Thứ năm, 21/06/2018, 13:42:07 PM (GMT+7)

Nhiều bệnh viện đổ nước thải ra sông Đồng Nai Tin mới nhất

(18:18:58 PM 06/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Mỗi ngày sông Đồng Nai tiếp nhận 111.000 m3 nước thải, con sông đang ô nhiễm và mang nhiều mầm bệnh được cho là từ các bệnh viện.

[-]Nhiều[-]bệnh[-]viện[-]đổ[-]nước[-]thải[-]ra[-]sông[-]Đồng[-]Nai
Đại tá Linh: "Nước thải nhiều bệnh viện chưa qua xử lý đổ thẳng ra sông Đồng Nai gây nguy cơ phát tán mầm bệnh". Ảnh: Hoàng Trường


Trong phiên họp sáng 6/11 tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai cho biết, con sông này có khoảng 4.500 điểm xả thải từ hơn 10.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, 400 làng nghề, sản xuất nông nghiệp. Trong số 111.000 m3 nước thải mà sông Đồng Nai tiếp nhận mỗi ngày, lượng nước thải chưa qua xử lý ngày càng nghiêm trọng.

Theo đại tá Dương Văn Linh, Phó Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), không chỉ các khu công nghiệp và những cơ sở nuôi trồng thủy sản, bệnh viện cũng có nước thải không qua xử lý đổ thẳng ra sông với lượng lớn.

"Nhiều doanh nghiệp có nhà máy xử lý nhưng đa phần hoạt động không hiệu quả, số liệu quan trắc thiếu khách quan. Đặc biệt, nước thải xuất phát từ nhiều bệnh viện có nhiều mầm bệnh nhưng rất khó xử lý, có nguy cơ tiềm ẩn lan truyền dịch bệnh qua môi trường nước", ông Linh nói.

Cũng theo đại tá Linh, hoạt động lấn, lấp sông làm thay đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông đang diễn ra phức tạp. Quá trình xây dựng dự án các địa phương chưa đánh giá đầy đủ những tác động đối với môi trường lưu vực sông, xử lý triệt để các nguồn thải phát sinh, chưa tham vấn và tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan quản lý, chuyên môn về môi trường.

"Việc cho phép nạo vét luồng lạch duy tu trên hệ thống sông Đồng Nai cần phải quản lý chặt chẽ và sâu rộng hơn. Chứ tôi thấy hầu hết các dự án này đều có vấn đề, đã có tình trạng nạo vét bên này rồi qua bên kia đổ xuống", đại tá Linh nhấn mạnh.

Hiện, có 7 điểm nóng ô nhiễm nguồn nước như: kênh Ba Bò (giáp ranh Bình Dương và TP HCM), kênh Thầy Cai - An Hạ (TP HCM, Long an và Tây Ninh), suối Riệp (Bình Dương - Đồng Nai), suối Cái - Nhum - Xuân Trường (TP HCM với Bình Dương), suối Linh - Săn Máu (Đồng Nai), sông Giêng - Ui (Bình Thuận - Đồng Nai), sông La Ngà (Bình Thuận - Đồng Nai).

Uỷ ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai được thành lập năm 2007 gồm 11 tỉnh thành có nhiệm vụ chỉ đạo, điều phối liên ngành, liên vùng, thống nhất thực hiện đề án bảo vệ môi trường trên toàn lưu vực sông Đồng Nai.

 

Nhiều[-]bệnh[-]viện[-]đổ[-]nước[-]thải[-]ra[-]sông[-]Đồng[-]Nai
Một căn nhà ven sông Đồng Nai qua tỉnh Bình Dương bị sập do sạt lở. Ảnh: Hoàng Trường

Theo Hoàng Trường/VNE
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều bệnh viện đổ nước thải ra sông Đồng Nai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

(Tin Môi Trường) - Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu

Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Một con tôm hùm đã có hành động vừa quyết liệt vừa tuyệt vọng để thoát khỏi nồi lẩu đang sôi sùng sục bằng cách tự cắt bỏ một càng.

Banner QC
 5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc

5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bản mô tả công việc không phải lúc nào cũng là thước đo để vội vàng đánh giá ứng viên nếu người tìm việc không thể hoàn toàn đáp ứng 100% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Và nếu trong trường hợp này để được trở thành nhân viên chính thức bạn sẽ xử lý như thế nào?

Kết nối yêu thương
 Hướng tới du lịch không rác thải vì "Hạ Long xanh"

Hướng tới du lịch không rác thải vì "Hạ Long xanh"

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/6, tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Chương trình “Hành động vì Hạ Long xanh: Hướng tới du lịch không rác”.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI