»

Thứ năm, 23/01/2020, 17:29:09 PM (GMT+7)

Vì sao cần cập nhật ngay iOS 9.3.5 cho iPhone?

(13:25:56 PM 30/08/2016)
(Tin Môi Trường) - Apple phát hành bản cập nhật iOS 9.3.5 vá ba lỗi bảo mật nguy hiểm cho iPhone và iPad. Người dùng cần cập nhật tránh bị tấn công đánh cắp dữ liệu.

 

[-]Vì[-]sao[-]cần[-]cập[-]nhật[-]ngay[-]iOS[-]9.3.5[-]cho[-]iPhone?

 

 
Như vậy, chỉ sau vài tuần iOS 9.3.4 được phát hành, bản cập nhật 9.3.5 đã ra mắt nhằm vá một lỗ hổng bảo mật liên quan đến "bẻ khóa" hệ điều hành iOS (jailbreak).
 
Theo Apple thông tin kèm bản iOS 9.3.5, ba lỗi bảo mật (CVE-2016-4654, CVE-2016-4655, và CVE-2016-4656) được khắc phục gồm hai lỗi tồn tại trong nhân hệ điều hành iOS và một trong WebKit. Các lỗ hổng được khám phá và thông báo bởi các công ty bảo mật Lookout và Citizen Lab.
 
Lỗi bảo mật do Lookout khám phá có thể bị khai thác đánh cắp dữ liệu cá nhân của nạn nhân sau khi họ bị lừa click vào một liên kết website gửi trong tin nhắn SMS. Lỗi theo mô tả của Lookout là "âm thầm và núp bóng" khiến nạn nhân không hề hay biết thiết bị của mình đã bị tổn hại.
 
Một loại mã độc được Lookout và Citizen Lab đặt tên Pegasus đang hoành hành, khai thác bộ ba lỗi bảo mật iOS được gọi tên "Trident", nhắm đến các thiết bị iPhone của các chính trị gia tại Trung Đông, và cả iPhone của bất kỳ người dùng nào trên thế giới.
 
 
[-]Vì[-]sao[-]cần[-]cập[-]nhật[-]ngay[-]iOS[-]9.3.5[-]cho[-]iPhone?
Pegasus thâm nhập vào iPhone thông qua các lỗi bảo mật nguy hiểm - Ảnh: ArsTechnica/Lookout Security /Citizen Lab
 
Sau khi đã "bẻ khóa" iPhone mục tiêu, Pegasus ngay lập tức lùng sục những dữ liệu bên trong thiết bị như lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, lịch biểu, danh bạ... Nó sao chép toàn bộ, bao gồm khả năng kích hoạt camera và microphone để theo dõi trực tiếp hoạt động của nạn nhân ngay tại thời điểm đó. Ngay cả những trao đổi từ các ứng dụng tin nhắn OTT như WhatsApp, Tango, Viber, FaceTime, WeChat, Gmail, Skype, Facebook... cũng sẽ bị đánh cắp.
 
Các lỗ hổng bảo mật có thể tấn công vào hệ điều hành Apple iOS, "thành trì" bảo vệ dữ liệu của người dùng iPhone và iPad từng bị xuyên thủng với các mức giá "chào hàng" ngất ngưỡng nhiều triệu USD như NSO Group, Zerodium...

Cập nhật iOS 9.3.5
 
iOS 9.3.5 phát hành đến người dùng thiết bị iOS gồm: iPhone 4S trở lên, iPad 2 trở lên, tất cả các phiên bản iPad Mini và iPad Pro, iPod Touch thế hệ thứ 5 và 6. Người dùng có thể tải và cài đặt qua dạng OTA (Software Update) hoặc kết nối thiết bị vào máy tính và mở iTunes để cập nhật.
 
Apple cũng sẽ đưa các bản vá này vào trong phiên bản thử nghiệm iOS 10 Beta và phiên bản iOS 10 chính thức sẽ ra mắt với iPhone thế hệ kế tiếp ra mắt đầu tháng 9 tới đây.
T. H (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao cần cập nhật ngay iOS 9.3.5 cho iPhone?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
  Tổng kết an ninh mạng năm 2019 và dự báo 2020

Tổng kết an ninh mạng năm 2019 và dự báo 2020

(Tin Môi Trường) - Năm 2019, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 20.892 tỷ đồng (902 triệu USD) - đó là thông tin trong Tổng kết an ninh mạng năm 2019 do Bkav thực hiện

VACNE 30 năm
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI