Thứ bảy, 18/08/2018, 13:05:58 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Tìm giải pháp cho “thủ phủ” chăn nuôi

(19:23:36 PM 24/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Ninh Thuận là địa phương luôn chịu tác động của hạn hán, thiên tai. Do vậy để nghề chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao thì phải có giải pháp đồng bộ, hiệu quả để vực dậy nghề chăn nuôi phát triển, xứng tầm là “thủ phủ” chăn nuôi gia súc của cả nước

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam chỉ đạo ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương trong tỉnh tại hội nghị “Phát triển chăn nuôi gia súc gắn với chuỗi giá trị” được ngành nông nghiệp tổ chức ngày 24/5. 

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Tìm[-]giải[-]pháp[-]cho[-]“thủ[-]phủ”[-]chăn[-]nuôi[-]
Ảnh: IE
 
 
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, hiện toàn tỉnh có tổng đàn gia súc hơn 507.000 con; trong đó đàn bò hơn 112.000 con; đàn dê gần 138.000 con; đàn cừu hơn 160.000 con; đàn lợn hơn 92.000 con; còn lại là gia súc khác. 
 
Hiện nay, không ít hộ chăn nuôi đã đầu tư phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, quy mô hộ gia đình theo hướng bán công nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 68 trang trại chăn nuôi, mỗi trang trang trại đều có tổng đàn hàng trăm con trở lên. 
 
Nhận thức đặc trưng của vùng đất luôn xảy ra tình trạng khô hạn, người chăn nuôi ở Ninh Thuận đã biết chủ động diện tích trồng cỏ kết hợp với dự trữ phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc. Từ đầu năm 2018 đến nay, hơn 1.200 ha cỏ đã được người chăn nuôi trồng, sản lượng cỏ hơn 163.000 tấn, đáp ứng hơn 31% nhu cầu thức ăn cho gia súc. 
 
Ông Phan Quang Thựu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết: Chăn nuôi là thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận, vì vậy ngành nông nghiệp tỉnh luôn xác định và phấn đấu phát triển chăn nuôi thành ngành sản xuất hàng hóa chính. 
 
Theo đó, sẽ tổ chức lại ngành chăn nuôi theo hướng gắn với thị trường, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, nâng cao năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Việc chăn nuôi được chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, gia trại theo quy mô nhỏ và vừa; duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp. 
 
Bên cạnh đó xây dựng quy trình chăn nuôi hữu cơ, tổ chức thực hiện phát triển sản xuất chăn nuôi theo chuỗi, chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và chăn nuôi theo VietGap. 
 
Để mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ chăn nuôi theo hướng kết hợp nghiên cứu với chuyển giao luôn được Trung tâm Khuyến nông – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận chú trọng. 
 
Thời gian qua, việc nghiên cứu, khai thác hợp lý giống gốc có năng suất, chất lượng cao để chọn lọc đưa vào sản xuất gắn với hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật mới được thực hiện trong chăn nuôi đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. 
 
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Tin, cho biết: Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi không những nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập mà còn thúc đẩy nghề chăn nuôi phát triển nhanh chóng. 
 
Ông Phạm Minh Quang, ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam cho biết: Trước giờ gia đình ông chỉ chăn nuôi theo hướng quảng canh. Nếu thuận lợi thì chẳng lãi bao nhiêu, còn nếu xảy ra nắng hạn thiếu thức ăn, dịch bệnh phát sinh thì trắng tay. Được hỗ trợ, phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung gắn với trồng cỏ, đảm bảo thức ăn, nước sạch cho gia súc uống nên sau mô hình nuôi thử nghiệm đã thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. 
 
Theo ông Quang, sau quá trình nuôi thử nghiệm đối với cừu đực vỗ béo thì thấy lợi nhuận bình quân 200.000 đồng/con; với cừu nuôi sinh sản tỷ lệ đẻ và nuôi sống cao hơn. Riêng lứa vừa qua, phần nuôi vỗ béo 300 con cừu thịt, khi xuất bán và trừ đi các chi phí, lợi nhuận thu được 60 triệu đồng. Một năm nuôi ba lứa, thu được 180 triệu đồng. 
 
Theo đánh giá của các chủ trang trại chăn nuôi gia súc, nuôi theo phương thức bán công nghiệp, nuôi gia súc vỗ béo… không những tạo sự liên kết giữa các hộ nuôi trong việc cung cấp, hoán đổi con giống, hình thành cộng đồng nuôi cùng bảo vệ và chăm sóc gia súc an toàn mà còn gắn kết, cung cấp sản phẩm cho thị trường, tạo nên chuỗi liên kết cung – cầu phát triển khá ổn định và bền vững. 
 
Để nghề chăn nuôi phát triển đúng hướng, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã và đang triển khai, hình thành một số sản phẩm đặc thù của tỉnh gắn với chương trình Quốc gia “mỗi xã một sản phẩm” có chỉ dẫn địa lý, có thương hiệu như: Sản phẩm thịt cừu Ninh Thuận; dê Ninh Thuận; lợn đen Bác Ái… Bên cạnh đó, ngành cũng đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi; tham mưu cơ chế, chính sách phù hợp, đặc biệt là các chương trình, dự án, nguồn tín dụng để hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo chuỗi sản phẩm khép kín; hỗ trợ thương lái, chủ lò giết mổ gia súc, các doanh nghiệp đầu tàu trong tiêu thụ sản phẩm để đầu tư vào chuỗi liên kết, thúc đẩy nghề chăn nuôi của tỉnh phát triển một cách bền vững...
Công Thử
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Tìm giải pháp cho “thủ phủ” chăn nuôi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

Mùi hôi ở Phú Mỹ Hưng: Nhà của mình mà nhiều khi không dám về

(Tin Môi Trường) - Mùi "lạ" xuất hiện nhiều thời điểm trong ngày khiến cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng đảo lộn. Nhiều người có ý định bán nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối kinh khủng này.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Banner QC
 Uống cà phê giữa hồ cá Koi tiền tỉ ở Sài Gòn

Uống cà phê giữa hồ cá Koi tiền tỉ ở Sài Gòn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mỗi ngày quán đón gần 1.000 lượt khách và khách thường phải đặt trước mới có bàn giữa hồ cá Koi, để vừa uống cà phê vừa ngắm cá bơi lội.

Kết nối yêu thương
 "Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?

"Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?

(Tin Môi Trường) - Theo quan niệm dân gian của người châu Á, tháng 7 là "tháng cô hồn", không may mắn, nên tránh các công việc trọng đại, đi xa... Tuy nhiên, sự thực tháng 7 có ý nghĩa thế nào?

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI