nước, múc nước trong nhà đổ ra ngoài.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI