»

Thứ hai, 17/02/2020, 03:20:15 AM (GMT+7)

An Giang tạo được giống lúa có khả năng chịu ngập, chịu hạn

(09:28:00 AM 26/08/2013)
(Tin Môi Trường) - Sau hơn 2 năm triển khai (từ tháng 4/2011 đến nay), tỉnh An Giang đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học “Chọn tạo giống lúa phẩm chất tốt, có khả năng chịu ngập, chịu hạn và chống chịu sâu bệnh hại chính cho tỉnh An Giang”. Đề tài do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang - nghiên cứu viên cao cấp của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long làm chủ nhiệm.

Ảnh minh họaĐề tài đã giúp tỉnh An Giang bước đầu tạo ra các dòng lúa có triển vọng để đưa vào sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu. Từ đó làm cơ sở để tỉnh chọn khảo nghiệm 24 dòng trồng trên đồng ruộng, tiến tới chọn 2 - 3 giống lúa mới đăng ký giống quốc gia.


Cụ thể, đề tài đã nghiên cứu và tạo được giống lúa có khả năng chịu ngập, chịu hạn, chống chịu được sâu bệnh hại chính và có phẩm chất tốt như Swarna sub 1, IR64 Sub 1; giống chống chịu khô hạn tốt ngắn ngày như OM 4900, OM 6162; có khả năng chịu ngập 10 - 20 ngày, chống chịu được sâu bệnh hại chính và các giống du nhập như WAB 880-138- 18- 20- P- HB...Các giống lúa này có thời gian sinh trưởng dưới 90 ngày, cho gạo có tỷ lệ bạc bụng dưới 5%, gạo nguyên trên 50%...


Để có được kết quả này, đề tài đã tập trung thu thập, phân tích 100 giống lúa mùa địa phương và 44 giống lúa cao sản ngắn ngày.

(TTXVN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: An Giang tạo được giống lúa có khả năng chịu ngập, chịu hạn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 VNPT - Nền móng cho Chính phủ điện tử

VNPT - Nền móng cho Chính phủ điện tử

(Tin Môi Trường) - Giáo viên dạy tại nhà, học sinh học online mùa dịch virus nCoV nhờ VNPT E-Learning, doanh nghiệp họp trực tuyến tại bất cứ đâu nhờ VNPT-Meeting… Sự nhạy bén cung cấp các giải pháp công nghệ số của VNPT, bắt nguồn từ chính hệ sinh thái công nghệ đa lĩnh vực mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT theo đuổi.

VACNE 30 năm
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI