Thứ bảy, 25/06/2022, 11:55:41 AM (GMT+7)

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo vệ môi trường

(17:03:48 PM 04/04/2022)
(Tin Môi Trường) - Bộ TN&MT và Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, phát huy vai trò người cao tuổi trong các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Chiều 30/3, Bộ TN&MT và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết "Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022-2026".
 
Phát[-]huy[-]vai[-]trò[-]của[-]người[-]cao[-]tuổi[-]trong[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường
Hai cơ quan phối hợp thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh: VGP/Thu Cúc
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, môi trường, đất đai, khoáng sản, biển và hải đảo, biến đổi khí hậu,… là những lĩnh vực "nóng," đòi hỏi phải có sự đổi mới về nhận thức quản lý, bảo vệ tốt hơn.
 
Do vậy, Hội Người cao tuổi Việt Nam - cơ quan đại diện cho 12 triệu người cao tuổi hiện nay, với vai trò, sứ mệnh rất quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ sẽ phát huy lợi thế của mình, tích cực tham gia thúc đẩy việc quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, hướng tới việc phát triển xanh, bền vững.
 
Theo Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, với lực lượng lớn người cao tuổi, trong đó có tới 60% người cao tuổi đang tham gia vào các hoạt động sản xuất (khoảng 7 triệu người), sự vào cuộc của người cao tuổi trong công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường là rất quan trọng.
 
Vì vậy, cần xây dựng các mô hình hội người cao tuổi ở địa phương tham gia vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường như tuyên truyền giải quyết sức nóng về tranh chấp đất đai, triển khai phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, xây dựng kênh thông tin chuẩn để tiếp nhận, xử lý, lan tỏa các sáng kiến hay.
 
Trên tinh thần đó, hai bên đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022-2026, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò người cao tuổi trong các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Chương trình phối hợp hướng tới việc thúc đẩy công tác quản lý nhà nước, góp phần bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật tài nguyên và môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động mọi lực lượng xã hội vào việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên quốc gia góp phần phát triển bền vững đất nước.
 
Bên cạnh đó, việc tăng cường phối hợp giữa Hội Người cao tuổi Việt Nam với Bộ TN&MT và các đơn vị liên quan nhằm phát hiện, ngăn chặn và kiến nghị xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường.
 
Để thực hiện các mục tiêu trên, hai cơ quan đã thống nhất trong giai đoạn 2022-2026 sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội và Hội viên đối với các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia liên quan đến biến đổi khí hậu tại COP26.
 
Cùng với đó, hai bên đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" tham gia quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát hiện và nhân rộng các mô hình, điển hình người cao tuổi bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Hai bên cũng thống nhất sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề; xây dựng và nhân rộng các mô hình, cách làm có hiệu quả về tài nguyên và môi trường, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi và cộng đồng; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hàng năm, 5 năm, biểu dương khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. 
 
(Nguồn: https://baochinhphu.vn/phat-huy-vai-tro-cua-nguoi-cao-tuoi-trong-bao-ve-moi-truong-102220330185732213.htm)

 

(Nguồn: Báo Chính Phủ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo vệ môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5/2022, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cùng với Nhãn hàng mỹ phẩm thuần chay Cocoon đã thực hiện Lễ công bố hợp tác lâu dài để triển khai các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.

VACNE 30 năm
 VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

(Tin Môi Trường) - Mới đây, Anphabe đã chính thức công bố Bảng xếp hạng Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 và Top 50 Doanh nghiệp Việt có Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất năm 2021. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã được vinh danh ở cả 2 bảng xếp hạng nêu trên.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Kỹ sư xây dựng và chia sẻ của người trong nghề

Kỹ sư xây dựng và chia sẻ của người trong nghề

(Tin Môi Trường) - “Xây dựng không chỉ để xây nhà, mà là xây tổ ấm” – một câu nói thi vị hóa những sự khô khan vốn có của công việc mà nhiều người cho rằng lắm áp lực nhưng lại thiếu niềm vui. Song, đối với những con người thích và đam mê với nghề, thì họ luôn cảm thấy việc tạo dựng ra những ngôi nhà là một hành trình vô cùng ý nghĩa. Tất nhiên, ai cũng thấy mãn nguyện với những thành quả lao động của mình, nhưng niềm hạnh phúc của kỹ sư xây dựng không dừng lại ở đó mà còn mang những giá trị lâu dài.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI