Thứ hai, 16/12/2019, 04:34:16 AM (GMT+7)

Thành phố Hội An (Quảng Nam) “nói không” với rác thải nhựa

(06:05:27 AM 15/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tập trung tuyên truyền, kiểm soát, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni-lông khó phân hủy. Đồng thời, thành phố tiếp tục thực hiện chủ trương phân loại rác tại nguồn để bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Thành[-]phố[-]Hội[-]An[-](Quảng[-]Nam)[-]“nói[-]không”[-]với[-]rác[-]thải[-]nhựa

Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tập trung tuyên truyền, kiểm soát, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni-lông khó phân hủy -Ảnh: IE

 

Việc triển khai cuộc vận động giảm thiểu sử dụng túi ni-lông, tiến đến "nói không" với túi ni-lông và thực hiện chủ trương phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng Hội An - thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của thành phố, nhất là ngành Du lịch, đã đặt ra những vấn đề cấp bách trong công tác quản lý rác thải tại địa phương. Theo thống kê năm 2018, thành phố Hội An phát sinh gần 100 tấn rác mỗi ngày, lượng rác thải nhựa dùng một lần chiếm tỉ lệ cao, khoảng 20%.

 

Bí thư Thành ủy Hội An Trần Ánh cho biết: Để giải quyết vấn đề còn tồn đọng, Ban Thường vụ Thành ủy Hội An yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện ngay việc không sử dụng chai nhựa đựng đồ uống, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần trong mọi hoạt động, cuộc họp, hội nghị, sự kiện, lễ hội hoặc tiếp khách, mà thay thế bằng các sản phẩm phù hợp và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, thành phố Hội An đẩy mạnh việc phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn thành phố; thực hiện phân loại triệt để rác thải nhựa khó phân hủy; hướng dẫn người dân cách xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp đốt, chôn lấp hoặc sản xuất phân compost, biogas tại các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình có diện tích đất lớn, sân vườn rộng.
 
UBND thành phố Hội An phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam xây dựng kế hoạch hành động chung của ngành Du lịch - dịch vụ để kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp cũng như du khách trong hạn chế và giảm thiểu việc dùng đồ nhựa sử dụng một lần và túi ni-lông khó phân hủy. Bên cạnh đó, UBND thành phố có các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni-lông khó phân hủy; đẩy mạnh chương trình giáo dục môi trường trong học đường.
 
Theo ông Phạm Văn Dũng, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND phường Sơn Phong, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, thực hiện chỉ đạo của thành phố, phường Sơn Phong đã họp dân và các đơn vị làm du lịch trên địa bàn phường triển khai thực hiện "nói không" với rác thải nhựa. Hội An là thành phố di sản, do đó việc đảm bảo môi trường trong lành không chỉ bảo vệ di sản, mà còn giúp giữ gìn hình ảnh thành phố Hội An đẹp hơn trong mắt du khách.  
 
Thành phố Hội An phấn đấu đến cuối năm 2019 có 100% cơ quan, đơn vị, trường học từ thành phố đến xã, phường không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni-lông khó phân hủy. Đến cuối năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Đến cuối năm 2020, tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hộ gia đình thực hiện tốt việc phân loại rác và xử lý rác hữu cơ tại nguồn. Từ đó, giảm lượng rác thải từ 13% - 15% mỗi năm, để đến năm 2025, thành phố Hội An hoàn thành mục tiêu không rác thải nhựa sử dụng một lần, hướng tới thành phố “xanh” trong mắt du khách trong và ngoài nước.
Trần Tĩnh – Khoa Chương
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thành phố Hội An (Quảng Nam) “nói không” với rác thải nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thái Lan tạo mưa nhân tạo  giúp dân chống hạn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn

(Tin Môi Trường) - Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch gây mưa nhân tạo ở các khu vực đông bắc và miền trung nước này từ ngày 16-8 trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng đang đe dọa sinh kế của nhiều người, chủ yếu là nông dân.

Tin Môi Trường
 Nơi người dân nấu ăn bằng hơi nước bốc lên từ lòng đất

Nơi người dân nấu ăn bằng hơi nước bốc lên từ lòng đất

(Tin Môi Trường) - Tới Nhật Bản, bạn có thể ghé thăm thành phố Beppu để tham gia trải nghiệm hấp đồ ăn bằng hơi nước nóng bốc lên từ dưới đất.

VACNE 30 năm
 4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

(Tin Môi Trường) - Trong suốt quá trình làm việc và xây dựng sự nghiệp, bất kỳ ai cũng muốn phát triển đến những vị trí cao hơn, có tầm quan trọng lớn hơn với tập thể. Đó là mưu cầu chính đáng và hoàn toàn nên có, nhất là trong sự phát triển mạnh mẽ toàn diện ngày nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Sử dụng các từ khóa một cách phù hợp trong CV là điều rất quan trọng giúp hồ sơ xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý đến và tăng cơ hội được tham gia phỏng vấn. Từ khóa là những từ hoặc cụm từ liên quan đến các yêu cầu cụ thể cho một công việc, cụ thể là những kỹ năng, khả năng, thông tin và phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI