Chủ nhật, 19/01/2020, 14:40:08 PM (GMT+7)

"Cứu thế giới" bằng cách du lịch không xả rác, không dùng đồ nhựa

(07:42:19 AM 10/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 9-9, tại hội thảo "Du lịch không rác thải nhựa" với sự chứng kiến của UNESCO, cộng đồng các doanh nghiệp tham gia hoạt động du lịch tới Hội An, Mỹ Sơn đã ký cam kết để thúc đẩy mạnh mẽ chiến dịch du lịch không rác thải nhựa.

Ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND TP Hội An - ký cam kết vào nỗ lực thúc đẩy du lịch sạch, bền vững - Ảnh: B.D

 
Việc đặt hội thảo cũng như một dấu mốc để xác định tư duy đầu tư có lợi nhuận sang đầu tư sinh thái, vì tương lai lâu dài đối với các doanh nghiệp, du khách tới Hội An và Mỹ Sơn.
 
18-20% rác thải nhựa thải ra mỗi ngày
 
Đây là con số cụ thể được ông Phan Xuân Thanh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam - nêu ra tại hội thảo với sự có mặt của 200 nhà khoa học, doanh nghiệp, các chuyên gia và đại diện UBND tỉnh Quảng Nam.
 
Ông Thanh cho biết tới nay toàn tỉnh Quảng Nam đón 6,5 triệu lượt khách, hoạt động này chủ yếu diễn ra ở di sản Hội An và Mỹ Sơn. Bình quân mỗi ngày tỉnh Quảng Nam thải ra 660 tấn rác, trong đó Hội An thải khoảng 92 tấn/ngày.
 
Hoạt động du lịch trên sông Hoài đang tạo ra nhiều rác thải - Ảnh: B.D
 
Đáng lo ngại nhất, trong số rác ùn ứ ra môi trường mỗi ngày, hiện nay số rác thải nhựa thuộc diện khó xử lý, độc hại cho môi trường chiếm tới 18-20%.
 
Điều đáng mừng là hiện nay nhiều doanh nghiệp, hãng lữ hành và cả du khách tại các địa điểm du lịch lớn đã bắt đầu dịch chuyển qua hoạt động du lịch thân thiện, bền vững. Nhiều nhà hàng đến nay không còn dùng ống hút nhựa. Ở Hội An, chai đựng nước bằng nhựa gần như đã được triệt tiêu ở khối chính quyền và tại các địa điểm du lịch cũng đang triển khai mạnh mẽ việc này.
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng Quảng Nam rất tự hào vì có hai di sản thế giới được UNESCO công nhận và một khu dự trữ sinh quyển thế giới là Cù Lao Chàm. Nhưng tất cả những giá trị này nếu không biết cách để trau dồi, gìn giữ, đặc biệt là vấn đề hạn chế ô nhiễm môi trường thì sự trả giá vào tương lai cho người dân sẽ chẳng lấy gì làm tốt đẹp.
 
Cù Lao Chàm bị xâm hại nghiêm trọng từ các hoạt động du lịch thiếu tôn trọng tự nhiên - Ảnh: B.D
 
Các CEO của các hãng lữ hành lớn trên thế giới, các chuyên gia về môi trường sinh thái và đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng đang xuất hiện những nguy cơ rất lớn cho môi trường mà thế giới mới đây đã có cảnh báo với Việt Nam liên quan đến rác thải biển, rác thải từ đồ nhựa.
 
Du lịch không rác thải nhựa sẽ là "thương hiệu"
 
Ông Michael Croft - trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam - cho rằng với Hội An, Mỹ Sơn bây giờ không phải là chuyện lo thiếu khách nữa mà là làm sao giữ được giá trị cốt lõi của di sản. Cần có một chiến lược hành động cụ thể đối với hoạt động du lịch bền vững, đưa ra thông điệp mạnh mẽ, thông điệp và khẩu hiệu đó bắt buộc phải làm chứ không thể kêu gọi suông.
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, UNESCO cùng các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo - Ảnh: B.D
 
Các chuyên gia đều cho rằng du lịch hiện nay không còn là trải nghiệm, thụ hưởng nữa mà ngay cả khách hàng cũng đã có tư duy khác. Họ xem sự văn minh, đối xử thân thiện với môi trường của từng khách sạn, từng hãng lữ hành, từng khu du lịch, khu di sản là một tiêu chí để đánh giá sức hấp dẫn.
 
Theo ông Phan Xuân Thanh, hiện nay lựa chọn của du khách cũng đã rất cao, họ không chỉ muốn được sử dụng dịch vụ tốt mà còn đòi hỏi phải "xanh", sinh thái, thân thiện với môi trường. Nếu doanh nghiệp, cơ sở du lịch không tuân thủ theo xu hướng này thì sẽ tự hủy hoại công việc của chính mình.
 
"Trách nhiệm"
 
Tại hội thảo, khi được yêu cầu nói một câu để thể hiện thông điệp của bản thân, ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã nói rằng ông lựa chọn từ "Trách nhiệm". "Trách nhiệm với bản thân, với môi trường, với xã hội. Việc chúng ta nói hạn chế rác thải, hạn chế ô nhiễm và đi theo phát triển bền vững phải bắt đầu từ hôm nay" - ông Thanh nói.
Thái Bá Dũng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Cứu thế giới" bằng cách du lịch không xả rác, không dùng đồ nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Từ nay đến hết 23/1/2020, nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng dành tặng thực khách đặt tiệc cuối năm hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Thưởng thức mỹ vị Trung Hoa từ đầu bếp hơn 20 năm kinh nghiệm, trong không gian lung linh ngắm thành phố sông Hàn từ trên cao, đây có lẽ là một địa chỉ tiệc tùng mùa lễ hội hấp dẫn bậc nhất Đà thành.

VACNE 30 năm
 4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

(Tin Môi Trường) - Trong suốt quá trình làm việc và xây dựng sự nghiệp, bất kỳ ai cũng muốn phát triển đến những vị trí cao hơn, có tầm quan trọng lớn hơn với tập thể. Đó là mưu cầu chính đáng và hoàn toàn nên có, nhất là trong sự phát triển mạnh mẽ toàn diện ngày nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Sử dụng các từ khóa một cách phù hợp trong CV là điều rất quan trọng giúp hồ sơ xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý đến và tăng cơ hội được tham gia phỏng vấn. Từ khóa là những từ hoặc cụm từ liên quan đến các yêu cầu cụ thể cho một công việc, cụ thể là những kỹ năng, khả năng, thông tin và phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI