»

Thứ hai, 19/04/2021, 17:01:33 PM (GMT+7)

Ra mắt Trang thông tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam

(19:53:05 PM 02/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Ngày 02/ 04 / 2021, tại Hà Nội, Trang thông tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (Viet Nam Energy Efficiency Community – viết tắt là VEECOM) đã chính thức ra mắt. Đây được coi là nền tảng đầu tiên tại Việt Nam tổng hợp và cập nhật các kiến thức, thông tin mới nhất về Hiệu quả Năng lượng.

Buổi lễ do Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (viết tắt là 4E), trực thuộc tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Hội Khoa học và Công nghệ Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả (viết tắt là VECEA) phối hợp thực hiện dưới sự chủ trì của Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương. Tham gia buổi lễ có ông Trịnh Quốc Vũ – Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, ông Đỗ Hữu Hào, chủ tịch VECEA và ông Markus Bissel, trưởng Hợp phần Hiệu quả Năng lượng của Dự án 4E. Buổi lễ cũng chào đón sự có mặt của gần 30 đại biểu là các cán bộ quản lý năng lượng, kiểm toán viên năng lượng và chuyên gia năng lượng tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu đang có các hoạt động liên quan hoặc quan tâm đến chủ đề Hiệu quả Năng lượng.

 

Ra[-]mắt[-]Trang[-]thông[-]tin[-]điện[-]tử[-]Cộng[-]đồng[-]Hiệu[-]quả[-]Năng[-]lượng[-]Việt[-]Nam[-]
Giới thiệu trang web VEECOM
 
Trang thông tin điện tử (hay website) VEECOM được xây dựng và phát triển trong khuôn khổ Dự án 4E, là chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ), do Tổ chức GIZ triển khai. Mục tiêu của VEECOM là cung cấp thông tin tin cậy về chính sách, công nghệ, thiết bị và dịch vụ hiệu quả năng lượng, từ đó góp phần từng bước nâng cao hiểu biết, nhận thức và thực hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trước hết cho những người liên quan trực tiếp đến lĩnh vực này.
 
Website VEECOM cũng hướng tới hỗ trợ công tác chuyên môn, đơn giản hóa công việc hàng ngày của các cán bộ quản lý năng lượng, kiểm toán viên năng lượng và các đối tượng liên quan thông qua việc cung cấp các công cụ tính toán, biểu mẫu, các giải pháp thực hành tốt nhất, và thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ trong ngành. Không chỉ hoạt động như một nền tảng thông tin mở, website VEECOM còn xây dựng chuyên mục Diễn đàn dành riêng cho những người dùng đăng ký thông tin thành viên với VEECOM. Diễn đàn tạo ra một sân chơi để cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam trực tiếp trao đổi ý kiến chuyên môn, chủ động chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng sáng tạo, nâng cao kiến thức thông qua các cuộc thi hàng tuần, hàng tháng. Với nỗ lực kết nối các thành viên, VEECOM hiện đã quy tụ được hơn 50 chuyên gia đầu ngành trong hoạt động hiệu quả năng lượng.
 
Ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu tại buổi lễ: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu năng lượng của Việt Nam đã tăng đáng kể trong hơn một thập kỷ qua và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh để đáp ứng sự tăng trưởng cao của nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã và đang dành sự ưu tiên cho việc giải quyết các vấn đề năng lượng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Sự ra đời của trang thông tin điện tử VEECOM tại thời điểm này, vì vậy, là rất thiết thực và kịp thời để đáp ứng nhu cầu trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực của các chuyên gia, cán bộ trong ngành.”
 
Ông Đỗ Hữu Hào chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng với tâm huyết của cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam, cùng sự kết nối và tương tác chặt chẽ giữa những người làm nghề và với đơn vị quản lý vận hành, trang VEECOM sẽ ngày càng được nâng cao về chất lượng, phong phú về hình thức hoạt động, đóng góp nhiều hơn vào việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đem lại thêm lợi ích cho doanh nghiệp và đất nước. Trang VEECOM cũng sẽ được kết nối với các trang tin hiện có về lĩnh vực hiệu quả năng lượng là https://tietkiemnangluong.com.vn/ và http://vecea.vn/ để khai thác tốt nhất thông tin của các kênh thông tin này.”
 
Ra[-]mắt[-]Trang[-]thông[-]tin[-]điện[-]tử[-]Cộng[-]đồng[-]Hiệu[-]quả[-]Năng[-]lượng[-]Việt[-]Nam[-]
Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt VEECOM
 
“Sau nhiều tháng nỗ lực xây dựng và phát triển, hôm nay Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng rất vui được cùng với VECEA chính thức giới thiệu Trang thông tin điện tử VEECOM. Với sự ra đời của VEECOM, chúng tôi hi vọng mang đến một kênh thông tin toàn diện, đáng tin cậy về Hiệu quả Năng lượng tại Việt Nam, đồng thời góp phần kết nối các cán bộ, chuyên gia và nhân sự trong lĩnh vực này để cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực, giúp việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam được quan tâm và phát triển hơn trong tương lai.” - ông Markus Bissel chia sẻ.
 
Hiện nay Việt Nam có hơn 2,000 cán bộ quản lý năng lượng và kiểm toán năng lượng. Tuy nhiên, các thành viên này chủ yếu hoạt động độc lập tại mỗi doanh nghiệp, tiếp cận thông tin rời rạc và thiếu sự kết nối chia sẻ. Trong khi đó, công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện nay đang phát triển và đổi mới từng ngày, khiến mỗi cá nhân gặp khó khăn trong việc nắm bắt thông tin. Website VEECOM sẽ cập nhật thường xuyên thông tin hữu ích phục vụ công tác chuyên môn, giúp các cán bộ trong ngành có một địa chỉ tin cậy để tiếp cận các kiến thức mới, trau dồi nghiệp vụ. 
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ra mắt Trang thông tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 3/4, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp phát triển cơ giới hóa sản xuất và công nghiệp chế biến một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”.

VACNE 30 năm
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI