Chủ nhật, 25/03/2018, 04:53:25 AM (GMT+7)

Nhiều bệnh viện đổ nước thải ra sông Đồng Nai Tin mới nhất

(18:18:58 PM 06/11/2015)
(Tin Môi Trường) - Mỗi ngày sông Đồng Nai tiếp nhận 111.000 m3 nước thải, con sông đang ô nhiễm và mang nhiều mầm bệnh được cho là từ các bệnh viện.

[-]Nhiều[-]bệnh[-]viện[-]đổ[-]nước[-]thải[-]ra[-]sông[-]Đồng[-]Nai
Đại tá Linh: "Nước thải nhiều bệnh viện chưa qua xử lý đổ thẳng ra sông Đồng Nai gây nguy cơ phát tán mầm bệnh". Ảnh: Hoàng Trường


Trong phiên họp sáng 6/11 tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai cho biết, con sông này có khoảng 4.500 điểm xả thải từ hơn 10.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, 400 làng nghề, sản xuất nông nghiệp. Trong số 111.000 m3 nước thải mà sông Đồng Nai tiếp nhận mỗi ngày, lượng nước thải chưa qua xử lý ngày càng nghiêm trọng.

Theo đại tá Dương Văn Linh, Phó Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), không chỉ các khu công nghiệp và những cơ sở nuôi trồng thủy sản, bệnh viện cũng có nước thải không qua xử lý đổ thẳng ra sông với lượng lớn.

"Nhiều doanh nghiệp có nhà máy xử lý nhưng đa phần hoạt động không hiệu quả, số liệu quan trắc thiếu khách quan. Đặc biệt, nước thải xuất phát từ nhiều bệnh viện có nhiều mầm bệnh nhưng rất khó xử lý, có nguy cơ tiềm ẩn lan truyền dịch bệnh qua môi trường nước", ông Linh nói.

Cũng theo đại tá Linh, hoạt động lấn, lấp sông làm thay đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông đang diễn ra phức tạp. Quá trình xây dựng dự án các địa phương chưa đánh giá đầy đủ những tác động đối với môi trường lưu vực sông, xử lý triệt để các nguồn thải phát sinh, chưa tham vấn và tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan quản lý, chuyên môn về môi trường.

"Việc cho phép nạo vét luồng lạch duy tu trên hệ thống sông Đồng Nai cần phải quản lý chặt chẽ và sâu rộng hơn. Chứ tôi thấy hầu hết các dự án này đều có vấn đề, đã có tình trạng nạo vét bên này rồi qua bên kia đổ xuống", đại tá Linh nhấn mạnh.

Hiện, có 7 điểm nóng ô nhiễm nguồn nước như: kênh Ba Bò (giáp ranh Bình Dương và TP HCM), kênh Thầy Cai - An Hạ (TP HCM, Long an và Tây Ninh), suối Riệp (Bình Dương - Đồng Nai), suối Cái - Nhum - Xuân Trường (TP HCM với Bình Dương), suối Linh - Săn Máu (Đồng Nai), sông Giêng - Ui (Bình Thuận - Đồng Nai), sông La Ngà (Bình Thuận - Đồng Nai).

Uỷ ban bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai được thành lập năm 2007 gồm 11 tỉnh thành có nhiệm vụ chỉ đạo, điều phối liên ngành, liên vùng, thống nhất thực hiện đề án bảo vệ môi trường trên toàn lưu vực sông Đồng Nai.

 

Nhiều[-]bệnh[-]viện[-]đổ[-]nước[-]thải[-]ra[-]sông[-]Đồng[-]Nai
Một căn nhà ven sông Đồng Nai qua tỉnh Bình Dương bị sập do sạt lở. Ảnh: Hoàng Trường

Theo Hoàng Trường/VNE
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều bệnh viện đổ nước thải ra sông Đồng Nai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bỏ chồng con đi du lịch, phụ nữ gì đây?

Bỏ chồng con đi du lịch, phụ nữ gì đây?

(Tin Môi Trường) - Người phụ nữ có gia đình luôn thấy mình đứng trước hai luồng dư luận: hoặc được ủng hộ vì can đảm, hoặc bị chê trách vì ham vui riêng, để con nheo nhóc, chồng bận rộn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Món ăn Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng ẩm thực lành mạnh

Món ăn Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng ẩm thực lành mạnh

(Tin Môi Trường) - Tại lễ trao giải thưởng du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller Spa Awards 2018, các món ăn Việt Nam trong thực đơn của khu nghỉ dưỡng Fusion Maia Đà Nẵng đã vinh dự chiến thắng giải thưởng về Giải pháp ẩm thực sạch tốt nhất – Best Clean Eating Fix.

Banner QC
 Kiện chủ tịch xã vì bị phê xấu vào phiếu góp ý

Kiện chủ tịch xã vì bị phê xấu vào phiếu góp ý

(Tin Môi Trường) - TAND H.Củ Chi cho biết đã thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo đơn khởi kiện của anh Nguyễn Thanh Phương, thượng úy CSGT, đối với Chủ tịch xã Bình Mỹ (H.Củ Chi).

Kết nối yêu thương
 Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

(Tin Môi Trường) - Sau khi chi trả cho các phí sinh hoạt thiết yếu, khoảng hai trong năm người tiêu dùng Việt được khảo sát cho biết sẵn sàng chi tiêu cho du lịch, tương ứng tỷ lệ 44%.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI