Thứ năm, 21/03/2019, 02:06:25 AM (GMT+7)

An toàn thực phẩm là thách thức lớn của Việt Nam

(20:40:54 PM 08/01/2016)
(Tin Môi Trường) - Đó là chia sẻ của Giáo sư Lưu Duẩn - Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học và Công nghệ thực phẩm quốc tế (IAFoST), Phó Chủ tịch VAFoST, đơn vị đối tác hỗ trợ triển lãm PROPAK VIETNAM về vấn đề lớn nhất hiện tại của ngành thực phẩm Việt Nam và xu hướng phát triển sau TPP, cũng như kế hoạch hỗ trợ của VAFoST cho ngành công nghiệp trong nước.

Theo Giáo sư Lưu Duẩn, gia nhập TPP là một cơ hội và cũng là thách thức đối với Việt Nam. Trong đó, Việt Nam sẽ tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp, giày da và dệt may. Đối với ngành da và ngành dệt may, vấn để chính cần giải quyết là nhân lực. Nhưng đối với ngành nông nghiệp thì lại khác. Vì đây là ngành đòi hỏi phải có những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật như: đảm bảo chất lượng giống cây trồng, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng và cảm quan,…Trong đó, mối quan tâm hàng đầu là vấn đề về an toàn thực phẩm.     

 

An[-]toàn[-]thực[-]phẩm[-]là[-]thách[-]thức[-]lớn[-]của[-]Việt[-]Nam

 

Hiện nay, trong nông nghiệp, nhiều đơn vị còn sử dụng chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng ngoài danh mục cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Chính những người sử dụng các chất này cũng không biết rõ nguồn gốc và các tác dụng đi kèm.


Trong những năm qua, đã có nhiều cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện để đánh giá độ an toàn của thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều cơ sở nhỏ lẻ chưa có đủ điều kiện để trang bị các thiết bị công nghệ cao. Nhưng trên hết, các cơ quan và tổ chức khoa học có trách nhiệm xã hội trong việc giáo dục, xây dựng nhận thức, giá trị đạo đức và khuyến khích hành động đảm bảo an toàn thực phẩm ở nhà sản xuất và người tiêu dùng mọi tầng lớp.  

 

An[-]toàn[-]thực[-]phẩm[-]là[-]thách[-]thức[-]lớn[-]của[-]Việt[-]Nam


Trong năm 2016, VAFoST sẽ  đẩy mạnh chương trình “Giáo sư tình nguyện”, mời các giáo sư hàng đầu trong Liên đoàn KH&CN Thực phẩm quốc tế (IUFoST) đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp và các nhà khoa học trẻ trong nước. Đây là cơ hội để các nhân tố quan trọng của ngành thực phẩm trong nước cập nhật kiến thức chuyên môn và các hướng tiếp cận tiên tiến. Ngoài ra, VAFoST cũng sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình đào tạo về khoa học & công nghệ thực phẩm được công nhận bởi IUFoST, tổ chức các cuộc thi về phát triển sản phẩm an toàn cho sinh viên đại học, tập hợp và khuyến khích các nhà khoa học trẻ tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước, viết các bài báo quốc tế, đề cử nhà khoa học trẻ tham dự Đại hội thực phẩm toàn cầu tại Ireland…


Ngoài ra, VAFoST cũng tiếp tục tổ chức các sự kiện và hội nghị trong nước, trong khu vực và tầm cỡ quốc tế như: tổ chức các hội nghị lớn tích hợp trong các sự kiện tiêu biểu của ngành như PROPAK VIETNAM 2016 - Triển lãm và Hội thảo quốc tế về ngành đóng gói, chế biến thực phẩm hàng đầu Việt Nam.  Đặc biệt, năm 2017, Việt Nam sẽ  đăng cai tổ chức Hội nghị thực phẩm ASEAN (ASEAN Food Conference – AFC).

THỤC VY
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: An toàn thực phẩm là thách thức lớn của Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Bạn đã hiểu gì về một chai nước mắm?

Bạn đã hiểu gì về một chai nước mắm?

(Tin Môi Trường) - Khi cầm chai nước mắm trên tay, với hàng loạt con số về tỉ lệ phần trăm cốt nhĩ, tổng protein, độ đạm (hay còn gọi là nitơ tổng), cùng các loại phụ gia thực phẩm, năng lượng… bạn có chắc bạn đã hiểu…

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cẩn trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax

Cẩn trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax

(Tin Môi Trường) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax vi phạm quy định quảng cáo.

Banner QC
 Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

Con trai mất đột ngột, gia đình đề nghị lưu trữ tinh trùng

(Tin Môi Trường) - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đêm 5-1, bệnh viện vừa tiến hành lấy mẫu để lưu trữ, bảo quản tinh trùng cho một thanh niên 28 tuổi vừa mất đột ngột theo đề nghị của gia đình.

Kết nối yêu thương
 Thu hồi trà thảo mộc Vy&Tea chứa chất cấm gây ung thư

Thu hồi trà thảo mộc Vy&Tea chứa chất cấm gây ung thư

(Tin Môi Trường) - Lô trà thảo mộc Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất sibutramine và phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định thu hồi lô hàng này.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI