Thứ bảy, 06/03/2021, 13:05:15 PM (GMT+7)

Quốc đảo Palau cấm kem chống nắng chứa thành phần gây hại môi trường

(16:38:52 PM 02/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Quốc gia Thái Bình Dương đã trở thành nước đầu tiên cấm kem chống nắng có hại cho san hô và sinh vật biển.

Theo Lệnh cấm - được công bố vào năm 2018 - từ ngày 1/1/2020, kem chống nắng chứa các thành phần phổ biến, bao gồm oxybenzone và octinoxate giúp hấp thụ tia cực tím và 8 loại hóa chất khác, sẽ không được phép sử dụng hoặc mua bán trên các đảo. Tổng thống Palau - Tommy Remengesau - nói: "Chúng ta phải sống và tôn trọng môi trường vì môi trường là cội nguồn của sự sống".

 

Quốc[-]đảo[-]Palau[-]cấm[-]kem[-]chống[-]nắng[-]chứa[-]thành[-]phần[-]gây[-]hại[-]môi[-]trường 

Palau là một quốc đảo nhỏ nằm phía đông vùng biển của Philippines.
 
Quốc đảo tự coi mình là "thiên đường nguyên sơ" dành cho thợ lặn. Một đầm phá ở Quần đảo Đá Palau được công nhận là Di sản Thế giới của Unesco. Đất nước này có dân số khoảng 20.000 người rải rác trên hàng trăm hòn đảo.
 
Tổ chức San hô Quốc tế cho biết các hóa chất bị cấm hầu hết là "những tác nhân gây ô nhiễm môi trường... cực kỳ độc hại đối với giai đoạn phát triển của nhiều loài động vật hoang dã".
 
Quốc[-]đảo[-]Palau[-]cấm[-]kem[-]chống[-]nắng[-]chứa[-]thành[-]phần[-]gây[-]hại[-]môi[-]trường
Những đảo đá của Palau được xem là thiên đường cho thợ lặn biển vì vẻ đẹp nguyên sơ cùng hệ sinh thái phong phú.
 
Ông Remengesau nói với hãng tin AFP: "Khi khoa học nói với chúng tôi rằng một thực tế đang gây tổn hại cho các rạn san hô, cho quần thể cá hoặc cho chính đại dương, người dân của chúng tôi quan tâm và du khách của chúng tôi cũng sẽ như vậy”.
 
"Hóa chất chống nắng độc hại được tìm thấy trên khắp môi trường sống quan trọng của Palau và trong mô của những sinh vật nổi tiếng nhất tại đây. Chúng tôi không ngại là quốc gia đầu tiên cấm các hóa chất này, và sẽ làm phần việc của mình để truyền bá xu hướng".
 
Số lượng kem chống nắng chứa các hóa chất độc hại đang giảm dần. Năm 2018, các chuyên gia cho biết 10 hóa chất độc hại trong danh sách chỉ được tìm thấy trong khoảng một nửa số kem và kem dưỡng da.
 

Quốc[-]đảo[-]Palau[-]cấm[-]kem[-]chống[-]nắng[-]chứa[-]thành[-]phần[-]gây[-]hại[-]môi[-]trường 

Một thợ lặn theo dõi đàn cá tại Palau.
 
Khi tiểu bang Hawaii của Mỹ tuyên bố lệnh cấm tương tự - bắt đầu có hiệu lực vào năm 2021 - các thương hiệu lớn đã nhanh chóng khẳng định các sản phẩm của họ "tuân thủ yêu cầu bảo tồn rạn san hô".
 
Những nơi khác đang chuẩn bị công bố lệnh cấm bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Mỹ - nơi luật có hiệu lực vào tháng 3 - và đảo Bonaire tại vùng biển Caribbean thuộc quyền quản lý của Hà Lan.
(Theo PNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quốc đảo Palau cấm kem chống nắng chứa thành phần gây hại môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

(Tin Môi Trường) - Một phần thực phẩm, đặc biệt là thịt, khi để trong tủ lạnh lâu ngày có thể chuyển sang màu xám hoặc bị thâm. Hiện tượng này gọi là cháy lạnh. Không ít người thắc mắc là liệu ăn thịt cháy lạnh có ảnh hưởng sức khỏe hay không.

VACNE 30 năm
 7 khó khăn khi tìm công việc phù hợp và cách khắc phục

7 khó khăn khi tìm công việc phù hợp và cách khắc phục

(Tin Môi Trường) - Tìm công việc phù hợp là một quá trình đầy gian nan và nhiều thách thức. Mỗi một ứng viên đều phải vượt qua nhiều trở ngại khác nhau để cạnh tranh với hàng trăm đối thủ “nặng ký”. Vậy ứng viên sẽ đối mặt những khó khăn nào trong hành trình tìm việc làm đầy chông gai? Cách khắc phục những khó khăn đó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn câu trả lời cụ thể nhất.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 mẹo phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

4 mẹo phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

(Tin Môi Trường) - Buổi phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường chắc chắn không hề dễ dàng. Vậy nên, học cách kiểm soát tốt cảm xúc, chuẩn bị cẩn thận, chu đáo đối với mỗi một cơ hội việc làm là điều bạn nên lưu ý lúc này.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI