Chủ nhật, 20/01/2019, 17:56:35 PM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: Cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa đối với đảo Pascua của Chile

(23:14:38 PM 31/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Nhiều nhà khoa học mới đây đã lên tiếng cảnh báo mối đe dọa từ nguồn rác thải nhựa đối với đảo Pascua, phần lãnh thổ nằm giữa Thái Bình Dương của Chile và nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và những tượng đá “moai” khổng lồ của sắc tộc Rapa Nui cổ xưa.

Những nghiên cứu môi trường mới được Đại học Thiên chúa miền Bắc Chile thực hiện cho thấy có tới 75,3% lượng rác thải thu gom dọc bờ biển của đảo Pascua là rác thải có nguồn gốc từ vật liệu nhựa. Hầu hết số rác thải đã “chu du” hàng nghìn km từ các nước khác, trong đó có nhiều nước châu Á, tới hòn đảo nổi tiếng này.

 

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Cảnh[-]báo[-]nguy[-]cơ[-]rác[-]thải[-]nhựa[-]đối[-]với[-]đảo[-]Pascua[-]của[-]Chile[-]

Ảnh: IE

 

Dù nằm cách bờ biển Nam Mỹ, lục địa gần mình nhất, tới 3.750 km, hằng năm đảo Pascua vẫn buộc phải thu nhận một lượng rác thải lớn trôi dạt, chủ yếu do dòng hoàn lưu cận nhiệt đới Nam Thái Bình Dương mang lại. Thêm vào đó, bản thân hòn đảo với gần 8.000 dân và diện tích 164 km2 cũng đang đứng trước thách thức xử lý tốt khối lượng 4.700 tấn rác thải mà chính các cư dân nơi đây thải ra mỗi năm.
 
Các nhà khoa học cũng cảnh báo về nguy cơ khô hạn của Pascua, như hệ quả của hiện tượng Trái Đất ấm lên. Năm 2017 là năm khô hạn thứ 2 ghi nhận được tại Pascua kể từ khi tiến hành đo đạc có hệ thống chỉ số này từ năm 1961, với lượng thiếu hụt lượng mưa so với mức trung bình lên tới 44%.
 
Trong một bức thư gửi Hội nghị Môi trường mới đây của đảo Pascua, Đặc phái viên Liên hợp quốc về đại dương Peter Thompson đã cảnh báo về các hiện tượng như axit hóa, tăng nền nhiệt độ và phi ôxy hóa đại dương tại Pascua. Quan chức trên nhấn mạnh: “Chúng ta không thể tiếp tục chờ đợi rằng đại dương có thể giải quyết mọi thứ rác thải hóa học và nhựa mà chúng ta ném ra từ đất liền. Xin hãy lưu ý tới những hệ quả từ hành động của mình với ý thức rằng chính hệ sinh thái đại dương là nơi cung cấp cho chúng ta từng hơi thở”.
Lê Hà
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: Cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa đối với đảo Pascua của Chile

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Rằm tháng Chạp đánh dấu mùa Tết Nguyên đán về

Rằm tháng Chạp đánh dấu mùa Tết Nguyên đán về

(Tin Môi Trường) - Cúng Rằm tháng Chạp - ngày Rằm cuối cùng của năm là nghi thức tâm linh quan trọng của người Việt. Là một trong 3 lễ cúng tiễn năm cũ, Rằm tháng Chạp là lễ cúng sớm nhất - đánh dấu sự tất bật cho một mùa Tết Nguyên Đán chính thức bắt đầu.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sinh tố rau hẹ trị đau dạ dày

Sinh tố rau hẹ trị đau dạ dày

(Tin Môi Trường) - Rau hẹ có khả năng cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm thiểu tác động của các chất gây ung thư niêm mạc ruột, dự phòng tích cực bệnh ung thư dạ dày, thực quản...

Banner QC
  6 phó tổng giám đốc của bầu Đức rời công ty

6 phó tổng giám đốc của bầu Đức rời công ty

(Tin Môi Trường) - Sau khi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) bơm hơn 2.200 tỉ đồng vào Công ty nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG), đã bắt đầu có cuộc “thay máu” nhân sự chủ chốt công ty.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI