Thứ năm, 21/11/2019, 17:18:40 PM (GMT+7)

"‘Cô bé khí hậu" từ chối giải thưởng về môi trường

(18:00:46 PM 30/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhà hoạt động tuổi teen Greta Thunberg tuyên bố “Khí hậu không cần giải thưởng” khi từ chối nhận sự vinh danh mới nhất về hoạt động bảo vệ môi trường.

Hội đồng Bắc Âu quyết định vinh danh Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển, cho những nỗ lực không ngừng nghỉ với phong cách của một “nữ chiến binh” chống biến đổi khí hậu.

 
Cô bé đã được cả Thụy Điển và Na Uy ủng hộ đề cử giải thưởng môi trường hàng năm của cơ quan hợp tác khu vực liên nghị viện nói trên, dành cho những hoạt động thu hút hàng triệu người dưới tên gọi “Phong trào Thứ sáu của tương lai” nhằm kêu gọi, gây ý thức bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.
 
"‘Cô[-]bé[-]khí[-]hậu"[-]từ[-]chối[-]giải[-]thưởng[-]về[-]môi[-]trường
“Cô bé khí hậu” Greta Thunberg, nhà hoạt động tuổi teen, được Hội đồng Bắc Âu vinh danh với giải thưởng về môi trường nhưng cô bé đã từ chối. Ảnh: Shutterstock
 
Tuy nhiên, sau buổi lễ vinh danh và công bố giải thưởng ở Stockholm do Hội đồng Bắc Âu tổ chức cuối tuần qua, một đại diện của Thunberg nói với công chúng rằng cô sẽ không nhận giải thưởng trị giá khoảng 52.000 USD này.
 
Song song đó, nhà hoạt động tuổi teen cho rằng phong trào khí hậu cần các chính trị gia và những người có quyền lực “hãy lắng nghe khoa học” chứ không cần giải thưởng.
 
“Những gì chúng ta cần là các nhà chính trị và những người nắm quyền lực bắt đầu lắng nghe khoa học. Phong trào khí hậu của tôi không cần thêm bất kỳ giải thưởng nào”, cô bé viết khi đề cập đến quyết định của mình đăng trên Instagram từ Hoa Kỳ.
 
Trong khi gửi lời cảm ơn đến Hội đồng Bắc Âu về vinh dự to lớn dành cho mình, cô cũng chỉ trích luôn chính các quốc gia Bắc Âu đã không sống xứng với danh tiếng tuyệt vời của mình trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.
 
“Chúng ta không thiếu những mỹ từ để nói về môi trường. Thế nhưng, khi nói đến lượng khí thải thực tế và ‘dấu chân sinh thái’ trên đầu người thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”, Thunberg nói.
 
Dù chỉ mới 16 tuổi, Thunberg đã gây chú ý và trở nên nổi bật sau khi khởi đầu “Phong trào Thứ sáu của tương lai” bên lề Quốc hội Thụy Điển hồi tháng 8/2018, với các băng rôn kêu gọi học sinh bãi khoá để chống biến đổi khí hậu.
(Theo The Guardian)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "‘Cô bé khí hậu" từ chối giải thưởng về môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thái Lan tạo mưa nhân tạo  giúp dân chống hạn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn

(Tin Môi Trường) - Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch gây mưa nhân tạo ở các khu vực đông bắc và miền trung nước này từ ngày 16-8 trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng đang đe dọa sinh kế của nhiều người, chủ yếu là nông dân.

Tin Môi Trường
 Một tách trà túi lọc có thể chứa hàng tỷ hạt vi nhựa

Một tách trà túi lọc có thể chứa hàng tỷ hạt vi nhựa

(Tin Môi Trường) - Một nghiên cứu mới từ Canada chỉ ra rằng những túi trà bằng nhựa đang đổ hàng tỷ mảnh vi nhựa vào cốc nước uống của bạn.

VACNE 30 năm
 4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

(Tin Môi Trường) - Trong suốt quá trình làm việc và xây dựng sự nghiệp, bất kỳ ai cũng muốn phát triển đến những vị trí cao hơn, có tầm quan trọng lớn hơn với tập thể. Đó là mưu cầu chính đáng và hoàn toàn nên có, nhất là trong sự phát triển mạnh mẽ toàn diện ngày nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Sử dụng các từ khóa một cách phù hợp trong CV là điều rất quan trọng giúp hồ sơ xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý đến và tăng cơ hội được tham gia phỏng vấn. Từ khóa là những từ hoặc cụm từ liên quan đến các yêu cầu cụ thể cho một công việc, cụ thể là những kỹ năng, khả năng, thông tin và phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI