Chủ nhật, 16/12/2018, 17:02:44 PM (GMT+7)

Tạm ngừng hoạt động triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”

(22:00:53 PM 06/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 6/7/2018, Sở Văn hóa Thể thao TPHCM (Sở VHTT) đã ra văn bản số 3344/SVHTT-XDNSVHGĐ chính thức tạm ngừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà Văn hóa Thanh Niên kể từ ngày 7/7/2018.

Xung quanh triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người” được diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, TPHCM từ ngày 21/6 đã có hàng loạt thông tin trái chiều. Sở VHTT đã nhận được công văn của Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm yêu cầu giải trình về triển lãm cơ thể người thật gây tranh cãi.

Tạm[-]ngừng[-]hoạt[-]động[-]triển[-]lãm[-]“Sự[-]bí[-]ẩn[-]đặc[-]biệt[-]của[-]cơ[-]thể[-]người” 

Theo Sở VHTT TPHCM, đơn vị tổ chức đã có sai phạm so với công văn đề nghị được triển lãm nên yêu cầu tạm ngưng triển lãm cho đến khi các thông tin được làm rõ.
 
Chiều ngày 6/7/2017, Sở VHTT TPHCM đã có thông cáo chính thức để trả lời về những vấn đề đang được dư luận quan tâm xoay quanh cuộc triển lãm.
 
Theo đó, Sở VHTT cho biết, ngày 17/10/2017, Sở VHTT TPHCM đã nhận được đơn của chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Khai Thiên Big - Bang về đề nghị tổ chức trưng bày “Mô hình cấu trúc cơ thể người”, kèm theo danh sách mô hình cấu trúc cơ thể người (chất liệu nhựa). Thời gian triển lãm từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, TPHCM.
 
Sở VHTT TPHCM đã có văn bản số 6560/SVHTT-XDNSVHGD đồng ý cho triển lãm với nội dung đã được đề nghị như trên. Đồng thời yêu cầu công ty Khai Thiên – Big Bang cam kết chịu trách nhiệm thực hiện đúng nội dung đăng ký, chấp hành nghiêm những quy định của Nhà nước về tổ chức hoạt động trưng bày triển lãm nơi công cộng.
 
Ngày 21/6/2018 Công ty Khai Thiên - Big Bang đã khai mạc trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại NVHTN với tên gọi “Triển lãm sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”.
 
Tuy nhiên, trong thời gian triển lãm đã có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người đó là nguồn gốc của những mẫu vật trưng bày như xương sọ, các khủy tay chân hoàn toàn của người thật, không phải bằng nhựa… Bên cạnh đó, những mẫu vật trưng bày cũng không rõ xuất xứ, bí mật liên quan đến xác sống và nội tạng cơ thể người.
 
Ghi nhận ý kiến phản ánh của các cơ quan truyền thông và công chúng, Sở VHTT TPHCM đã tiến hành hậu kiểm, đi kiểm tra thực tế tại nơi trưng bày mẫu vật. Qua công tác kiểm tra phát hiện đơn vị tổ chức triển lãm đã thông tin cho công chúng thời gian tổ chức kéo dài đến ngày 31/1/2018 (vượt quá quy định là 4 tháng), chất liệu các mẫu vật cơ thể người trưng bày (là cơ thể được nhựa hóa) không đúng theo hồ sơ đề nghị.
 
Ngày 5/7/2018, Sở VHTT đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng, gồm: Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm pháp y TPHCM, Nhà Văn hóa Thanh Niên, Ban giám đốc công ty Khai Thiên – Big Bang và đối tác Hàn Quốc để làm rõ một số vấn đề sai quy định về thời gian và nội dung liên quan đến chất liệu các mẫu vật cơ thể người được trưng bày.
 
Đồng thời, tại cuộc họp Sở VHTT TPHCM đã làm rõ sai phạm do chi nhánh Công ty Khai Thiên - Big Bang không thực hiện đúng nội dung đã xin phép:
 
1. Thời gian mở cửa hoạt động tại địa điểm tổ chức triển lãm trưng bày từ ngày 21/6/2018 đến 31/12/2018 không đúng theo văn bản chấp thuận của SVHTT TPHCM từ ngày 1/11/2017 đến ngày 1/9/2018.
 
2. Các mẫu vật xin phép SVHTT TPHCM ghi là bằng nhựa nhưng thực tế các mẫu vật trưng bày là do cơ thể người thật sau khi chết hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa. Như vậy Công ty cổ phần dịch vụ thương mại đã không trung thực trong hồ sơ khi đề nghị cấp phép trưng bày.
 
Theo đó, Sở VHTT TPHCM đã yêu cầu chi nhánh Công ty Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể của những mẫu vật từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào Việt Nam và các văn bản do các cơ quan chức năng Việt Nam cấp như: Hải quan, Bộ y tế để báo cáo xin ý kiến Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Y tế và Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Trong thời gian chờ Công ty Khai Thiên – Big Bang cung cấp các hồ sơ nêu trên, Sở VHTT TPHCM đã ra văn bản số 3344/SVHTT-XDNSVHGĐ, ngày 6/7/2018 về việc tạm ngừng hoạt động trưng bày Mô hình cấu trúc cơ thể người tại nhà văn hóa thanh niên kể từ ngày 7/7/2018.
(Băng Châu/ Dân trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tạm ngừng hoạt động triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biều 30 quận, huyện

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 10.12.2018 chương trình tập huấn của Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP Hà Nội phối hợp với công ty Vinamilk đã đến với quận Hoàng Mai – đây là đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận huyện đã được thực hiện tập huấn. Dự kiến Chương trình tập huấn sẽ thực hiện cho hơn 1.847 trường học và 2.509 nhóm lớp với gần 10.000 đại biểu là đại diện thành viên Ban giám hiệu các trường, giáo viên, cán bộ phụ trách kế toán, kho, y tế trường và đại diện cha mẹ học sinh.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

Bảo tồn và phát triển Sâm cau - cây thuốc quý tại Vườn quốc gia Bến En

(Tin Môi Trường) - Sau 3 năm thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống, xây dựng mô hình trồng Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn) dưới tán rừng tại Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2015-2018”, Ban quản lý Vườn Quốc gia Bến En (Thanh Hóa) đã xây dựng được vườn giống Sâm cau rộng 200 m2 với 22 nghìn cây giống.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI