Thứ năm, 04/06/2020, 05:46:55 AM (GMT+7)

Bình Thuận: Hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các sự kiện

(23:04:00 PM 12/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 12/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các sở, ngành về việc triển khai phong trào "Chống rác thải nhựa" trong các cơ quan, đơn vị.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, trước tình trạng rác thải nhựa, nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần đang gây áp lực lên môi trường ngày càng lớn, việc giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon trở thành yêu cầu cấp bách, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng một lần. Vì vậy, Ngày Môi trường thế giới năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon" nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.

 

Bình[-]Thuận:[-]Hạn[-]chế[-]sản[-]phẩm[-]nhựa[-]dùng[-]một[-]lần[-]trong[-]các[-]sự[-]kiện
Bức ảnh được chụp tại chợ Tuy Phong, Bình Thuận và nỗi ám ảnh của anh Nguyễn Việt Hùng: chỉ còn nghe tiếng ruồi, không còn nghe tiếng sóng biển rì rào...
 
Để phong trào "Chống rác thải nhựa", "Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần" phát huy hiệu quả, đồng thời nâng cao trách nhiệm, tính gương mẫu, đi đầu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện phong trào trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể trong tỉnh tập trung triển khai hạn chế, tiến tới không sử dụng nước uống đóng chai nhựa sử dụng một lần và ống hút nhựa trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện của cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị sử dụng vật dụng thay thế khác như cốc sứ, thủy tinh, bình đựng nước dùng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy, bình nước lớn (thể tích 20 lít)...
 
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành phát động phong trào không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy như ống hút, chai nước, hộp nhựa đựng thức ăn, chén, đĩa nhựa… trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, các sở, ngành hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong việc mua sắm văn phòng phẩm tại cơ quan, đơn vị...
 
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước phải gương mẫu đi đầu trong việc thay đổi nhận thức, thói quen và hạn chế dùng sản phẩm nhựa dùng một lần tại công sở và sinh hoạt hàng ngày. Các cán bộ, công chức tích cực vận động gia đình, người thân cùng thực hiện để giảm thiểu thải chất thải nhựa ra môi trường.
 
Thời gian qua, ngành du lịch Bình Thuận định hướng phát triển xanh và bền vững. Do đó, cùng với việc khai thác tiềm năng biển, phát triển du lịch Bình Thuận còn gắn với công tác bảo vệ môi trường, phát động phong trào chống rác thải nhựa. Nhiều khu du lịch đã thay thế dần các vật liệu nhựa bằng vật liệu thân thiện môi trường như dùng ống hút bằng inox, đặt nước uống chai thủy tinh tại phòng nghỉ, khuyến khích khách sử dụng nhiều lần chai thủy tinh bằng cách lấy nước từ lễ tân…
 
Theo thống kê sơ bộ, Bình Thuận hiện có 15 doanh nghiệp không sử dụng đồ nhựa, 15 doanh nghiệp thường xuyên tham gia chiến dịch Clean Up Day (ngày thứ năm làm sạch môi trường biển), 2 doanh nghiệp bán lẻ là Co.op Mart và Lotte Mart đã chuyển sang cung cấp sản phẩm nhựa tự hủy.
Nguyễn Thanh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Thuận: Hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các sự kiện

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 TP HCM: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống muốn được hoạt động phải lưu ý 10 tiêu chí

TP HCM: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống muốn được hoạt động phải lưu ý 10 tiêu chí

(Tin Môi Trường) - Muốn được hoạt động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP HCM phải có khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1m; người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang; có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

VACNE 30 năm
 Vinamilk được bình chọn nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020

Vinamilk được bình chọn nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020

(Tin Môi Trường) - Theo kết quả khảo sát mới đây do Công ty Tư vấn các giải pháp Nguồn Nhân Lực và Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng Anphabe công bố, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

(Tin Môi Trường) - Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng họ có thói quen sai lầm trong việc vệ sinh thân thể. Để khỏe mạnh, không chỉ phải tuân theo các quy tắc vệ sinh, mà còn phải thực hiện một cách hoàn toàn chính xác.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI