Thứ bảy, 11/07/2020, 17:10:20 PM (GMT+7)

"‘Cô bé khí hậu" từ chối giải thưởng về môi trường

(18:00:46 PM 30/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhà hoạt động tuổi teen Greta Thunberg tuyên bố “Khí hậu không cần giải thưởng” khi từ chối nhận sự vinh danh mới nhất về hoạt động bảo vệ môi trường.

Hội đồng Bắc Âu quyết định vinh danh Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển, cho những nỗ lực không ngừng nghỉ với phong cách của một “nữ chiến binh” chống biến đổi khí hậu.

 
Cô bé đã được cả Thụy Điển và Na Uy ủng hộ đề cử giải thưởng môi trường hàng năm của cơ quan hợp tác khu vực liên nghị viện nói trên, dành cho những hoạt động thu hút hàng triệu người dưới tên gọi “Phong trào Thứ sáu của tương lai” nhằm kêu gọi, gây ý thức bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.
 
"‘Cô[-]bé[-]khí[-]hậu"[-]từ[-]chối[-]giải[-]thưởng[-]về[-]môi[-]trường
“Cô bé khí hậu” Greta Thunberg, nhà hoạt động tuổi teen, được Hội đồng Bắc Âu vinh danh với giải thưởng về môi trường nhưng cô bé đã từ chối. Ảnh: Shutterstock
 
Tuy nhiên, sau buổi lễ vinh danh và công bố giải thưởng ở Stockholm do Hội đồng Bắc Âu tổ chức cuối tuần qua, một đại diện của Thunberg nói với công chúng rằng cô sẽ không nhận giải thưởng trị giá khoảng 52.000 USD này.
 
Song song đó, nhà hoạt động tuổi teen cho rằng phong trào khí hậu cần các chính trị gia và những người có quyền lực “hãy lắng nghe khoa học” chứ không cần giải thưởng.
 
“Những gì chúng ta cần là các nhà chính trị và những người nắm quyền lực bắt đầu lắng nghe khoa học. Phong trào khí hậu của tôi không cần thêm bất kỳ giải thưởng nào”, cô bé viết khi đề cập đến quyết định của mình đăng trên Instagram từ Hoa Kỳ.
 
Trong khi gửi lời cảm ơn đến Hội đồng Bắc Âu về vinh dự to lớn dành cho mình, cô cũng chỉ trích luôn chính các quốc gia Bắc Âu đã không sống xứng với danh tiếng tuyệt vời của mình trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.
 
“Chúng ta không thiếu những mỹ từ để nói về môi trường. Thế nhưng, khi nói đến lượng khí thải thực tế và ‘dấu chân sinh thái’ trên đầu người thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”, Thunberg nói.
 
Dù chỉ mới 16 tuổi, Thunberg đã gây chú ý và trở nên nổi bật sau khi khởi đầu “Phong trào Thứ sáu của tương lai” bên lề Quốc hội Thụy Điển hồi tháng 8/2018, với các băng rôn kêu gọi học sinh bãi khoá để chống biến đổi khí hậu.
(Theo The Guardian)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "‘Cô bé khí hậu" từ chối giải thưởng về môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Chiến dịch Tiêu dùng xanh 2020 thực hiện livestream facebook công bố hoạt động

Chiến dịch Tiêu dùng xanh 2020 thực hiện livestream facebook công bố hoạt động

(Tin Môi Trường) - Sau buổi họp công bố, 20h30 tối thứ 7 ngày 06.06, BTC Chiến dịch Tiêu dùng xanh 2020 tiếp tục thực hiện livestream facebook công bố hoạt động trên fanpage Tiêu dùng xanh và Giờ Trái đất Việt Nam về tổng quan các dự án và clip nhảy chính của chiến dịch.

VACNE 30 năm
 Vinamilk được bình chọn nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020

Vinamilk được bình chọn nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020

(Tin Môi Trường) - Theo kết quả khảo sát mới đây do Công ty Tư vấn các giải pháp Nguồn Nhân Lực và Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng Anphabe công bố, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

(Tin Môi Trường) - Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng họ có thói quen sai lầm trong việc vệ sinh thân thể. Để khỏe mạnh, không chỉ phải tuân theo các quy tắc vệ sinh, mà còn phải thực hiện một cách hoàn toàn chính xác.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI