Thứ năm, 22/11/2018, 03:07:09 AM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: Cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa đối với đảo Pascua của Chile

(23:14:38 PM 31/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Nhiều nhà khoa học mới đây đã lên tiếng cảnh báo mối đe dọa từ nguồn rác thải nhựa đối với đảo Pascua, phần lãnh thổ nằm giữa Thái Bình Dương của Chile và nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và những tượng đá “moai” khổng lồ của sắc tộc Rapa Nui cổ xưa.

Những nghiên cứu môi trường mới được Đại học Thiên chúa miền Bắc Chile thực hiện cho thấy có tới 75,3% lượng rác thải thu gom dọc bờ biển của đảo Pascua là rác thải có nguồn gốc từ vật liệu nhựa. Hầu hết số rác thải đã “chu du” hàng nghìn km từ các nước khác, trong đó có nhiều nước châu Á, tới hòn đảo nổi tiếng này.

 

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Cảnh[-]báo[-]nguy[-]cơ[-]rác[-]thải[-]nhựa[-]đối[-]với[-]đảo[-]Pascua[-]của[-]Chile[-]

Ảnh: IE

 

Dù nằm cách bờ biển Nam Mỹ, lục địa gần mình nhất, tới 3.750 km, hằng năm đảo Pascua vẫn buộc phải thu nhận một lượng rác thải lớn trôi dạt, chủ yếu do dòng hoàn lưu cận nhiệt đới Nam Thái Bình Dương mang lại. Thêm vào đó, bản thân hòn đảo với gần 8.000 dân và diện tích 164 km2 cũng đang đứng trước thách thức xử lý tốt khối lượng 4.700 tấn rác thải mà chính các cư dân nơi đây thải ra mỗi năm.
 
Các nhà khoa học cũng cảnh báo về nguy cơ khô hạn của Pascua, như hệ quả của hiện tượng Trái Đất ấm lên. Năm 2017 là năm khô hạn thứ 2 ghi nhận được tại Pascua kể từ khi tiến hành đo đạc có hệ thống chỉ số này từ năm 1961, với lượng thiếu hụt lượng mưa so với mức trung bình lên tới 44%.
 
Trong một bức thư gửi Hội nghị Môi trường mới đây của đảo Pascua, Đặc phái viên Liên hợp quốc về đại dương Peter Thompson đã cảnh báo về các hiện tượng như axit hóa, tăng nền nhiệt độ và phi ôxy hóa đại dương tại Pascua. Quan chức trên nhấn mạnh: “Chúng ta không thể tiếp tục chờ đợi rằng đại dương có thể giải quyết mọi thứ rác thải hóa học và nhựa mà chúng ta ném ra từ đất liền. Xin hãy lưu ý tới những hệ quả từ hành động của mình với ý thức rằng chính hệ sinh thái đại dương là nơi cung cấp cho chúng ta từng hơi thở”.
Lê Hà
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: Cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa đối với đảo Pascua của Chile

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

(Tin Môi Trường) - Đến gần 11 giờ ngày 21.10, nhiều người dân ở tổ 17 của KP.4, TT.Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vẫn phải dùng thau, thùng để tát nước, múc nước trong nhà đổ ra ngoài.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI