»

Thứ ba, 07/04/2020, 13:26:45 PM (GMT+7)

Vì sao cần cập nhật ngay iOS 9.3.5 cho iPhone?

(13:25:56 PM 30/08/2016)
(Tin Môi Trường) - Apple phát hành bản cập nhật iOS 9.3.5 vá ba lỗi bảo mật nguy hiểm cho iPhone và iPad. Người dùng cần cập nhật tránh bị tấn công đánh cắp dữ liệu.

 

[-]Vì[-]sao[-]cần[-]cập[-]nhật[-]ngay[-]iOS[-]9.3.5[-]cho[-]iPhone?

 

 
Như vậy, chỉ sau vài tuần iOS 9.3.4 được phát hành, bản cập nhật 9.3.5 đã ra mắt nhằm vá một lỗ hổng bảo mật liên quan đến "bẻ khóa" hệ điều hành iOS (jailbreak).
 
Theo Apple thông tin kèm bản iOS 9.3.5, ba lỗi bảo mật (CVE-2016-4654, CVE-2016-4655, và CVE-2016-4656) được khắc phục gồm hai lỗi tồn tại trong nhân hệ điều hành iOS và một trong WebKit. Các lỗ hổng được khám phá và thông báo bởi các công ty bảo mật Lookout và Citizen Lab.
 
Lỗi bảo mật do Lookout khám phá có thể bị khai thác đánh cắp dữ liệu cá nhân của nạn nhân sau khi họ bị lừa click vào một liên kết website gửi trong tin nhắn SMS. Lỗi theo mô tả của Lookout là "âm thầm và núp bóng" khiến nạn nhân không hề hay biết thiết bị của mình đã bị tổn hại.
 
Một loại mã độc được Lookout và Citizen Lab đặt tên Pegasus đang hoành hành, khai thác bộ ba lỗi bảo mật iOS được gọi tên "Trident", nhắm đến các thiết bị iPhone của các chính trị gia tại Trung Đông, và cả iPhone của bất kỳ người dùng nào trên thế giới.
 
 
[-]Vì[-]sao[-]cần[-]cập[-]nhật[-]ngay[-]iOS[-]9.3.5[-]cho[-]iPhone?
Pegasus thâm nhập vào iPhone thông qua các lỗi bảo mật nguy hiểm - Ảnh: ArsTechnica/Lookout Security /Citizen Lab
 
Sau khi đã "bẻ khóa" iPhone mục tiêu, Pegasus ngay lập tức lùng sục những dữ liệu bên trong thiết bị như lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, lịch biểu, danh bạ... Nó sao chép toàn bộ, bao gồm khả năng kích hoạt camera và microphone để theo dõi trực tiếp hoạt động của nạn nhân ngay tại thời điểm đó. Ngay cả những trao đổi từ các ứng dụng tin nhắn OTT như WhatsApp, Tango, Viber, FaceTime, WeChat, Gmail, Skype, Facebook... cũng sẽ bị đánh cắp.
 
Các lỗ hổng bảo mật có thể tấn công vào hệ điều hành Apple iOS, "thành trì" bảo vệ dữ liệu của người dùng iPhone và iPad từng bị xuyên thủng với các mức giá "chào hàng" ngất ngưỡng nhiều triệu USD như NSO Group, Zerodium...

Cập nhật iOS 9.3.5
 
iOS 9.3.5 phát hành đến người dùng thiết bị iOS gồm: iPhone 4S trở lên, iPad 2 trở lên, tất cả các phiên bản iPad Mini và iPad Pro, iPod Touch thế hệ thứ 5 và 6. Người dùng có thể tải và cài đặt qua dạng OTA (Software Update) hoặc kết nối thiết bị vào máy tính và mở iTunes để cập nhật.
 
Apple cũng sẽ đưa các bản vá này vào trong phiên bản thử nghiệm iOS 10 Beta và phiên bản iOS 10 chính thức sẽ ra mắt với iPhone thế hệ kế tiếp ra mắt đầu tháng 9 tới đây.
T. H (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao cần cập nhật ngay iOS 9.3.5 cho iPhone?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Ninh Thuận: Các giải pháp cấp bách đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ Đông Xuân

Ninh Thuận: Các giải pháp cấp bách đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ Đông Xuân

(Tin Môi Trường) - Kể từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh do lượng mưa không đáng kể dẫn tới dòng chảy các sông suối đang dần cạn kiệt. Tình hình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 06/3/2020, tổng dung tích 21 hồ chứa nước hiện còn 52,9 triệu m3/194,5 triệu m3, đạt 27,2% dung tích thiết kế, trong đó có 07 hồ xấp xỉ mực nước chết; lượng nước chứa tại hồ Đơn Dương 107,6 triệu m3/165,0 triệu m3, đạt 65,2% dung tích thiết kế. Do dung tích hồ chứa xuống thấp kết hợp với thiếu mưa dài ngày dẫn tới nguồn nước ngầm cũng ngày càng trở nên thiếu hụt.

VACNE 30 năm
 Sầu riêng và mít là "nguồn điện" tương lai

Sầu riêng và mít là "nguồn điện" tương lai

(Tin Môi Trường) - Theo một nghiên cứu đăng trên trang Popular Mechanics, sầu riêng và mít có thể thay đổi cách con người sạc điện thoại thông minh hoặc xe điện trong tương lai.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI