Thứ tư, 01/04/2020, 06:24:07 AM (GMT+7)

Quốc đảo Palau cấm kem chống nắng chứa thành phần gây hại môi trường

(16:38:52 PM 02/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Quốc gia Thái Bình Dương đã trở thành nước đầu tiên cấm kem chống nắng có hại cho san hô và sinh vật biển.

Theo Lệnh cấm - được công bố vào năm 2018 - từ ngày 1/1/2020, kem chống nắng chứa các thành phần phổ biến, bao gồm oxybenzone và octinoxate giúp hấp thụ tia cực tím và 8 loại hóa chất khác, sẽ không được phép sử dụng hoặc mua bán trên các đảo. Tổng thống Palau - Tommy Remengesau - nói: "Chúng ta phải sống và tôn trọng môi trường vì môi trường là cội nguồn của sự sống".

 

Quốc[-]đảo[-]Palau[-]cấm[-]kem[-]chống[-]nắng[-]chứa[-]thành[-]phần[-]gây[-]hại[-]môi[-]trường 

Palau là một quốc đảo nhỏ nằm phía đông vùng biển của Philippines.
 
Quốc đảo tự coi mình là "thiên đường nguyên sơ" dành cho thợ lặn. Một đầm phá ở Quần đảo Đá Palau được công nhận là Di sản Thế giới của Unesco. Đất nước này có dân số khoảng 20.000 người rải rác trên hàng trăm hòn đảo.
 
Tổ chức San hô Quốc tế cho biết các hóa chất bị cấm hầu hết là "những tác nhân gây ô nhiễm môi trường... cực kỳ độc hại đối với giai đoạn phát triển của nhiều loài động vật hoang dã".
 
Quốc[-]đảo[-]Palau[-]cấm[-]kem[-]chống[-]nắng[-]chứa[-]thành[-]phần[-]gây[-]hại[-]môi[-]trường
Những đảo đá của Palau được xem là thiên đường cho thợ lặn biển vì vẻ đẹp nguyên sơ cùng hệ sinh thái phong phú.
 
Ông Remengesau nói với hãng tin AFP: "Khi khoa học nói với chúng tôi rằng một thực tế đang gây tổn hại cho các rạn san hô, cho quần thể cá hoặc cho chính đại dương, người dân của chúng tôi quan tâm và du khách của chúng tôi cũng sẽ như vậy”.
 
"Hóa chất chống nắng độc hại được tìm thấy trên khắp môi trường sống quan trọng của Palau và trong mô của những sinh vật nổi tiếng nhất tại đây. Chúng tôi không ngại là quốc gia đầu tiên cấm các hóa chất này, và sẽ làm phần việc của mình để truyền bá xu hướng".
 
Số lượng kem chống nắng chứa các hóa chất độc hại đang giảm dần. Năm 2018, các chuyên gia cho biết 10 hóa chất độc hại trong danh sách chỉ được tìm thấy trong khoảng một nửa số kem và kem dưỡng da.
 

Quốc[-]đảo[-]Palau[-]cấm[-]kem[-]chống[-]nắng[-]chứa[-]thành[-]phần[-]gây[-]hại[-]môi[-]trường 

Một thợ lặn theo dõi đàn cá tại Palau.
 
Khi tiểu bang Hawaii của Mỹ tuyên bố lệnh cấm tương tự - bắt đầu có hiệu lực vào năm 2021 - các thương hiệu lớn đã nhanh chóng khẳng định các sản phẩm của họ "tuân thủ yêu cầu bảo tồn rạn san hô".
 
Những nơi khác đang chuẩn bị công bố lệnh cấm bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Mỹ - nơi luật có hiệu lực vào tháng 3 - và đảo Bonaire tại vùng biển Caribbean thuộc quyền quản lý của Hà Lan.
(Theo PNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quốc đảo Palau cấm kem chống nắng chứa thành phần gây hại môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Từ nay đến hết 23/1/2020, nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng dành tặng thực khách đặt tiệc cuối năm hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Thưởng thức mỹ vị Trung Hoa từ đầu bếp hơn 20 năm kinh nghiệm, trong không gian lung linh ngắm thành phố sông Hàn từ trên cao, đây có lẽ là một địa chỉ tiệc tùng mùa lễ hội hấp dẫn bậc nhất Đà thành.

VACNE 30 năm
 Lợi ích khi áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên

Lợi ích khi áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên

(Tin Môi Trường) - Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và cả doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên của mình. Điều này có nghĩa là nhân viên không cần phải đến công ty mỗi ngày, có mặt đúng 8 giờ sáng và ra về lúc 5 giờ chiều. Thay vào đó, họ có thể đi làm giờ giấc linh hoạt hơn, hoặc làm việc tại nhà hoặc ở một địa điểm phù hợp, trừ việc tham gia một số cuộc họp định kỳ của công ty.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

(Tin Môi Trường) - Nói KHÔNG với dịch vụ cưỡi voi, biểu diễn cá heo, thời trang lông thú, bẫy và đầu độc chuột, đồ lưu niệm có nguồn gốc từ động vật nguy cấp quý hiếm, “đặc sản” thú rừng, những màn biểu diễn xiếc tàn ác và việc chụp ảnh tự sướng với động vật

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI