Chủ nhật, 29/03/2020, 03:08:09 AM (GMT+7)

"‘Cô bé khí hậu" từ chối giải thưởng về môi trường

(18:00:46 PM 30/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhà hoạt động tuổi teen Greta Thunberg tuyên bố “Khí hậu không cần giải thưởng” khi từ chối nhận sự vinh danh mới nhất về hoạt động bảo vệ môi trường.

Hội đồng Bắc Âu quyết định vinh danh Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển, cho những nỗ lực không ngừng nghỉ với phong cách của một “nữ chiến binh” chống biến đổi khí hậu.

 
Cô bé đã được cả Thụy Điển và Na Uy ủng hộ đề cử giải thưởng môi trường hàng năm của cơ quan hợp tác khu vực liên nghị viện nói trên, dành cho những hoạt động thu hút hàng triệu người dưới tên gọi “Phong trào Thứ sáu của tương lai” nhằm kêu gọi, gây ý thức bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.
 
"‘Cô[-]bé[-]khí[-]hậu"[-]từ[-]chối[-]giải[-]thưởng[-]về[-]môi[-]trường
“Cô bé khí hậu” Greta Thunberg, nhà hoạt động tuổi teen, được Hội đồng Bắc Âu vinh danh với giải thưởng về môi trường nhưng cô bé đã từ chối. Ảnh: Shutterstock
 
Tuy nhiên, sau buổi lễ vinh danh và công bố giải thưởng ở Stockholm do Hội đồng Bắc Âu tổ chức cuối tuần qua, một đại diện của Thunberg nói với công chúng rằng cô sẽ không nhận giải thưởng trị giá khoảng 52.000 USD này.
 
Song song đó, nhà hoạt động tuổi teen cho rằng phong trào khí hậu cần các chính trị gia và những người có quyền lực “hãy lắng nghe khoa học” chứ không cần giải thưởng.
 
“Những gì chúng ta cần là các nhà chính trị và những người nắm quyền lực bắt đầu lắng nghe khoa học. Phong trào khí hậu của tôi không cần thêm bất kỳ giải thưởng nào”, cô bé viết khi đề cập đến quyết định của mình đăng trên Instagram từ Hoa Kỳ.
 
Trong khi gửi lời cảm ơn đến Hội đồng Bắc Âu về vinh dự to lớn dành cho mình, cô cũng chỉ trích luôn chính các quốc gia Bắc Âu đã không sống xứng với danh tiếng tuyệt vời của mình trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.
 
“Chúng ta không thiếu những mỹ từ để nói về môi trường. Thế nhưng, khi nói đến lượng khí thải thực tế và ‘dấu chân sinh thái’ trên đầu người thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”, Thunberg nói.
 
Dù chỉ mới 16 tuổi, Thunberg đã gây chú ý và trở nên nổi bật sau khi khởi đầu “Phong trào Thứ sáu của tương lai” bên lề Quốc hội Thụy Điển hồi tháng 8/2018, với các băng rôn kêu gọi học sinh bãi khoá để chống biến đổi khí hậu.
(Theo The Guardian)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "‘Cô bé khí hậu" từ chối giải thưởng về môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

Vui tiệc cuối năm với nhiều ưu đãi lớn tại nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng

(Tin Môi Trường) - Từ nay đến hết 23/1/2020, nhà hàng Hải Cảng Novotel Đà Nẵng dành tặng thực khách đặt tiệc cuối năm hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Thưởng thức mỹ vị Trung Hoa từ đầu bếp hơn 20 năm kinh nghiệm, trong không gian lung linh ngắm thành phố sông Hàn từ trên cao, đây có lẽ là một địa chỉ tiệc tùng mùa lễ hội hấp dẫn bậc nhất Đà thành.

VACNE 30 năm
 Lợi ích khi áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên

Lợi ích khi áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên

(Tin Môi Trường) - Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và cả doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên của mình. Điều này có nghĩa là nhân viên không cần phải đến công ty mỗi ngày, có mặt đúng 8 giờ sáng và ra về lúc 5 giờ chiều. Thay vào đó, họ có thể đi làm giờ giấc linh hoạt hơn, hoặc làm việc tại nhà hoặc ở một địa điểm phù hợp, trừ việc tham gia một số cuộc họp định kỳ của công ty.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

Bảy cách để trở thành một chiến binh bảo vệ các loài hoang dã nhân

(Tin Môi Trường) - Nói KHÔNG với dịch vụ cưỡi voi, biểu diễn cá heo, thời trang lông thú, bẫy và đầu độc chuột, đồ lưu niệm có nguồn gốc từ động vật nguy cấp quý hiếm, “đặc sản” thú rừng, những màn biểu diễn xiếc tàn ác và việc chụp ảnh tự sướng với động vật

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI