Thứ ba, 19/06/2018, 17:19:28 PM (GMT+7)

Phân loại, thu gom và tái sử dụng rác thải dựa vào cộng đồng

(22:12:23 PM 25/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom phân loại, tái chế rác thải nhựa vì một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh” được thực hiện tại thành phố Đà Nẵng do USAID (Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ) tài trợ, ngày 23/5, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Quản lý rác thải đô thị bền vững: Phân loại, thu gom và tái sử dụng dựa vào cộng đồng”.

 

Phân[-]loại,[-]thu[-]gom[-]và[-]tái[-]sử[-]dụng[-]rác[-]thải[-]dựa[-]vào[-]cộng[-]đồng

Rác thải tại âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

 
Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng cho biết: Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề thách thức với toàn thế giới. Năm 2015, lượng rác thải nhựa đổ ra biển khoảng 8 triệu tấn/ngày, dự kiến đến năm 2025 sẽ lên đến 250 triệu tấn nếu tiếp tục tình trạng xả rác như hiện nay; trong đó, 80% lượng rác này đến từ đất liền, các loại rác không được thu gom. Việt Nam là một trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất ra biển và đây đang là vấn đề nóng ở nước ta. Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận, tìm ra giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm, cách thức trong quản lý rác thải đô thị một cách bền vững và tăng cường hiệu quả quản lý rác thải dựa vào cộng đồng. 
 
Ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Đà Nẵng cho biết: Dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom phân loại, tái chế rác thải nhựa vì một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh” được thực hiện tại thành phố Đà Nẵng từ năm 2017 đến nay, bước đầu đã đạt kết quả tích cực trong tuyên truyền, vận động về xử lý rác thải. Thành phố đã triển khai phân loại rác thải thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động để người dân tự phân thành 2 loại rác: Rác tài nguyên và rác chôn lấp để tái sử dụng, nhằm giảm thiểu lượng rác thải đưa ra môi trường. 
 
Ông Nguyễn Hồng Tiến, Nguyên cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) chia sẻ về những thuận lợi, bất cập về chủ trương, chính sách liên quan tới phân loại, thu gom, tái sử dụng rác thải đô thị và các chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn. 
 
Bà Tăng Hoàng Hôn Thắm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng giới thiệu về mô hình phân loại, thu gom rác dựa vào cộng đồng của Hội đã đem lại hiệu quả tích cực. Bằng các việc làm cụ thể, thiết thực như, thu gom phân loại rác hàng ngày, định kỳ hàng tuần, hoặc một tháng 2 lần, hội viên phụ nữ gom các loại rác tái sử dụng được đem đi bán để gây quỹ. Từ số tiền này, các Chi hội đã hỗ trợ, tặng sổ tiết kiệm, gạo, quà cho hộ phụ nữ, học sinh nghèo trên địa bàn. 
 
Với hơn 16.200 hội viên trên địa bàn được chia làm 964 nhóm, Câu lạc bộ Sống xanh tại Đà Nẵng đã có hơn 80% số nhóm thực hiện các mô hình “Thu gom phân loại rác thải”, “Tận dụng vải bạt cũ may túi”, “Thùng rác môi trường”. Qua đó, tạo sự đồng thuận của người dân, hình thành thói quen đổ rác đúng nơi quy định, biết cách phân loại rác và hạn chế xả rác thải ra môi trường, bà Tăng Hoàng Hôn Thắm cho biết. 
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, đưa ra giải pháp, phân loại, thu gom, tái chế rác thải nhựa; chia sẻ mô hình hoạt động thu gom rác thải dựa vào cộng đồng phát huy hiệu quả; thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến thu gom, xử lý rác.
 
Trần Lê Lâm
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phân loại, thu gom và tái sử dụng rác thải dựa vào cộng đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

(Tin Môi Trường) - Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu

Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Một con tôm hùm đã có hành động vừa quyết liệt vừa tuyệt vọng để thoát khỏi nồi lẩu đang sôi sùng sục bằng cách tự cắt bỏ một càng.

Banner QC
 5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc

5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bản mô tả công việc không phải lúc nào cũng là thước đo để vội vàng đánh giá ứng viên nếu người tìm việc không thể hoàn toàn đáp ứng 100% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Và nếu trong trường hợp này để được trở thành nhân viên chính thức bạn sẽ xử lý như thế nào?

Kết nối yêu thương
 Hướng tới du lịch không rác thải vì "Hạ Long xanh"

Hướng tới du lịch không rác thải vì "Hạ Long xanh"

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/6, tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Chương trình “Hành động vì Hạ Long xanh: Hướng tới du lịch không rác”.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI