»

Thứ tư, 16/10/2019, 12:43:13 PM (GMT+7)

An Giang tạo được giống lúa có khả năng chịu ngập, chịu hạn

(09:28:00 AM 26/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Sau hơn 2 năm triển khai (từ tháng 4/2011 đến nay), tỉnh An Giang đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học “Chọn tạo giống lúa phẩm chất tốt, có khả năng chịu ngập, chịu hạn và chống chịu sâu bệnh hại chính cho tỉnh An Giang”. Đề tài do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang - nghiên cứu viên cao cấp của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long làm chủ nhiệm.

Ảnh minh họaĐề tài đã giúp tỉnh An Giang bước đầu tạo ra các dòng lúa có triển vọng để đưa vào sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu. Từ đó làm cơ sở để tỉnh chọn khảo nghiệm 24 dòng trồng trên đồng ruộng, tiến tới chọn 2 - 3 giống lúa mới đăng ký giống quốc gia.


Cụ thể, đề tài đã nghiên cứu và tạo được giống lúa có khả năng chịu ngập, chịu hạn, chống chịu được sâu bệnh hại chính và có phẩm chất tốt như Swarna sub 1, IR64 Sub 1; giống chống chịu khô hạn tốt ngắn ngày như OM 4900, OM 6162; có khả năng chịu ngập 10 - 20 ngày, chống chịu được sâu bệnh hại chính và các giống du nhập như WAB 880-138- 18- 20- P- HB...Các giống lúa này có thời gian sinh trưởng dưới 90 ngày, cho gạo có tỷ lệ bạc bụng dưới 5%, gạo nguyên trên 50%...


Để có được kết quả này, đề tài đã tập trung thu thập, phân tích 100 giống lúa mùa địa phương và 44 giống lúa cao sản ngắn ngày.

(TTXVN)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: An Giang tạo được giống lúa có khả năng chịu ngập, chịu hạn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Chỉ còn 11 con sếu đầu đỏ về Tràm Chim, ít hơn trước... 100 lần

Chỉ còn 11 con sếu đầu đỏ về Tràm Chim, ít hơn trước... 100 lần

(Tin Môi Trường) - Lượng sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim ít gần 100 lần so với năm 1998. Nguyên nhân được cho là môi trường có quá nhiều thay đổi với hệ thống đê bao vây quanh làm thay đổi chế độ thủy văn tự nhiên.

VACNE 30 năm
 Dựng lại rừng để cứu trái đất?

Dựng lại rừng để cứu trái đất?

(Tin Môi Trường) - Một báo cáo khoa học vừa nêu ra viễn cảnh đầy lạc quan khi con người có thể tạm trì hoãn tác động của biến đổi khí hậu thêm 20 năm nếu có thể khôi phục diện tích rừng đủ lớn - cỡ bằng diện tích nước Mỹ. Nhưng có thật là mọi thứ dễ dàng như thế?

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI